Chuyển đến nội dung chính

Việt Nam hướng tới sản xuất cà phê tuân thủ quy định của EU về chống suy thoái rừng

 Các quy định mới của EU về chống suy thoái rừng sẽ ảnh hưởng đến nhiều mặt hàng nông sản xuất khẩu của Viêt Nam, đặc biệt là cà phê. Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam đã cùng các bộ ngành Việt Nam thảo luận các quy định mới này và những giải pháp hỗ trợ ngành cà phê trong giai đoạn mới.

 Bình luận 3

Thách thức mới

Quy định Chống suy thoái rừng (EUDR) được Nghị viện Châu Âu thông qua hôm 16/5/2023. Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam bị ảnh hưởng bởi quy định này là gỗ và sản phẩm từ gỗ, cà phê, cao su... Theo quy định, với một số mặt hàng nông sản Việt Nam, đặc biệt là cà phê, 100% các mặt hàng này khi nhập khẩu vào thị trường châu Âu phải có dữ liệu GPS ở cấp trang trại, nhằm đánh giá nguy cơ suy thoái rừng thông qua hệ thống giám sát viễn thám.

Việt Nam hướng tới sản xuất cà phê tuân thủ quy định của EU về chống suy thoái rừng - Ảnh 1.

Nông dân thu hoạch cà phê ở Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk. Ảnh: M.H.

Tuần qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN & PTNT) phối hợp với Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam và Sáng kiến Thương mại Bền vững (IDH) tổ chức Hội thảo "Sản xuất và cung ứng cà phê tuân thủ Quy định của Liên minh châu Âu về chống suy thoái rừng", với sự tham dự của hơn 100 đại biểu là đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục thuộc Bộ NN & PTNT, chính quyền địa phương các tỉnh huyện Tây Nguyên, các Quốc gia Thành viên EU, các hiệp hội, doanh nghiệp cà phê, cũng như các tổ chức trong nước và quốc tế.

Hội thảo hướng đến chia sẻ tổng quan về các yêu cầu thuộc khuôn khổ EUDR, những cơ hội và thách thức Quy định này có thể mang lại cho ngành cà phê Việt Nam, đồng thời đề xuất các giải pháp hỗ trợ ngành cà phê đáp ứng những quy định mới trong giai đoạn chuẩn bị do Liên minh châu Âu (EU) đề ra, kéo dài 18-24 tháng. Bên cạnh đó, Kế hoạch Hành động Quốc gia nhằm hỗ trợ ngành cà phê Việt Nam tuân thủ EUDR cũng lần đầu tiên được trình bày trước các đại diện chủ chốt của ngành cà phê Việt Nam.

"Quy định EUDR dự kiến có hiệu lực từ tháng 10/2024 sẽ có tác động trực tiếp đến các bên liên quan trong chuỗi cung ứng sản phẩm gỗ, cao su, cà phê, cũng như tác động đến sinh kế của nông dân, đặc biệt là những hộ nông dân sản xuất nhỏ vốn chiếm đa số ở Việt Nam" – Bộ trưởng NN & PTNT Lê Minh Hoan cho biết.

Bộ trưởng nhấn mạnh: "Chuỗi cung ứng sẽ đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt là về dữ liệu vị trí, khả năng truy xuất nguồn gốc, hệ thống giám sát và quản lý chuỗi cung ứng chống suy thoái rừng. Bộ NN & PTNT cho rằng việc tuân thủ Quy định này không chỉ cần thiết trong việc đáp ứng yêu cầu của thị trường EU với các mặt hàng xuất khẩu chủ lực, mà còn là cơ hội để đẩy nhanh việc thực hiện chiến lược phát triển nông nghiệp Việt Nam theo hướng minh bạch, trách nhiệm, bền vững và tăng trưởng xanh".

Cam kết hỗ trợ

Bộ trưởng Lê Minh Hoan đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ của EU trong thời gian qua, góp phần quan trọng vào quá trình chuyển đổi ngành nông nghiệp Việt Nam theo hướng phát triển "minh bạch, có trách nhiệm, bền vững và tăng trưởng xanh". Các chính sách tiên phong của EU như Thỏa thuận Xanh; Từ trang trại đến bàn ăn; Kinh tế tuần hoàn, v.v. đã truyền cảm hứng và cung cấp những tham chiếu quan trọng cho Bộ NN & PTNT trong việc xây dựng chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững cũng như các chiến lược tiểu ngành.

Phát biểu tại Hội thảo, bà Florika Fink-Hooijer - Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường thuộc Ủy ban châu Âu (EC) cho biết:  90% nạn phá rừng toàn cầu là do ảnh hưởng từ hoạt động nông nghiệp. […] Là một thị trường tiêu dùng lớn, EU có một vai trò quan trọng. Đây là lý do tại sao EU gần đây đã thông qua Quy định EUDR để chống nạn phá rừng. Các nghĩa vụ thẩm định và truy xuất nguồn gốc nghiêm ngặt sẽ được áp dụng đồng đều với tất cả các sản phẩm có liên quan.

"EU cam kết hỗ trợ Việt Nam trong quá trình phát triển bền vững. Bằng cách kết hợp các thế mạnh của mình, EU và Việt Nam hướng đến giải quyết các thách thức về môi trường một cách hiệu quả hơn, góp phần mang lại phúc lợi chung cho người dân Việt Nam và bảo tồn các di sản thiên nhiên độc đáo của đất nước".

(Bà Florika Fink-Hooijer - Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường thuộc Ủy ban châu Âu - EC)

Nhấn mạnh tầm quan trọng trong hợp tác công – tư để thực hiện các giải pháp tuân thủ EUDR ở Việt Nam,  bà Trần Quỳnh Chi, Giám đốc Khu vực châu Á của chương trình Asia Landscapes thuộc IDH cho biết: Nền nông nghiệp Việt Nam nói chung và ngành sản xuất cà phê nói riêng có nền tảng vững chắc cho sự hợp tác giữa nhiều bên để thúc đẩy phát triển bền vững trong nhiều năm. Tuy nhiên, việc áp dụng những quy định EUDR là cột mốc quan trọng cho sự chuyển đổi cần thiết cho toàn ngành hướng tới sự minh bạch và bền vững, tuân thủ theo các yêu cầu khác nhau của thị trường và người tiêu dùng, ví dụ như đối với việc phá rừng, chống xói mòn, phát thải thấp và sinh kế của những hộ gia đình nhỏ.

"IDH sẽ hợp tác chặt chẽ với các đối tác quốc gia và địa phương ở Việt Nam để triển khai các biện pháp can thiệp toàn diện nhằm tuân thủ EUDR. Đồng thời, chúng tôi kêu gọi sự tham gia, đóng góp của các doanh nghiệp, tổ chức quan tâm tới Khung Hành động EUDR, nhằm mang lại các tác động ý nghĩa đối với sản xuất có trách nhiệm, bảo vệ tài nguyen thiên nhiên và hòa nhập xã hội" – bà Trần Quỳnh Chi nói.

JDE Peet's - một trong những công ty thu mua cà phê lớn nhất thế giới, khẳng định cam kết đồng tài trợ và đóng góp vào việc thực hiện Khung Hành động EUDR. Đại diện công ty cho biết: "JDE Peet's cam kết hợp tác chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, chính quyền các tỉnh Tây Nguyên, IDH và các doanh nghiệp xây dựng và triển khai các giải pháp đổi mới toàn diện. Những nỗ lực này nhằm giúp ngành cà phê Việt Nam nhanh chóng đáp ứng các quy định mới này. Thông qua hợp tác công tư này, chúng tôi tin tưởng sẽ tạo ra những thay đổi tích cực, góp phần bảo vệ tài nguyên rừng, giảm phát thải nhà kính, đồng thời cải thiện sinh kế cho người nông dân, đặc biệt là người trồng cà phê ở những vùng có nguy cơ rủi ro cao".

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội