Chuyển đến nội dung chính

Xanh lại những cánh rừng

 (Báo Quảng Ngãi)- Những vạt lim, muồng, sim hay cây ươi, lát hoa vươn mình xanh tốt, khép tán vươn rộng như ôm trọn cánh rừng để “cho đồi thêm xanh, cho đời sung túc”.  

Rừng đã xanh...

Trong cái nắng nóng như "đổ lửa", những cánh rừng ở các xã vùng cao Long Môn, Thanh An hay Long Sơn (Minh Long) vẫn giữ cho mình sự mát mẻ, yên lành. Cánh rừng sim xen lẫn cây lim xanh, muồng đen, keo tai tượng cùng thảm thực vật tốt tươi sau những đợt mưa giông cuối chiều. Ít ai ngờ rằng, hơn 10 năm trước, những cánh rừng này từng nham nhở vì người dân đốt, phá để làm lúa rẫy, trồng keo.

Đập Suối Chí, ở xã Hành Tín Đông (Nghĩa Hành) vẫn đầy ắp nước trong mùa hè này là nhờ có rừng đầu nguồn được chăm sóc, bảo vệ.    Ảnh: MỸ HOA
Đập Suối Chí, ở xã Hành Tín Đông (Nghĩa Hành) vẫn đầy ắp nước trong mùa hè này là nhờ có rừng đầu nguồn được chăm sóc, bảo vệ.    Ảnh: MỸ HOA

Ông Đinh Văn Lương, ở thôn Làng Ren, xã Long Môn cho biết, ngày ấy, cái đói, cái nghèo bủa vây, người dân vì thế cũng phá rừng để có củi bán, có đất trồng lúa. Khu rừng bỗng dưng bị “trọc”, kéo theo “tính nết” cũng trở nên giận dữ, bất thường hơn. Mùa mưa, nước từ rừng không còn róc rách, mà cuồn cuộn chảy, cuốn trôi mọi thứ xuôi về hạ nguồn. Mùa nắng thì suối cạn khô. Sự khắc nghiệt ấy khiến đồi lúa lưa thưa, rẫy keo cũng còi cọc. Nhiều năm như vậy, người dân nơi đây dần tiếc nuối và lo âu vì đã tàn phá rừng. Vì vậy, khi chính quyền địa phương và ngành lâm nghiệp tuyên truyền, người dân nơi đây đã chung sức trồng cây, xem như cách chuộc lỗi với rừng xanh.

Vậy là từ năm 2014 đến nay, người dân các thôn Làng Ren, Cà Xen, xã Long Môn kiên nhẫn, bền bỉ thực hiện việc trồng và chăm sóc cây để “trả nợ” với rừng. Từ cây sim, chè xanh, mây đến lim xanh, muồng hay keo lai, keo tai tượng đều có đủ. Không phụ công người, theo thời gian rừng đã được tái sinh từ chính những rễ cây, gốc khô còn sót lại. Cây sim, gốc chè cứ thế đâm chồi, vươn mình trỗi dậy và lớn dần theo năm tháng. Hàng nghìn cây muồng đen, lim xanh cũng phủ xanh triền đồi, sườn núi. Cây dần khép tán, rừng xanh hơn, còn người dân cũng bớt âu lo đến chuyện nắng gắt mưa dày.

Già làng uy tín thôn Làng Ren Đinh Văn Rép bộc bạch, mùa nắng suối đầy nước mát, mùa mưa suối nước bớt đục hơn, dòng chảy cũng chẳng còn hung dữ như xưa. Rừng “sống” thì cây mây, cây sim cũng sinh sôi xanh tốt, cuộc sống của người dân vì thế cũng bớt phần khó khăn. Từ Cà Xen, Làng Ren, phong trào trồng cây giữ rừng, phủ xanh đất trống đồi trọc lan sang các xã trên địa bàn huyện Minh Long, với diện tích gần 100ha.  

Lim xanh được trồng vào rừng sản xuất của người dân thôn Làng Ren, ở xã Long Môn (Minh Long).     Ảnh: MỸ HOA
Lim xanh được trồng vào rừng sản xuất của người dân thôn Làng Ren, ở xã Long Môn (Minh Long).     Ảnh: MỸ HOA

Còn tại cánh rừng Hố Dây Bầu, xã Phổ Cường và rừng sản xuất ở xã Phổ Khánh (TX.Đức Phổ), những “vết sẹo” của các trận hỏa hoạn vào tháng 6/2011 và tháng 7/2019  giờ đã “lên da non”. Khoảng đất rừng bị cháy đen do lửa năm xưa giờ đã được phủ xanh bằng cây keo lai, keo tai tượng và lim xanh. “Tuyến đường lửa” năm nào rầm rập bước chân của hàng trăm người hối hả chuyển nước cứu rừng, giờ trở thành “đường băng xanh”. Rừng sản xuất chỉ toàn keo lai năm nào giờ có thêm keo tai tượng hay lim xanh. Ông Nguyễn Hùng Cường, ở xã Phổ Khánh cho biết, sau trận hỏa hoạn năm ấy, tôi thay đổi cách trồng và khai thác rừng. Thay vì chỉ trồng mỗi loại keo lai, thì tôi trồng thêm lim xanh, keo tai tượng hay chò. Việc khai thác cũng làm luân phiên, nên đất không bao giờ trống, mình cũng yên tâm hơn.

Giữ cho mai sau
Rừng đầu nguồn xã Sơn Bao (Sơn Hà) đã góp phần giữ đất, tích nước cho hồ chứa nước Nước Trong.
Rừng đầu nguồn xã Sơn Bao (Sơn Hà) đã góp phần giữ đất, tích nước cho hồ chứa nước Nước Trong.

Cánh rừng trên núi Thiên Ấn, nơi mở đầu phong trào trồng rừng ngay sau những ngày tái lập tỉnh Quảng Ngãi (1989) vẫn tốt tươi, xanh mướt. Hàng nghìn cây gỗ quý như trắc, cẩm lai, lim, kim giao hay long não... vẫn sừng sững, đối mặt với mưa sa bão táp sau gần 30 năm bén đất. “Đây là minh chứng rõ nhất về giá trị của rừng và cây gỗ bản địa”, nguyên Giám đốc Trung tâm Giống Quảng Ngãi Đoàn Văn Nhân cho biết. Gần 30 năm trước, việc trồng rừng đối diện với nhiều vất vả, khó khăn. Nhưng tình yêu với cây rừng đã thôi thúc những cán bộ của Trung tâm Kỹ thuật nông lâm nghiệp và Khuyến nông tỉnh ngày ấy không được từ bỏ. Họ không quản nắng mưa, cất công đi khắp các địa phương lân cận, kể cả Vườn Quốc gia Cúc Phương để tìm cây giống. Tuyến đường rừng gần 4km chênh vênh, khúc khuỷu từ chân núi Thiên Ấn đã thấm bao mồ hôi của những cán bộ ngày ấy để khuân nước, gánh phân chăm sóc cho cây. Thành quả của sự tận tâm chính là cánh rừng cây gỗ quý xanh mướt, là điểm nhấn độc đáo bên dòng sông Trà, cũng như núi Thiên Ấn và mộ Cụ Huỳnh Thúc Kháng. 

Cánh đồng lúa dưới chân rừng phòng hộ xã Long Môn (Minh Long).    
Cánh đồng lúa dưới chân rừng phòng hộ xã Long Môn (Minh Long).    

Xác định ý nghĩa và vai trò của rừng, trong đó có rừng hỗn giao nên từ năm 2012, Trung tâm Khuyến nông và khuyến ngư tỉnh (nay là Trung tâm Khuyến nông tỉnh) đã triển khai mô hình trồng 15ha rừng hỗn giao trên rẫy của nông dân ở 2 huyện Trà Bồng và Sơn Tây. Mỗi héc ta trồng từ 1.500 - 1.700 cây các loại, trong đó những cây gỗ lớn như muồng đen, xà cừ, lim xanh chiếm 1/3 diện tích và trồng xen kẽ với cây keo. Hơn 10 năm, rừng hỗn giao xanh tốt, vừa tạo sinh kế cho người dân, vừa hình thành thảm thực vật ken dày xanh mướt để phát huy hiệu quả trong việc tích nước, giữ đất.

Phó Chủ tịch UBND xã Trà Tân (Trà Bồng) Hồ Văn Huynh cho biết, vì có nhiều tầng cây nên khi keo vào chu kỳ khai thác thì rừng không còn “trọc” nữa. Qua đó hạn chế được tình trạng xói lở đất trong mùa mưa; thiếu nước vào mùa hè. Cuối năm 2021, Tỉnh đoàn cũng đã tổ chức trồng gần 6.700 cây xanh gỗ lớn như lim xanh, lát hoa, muồng đen và ươi, với diện tích trên 5,5ha tại thôn Trà Ót, xã Trà Tân. Sau gần 2 năm, “mầm rừng” đang hình thành nhờ sự chăm sóc và bảo vệ của người dân...

Phát triển rừng bền vững

Từ năm 2014 đến nay, toàn tỉnh đã trồng gần 3.260ha rừng phòng hộ, rừng trồng thay thế, rừng tập trung và đường băng xanh cản lửa kết hợp phân định ranh giới giữa các loại rừng. Với mong ước trồng và giữ rừng cho đời sau, nhiều cánh rừng sản xuất đã được người dân trồng dặm thêm cây gỗ quý, cây bản địa bên cạnh keo lai, dần hình thành nên những cánh rừng hỗn giao có thảm thực vật đa tầng. Cách làm này vừa góp phần tái tạo và phát triển hệ sinh thái rừng để bảo vệ môi trường, tạo thu nhập, giúp người dân nâng cao chất lượng cuộc sống cũng như có điều kiện để nuôi và giữ rừng.

Bài, ảnh: MỸ HOA

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu