Chuyển đến nội dung chính

Xôn xao diễn tập chữa cháy rừng khiến cây rừng phòng hộ nhuốm màu đen, trơ gốc

 

Dư luận ở Quảng Nam xôn xao chuyện lực lượng kiểm lâm ở Quảng Nam cùng với địa phương diễn tập chữa cháy rừng, tuy nhiên nhiều cây ở rừng phòng hộ bị nhuốm màu đen, một số thì bị chặt để đốt phục vụ diễn tập.

Xôn xao diễn tập chữa cháy rừng khiến cây rừng phòng hộ nhuốm màu đen, trơ gốc - Ảnh 1.

Hiện trường diễn tập chữa cháy rừng, một số cây còn sống bị nhuốm màu đen - Ảnh: LÊ TRUNG

Trước đó sáng 26-6, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam phối hợp UBND huyện Thăng Bình tổ chức lễ phát động toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy rừng và diễn tập chữa cháy rừng tại khu rừng phòng hộ tại thôn Bình Trúc, xã Bình Sa, huyện Thăng Bình.

Ghi nhận sáng 27-6 tại khu vực rừng phòng hộ thôn này, nhiều cây rừng trong khu vực giăng dây để diễn tập nhuốm màu đen, lá bị cháy.

Quanh khu vực diễn tập có hàng loạt cây rừng bị chặt đến gần gốc. Người dân quanh khu vực này cho biết trước khi có diễn tập thì thấy có lực lượng đến đây cưa, chặt cây, họ tưởng "lâm tặc" phá rừng nên có đến trình báo xã. 

Đang phát

00:02:27

Cây rừng cháy đen sau diễn tập chữa cháy, kiểm lâm Quảng Nam nói gì?

Ông P.T.D. nói rằng thấy lạ khi lực lượng chức năng diễn tập chữa cháy ở rừng phòng hộ, nhiều cây rừng còn sống bị nhuốm đen, sợ sẽ khó sống.

Xôn xao diễn tập chữa cháy rừng khiến cây rừng phòng hộ nhuốm màu đen, trơ gốc - Ảnh 3.

Một cây rừng bị chặt tới sát gốc sau diễn tập chữa cháy - Ảnh: LÊ TRUNG

Ông Châu Quang Anh, chủ tịch UBND xã Bình Sa, cho biết việc chọn địa điểm diễn tập là do Chi cục Kiểm lâm tỉnh, địa điểm này cây rất thưa, những cây bị cưa gốc đã bị khô, chết, họ tận dụng thực bì đốt diễn tập, phạm vi hơn 1.000m2.

Kiểm lâm nói gì?

Trả lời câu hỏi diễn tập chữa cháy rừng sao không làm ở chỗ khác mà là rừng phòng hộ khiến cây cháy đen, ông Từ Văn Khánh - phó chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Quảng Nam - cho biết thời gian qua khu vực vùng Đông Quảng Nam liên tục xảy ra các vụ cháy rừng nên lực lượng kiểm lâm chọn khu vực này diễn tập chữa cháy rừng, vừa phù hợp với thực tế là khu vực này hay xảy ra cháy rừng.

Kiểm lâm chọn khu vực trống cây, gom thực bì đốt ở dưới đất chứ đâu có đốt trên cây. "Không chỉ diễn tập mà còn phát động toàn dân tham gia phòng, chữa cháy rừng. Chúng tôi chọn hiện trường gần như thực tế để khi xảy ra một trường hợp tương tự thì có sự hiệu quả hơn trong công tác chữa cháy" - ông Khánh nói.

Về những cây ở khu vực diễn tập bị cháy đen quanh thân, ông Khánh cho biết khi diễn tập do ảnh hưởng lửa nóng, sau này sẽ phục hồi, qua một thời gian có mưa sẽ xanh lại.

Còn những cây bị đốn ngang gốc, theo ông là cây ngã đổ của cơn bão năm trước được gom lại làm vật liệu cháy, chứ không phải đốt rừng.

Xôn xao diễn tập chữa cháy rừng khiến cây rừng phòng hộ nhuốm màu đen, trơ gốc - Ảnh 4.

Một vạt rừng nhuốm màu đen sau diễn tập - Ảnh: LÊ TRUNG

Ông Trần Út - phó giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Nam - cho hay việc diễn tập tạo ra một hiện trường giống với điều kiện cháy rừng xảy ra để cơ quan chức năng tác nghiệp. 

Khu vực diễn tập nằm trong rừng phòng hộ nhưng không đạt tiêu chí thành rừng, cây rất thưa thớt, khu vực cháy ở nơi trống, tạo thực bì giả để đốt cho cơ quan chức năng tác nghiệp, không ảnh hưởng gì lớn đến rừng, có ảnh hưởng vài cây nhưng không sao.

Việc diễn tập có kịch bản, hiện trường đảm bảo mang tính chất, hình ảnh sống động, thể hiện việc các cơ quan phối hợp với nhau để tác nghiệp trong quá trình phòng cháy, chữa cháy nếu như có một sự vụ xảy ra. "Anh em chọn chỗ diễn tập chỉ có vài cây rừng nên cũng không ảnh hưởng gì" - ông Út nói.

Ông cho biết trước khi diễn tập, lực lượng chức năng có cắt một số cây bị ngã đổ do bão đã bị khô, chết để đốt diễn tập chứ không chặt cây tươi, còn sống.

Xôn xao diễn tập chữa cháy rừng khiến cây rừng phòng hộ nhuốm màu đen, trơ gốc - Ảnh 5.

Hiện trường diễn tập chữa cháy rừng hôm 26-6 - Ảnh: Q.V.

Xôn xao diễn tập chữa cháy rừng khiến cây rừng phòng hộ nhuốm màu đen, trơ gốc - Ảnh 6.

Một vạt rừng nhuốm màu đèn sau diễn tập - Ảnh: LÊ TRUNG

Xôn xao diễn tập chữa cháy rừng khiến cây rừng phòng hộ nhuốm màu đen, trơ gốc - Ảnh 7.

Một số cây rừng quanh khu vực diễn tập bị chặt đến gốc - Ảnh: LÊ TRUNG

Xôn xao diễn tập chữa cháy rừng khiến cây rừng phòng hộ nhuốm màu đen, trơ gốc - Ảnh 8.

Một gốc cây bị cháy đen - Ảnh: LÊ TRUNG

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu