Chuyển đến nội dung chính

Việt Nam có loài vương mộc quý đắt như vàng, cả rừng chỉ còn 7 cây sống sót ngoài tự nhiên

 

Đây là loài cây gỗ đặc biệt quý hiếm, từng được thương lái hỏi mua với giá lên tới 40 triệu đồng/cây.

Còn được biết đến với tên gọi Bách xoắn, Tùng có ngấn, Ngọc am, Bách mộc, gỗ Hoàng đàn từ thời vua chúa đã được sử dụng để chế tác tượng, bài vị, làm đồ thờ tế…, thể hiện rõ sự quyền quý và hoàng tộc.

Hoàng đàn chủ yếu phân bổ ở các dải núi đá vôi cao chót vót thuộc các huyện phía nam của tỉnh Lạng Sơn như Hữu Lũng, Bắc Sơn, trong đó tập trung nhiều nhất ở các bản Lân Cốc, Nà Nọc (xã Hữu Liên, Hữu Lũng).

Việt Nam có loài vương mộc quý đắt như vàng, cả rừng chỉ còn 7 cây sống sót ngoài tự nhiên - Ảnh 1.

Theo website cơ sở dữ liệu về thực vật conifers.org, Hoàng đàn trưởng thành cao trung bình từ 15-25m, một số cây có thể cao tới 45m, đường kính thân khoảng 40-60cm (thậm chí lên tới 90cm). Vỏ cây dày, màu nâu xám hoặc nâu, có các dải nứt dọc nhìn như vết gân. Cây được phân thành nhiều nhánh nhỏ, lá có hình vảy nhọn, mọc áp sát vào cành, trong khi hạt hoàng đàn có hình cầu bẹt.

Dựa trên màu sắc, gỗ Hoàng đàn được phân làm 4 loại khác nhau, bao gồm Hoàng đàn tuyết, Hoàng đàn vàng, Hoàng đàn đỏ và Hoàng đàn trắng.

Loài vương mộc quý đắt như vàng

Gỗ Hoàng đàn quý không kém gì trầm hương, bạch đàn, huyết rồng, mang mùi thơm đặc trưng. Vật phẩm nội thất làm từ Hoàng đàn được nhiều người lựa chọn bởi độ bền cao, ít mối mọt và ít cong vênh.

Do tính chất quý hiếm nên giá gỗ Hoàng đàn thường rất đắt đỏ. Thông thường, Hoàng đàn nguyên sinh được bán với giá từ 18-35 triệu đồng/kg, tùy thuộc vào độ tuổi, mức độ thô, mịn khác nhau của gỗ.

Theo ghi nhận của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) năm 2010, có những cây gỗ Hoàng đàn được thương lái hỏi mua với giá 40 triệu đồng/cây, loại cây giống nảy mầm từ hạt có giá 1,5 triệu đồng/cây.

Nếu cây hoàng đàn còn non (đặc biệt từ 10-20 năm tuổi) thì gỗ hoàng đàn lúc này được gọi là gỗ tươi, có giá cao nhất. Bên cạnh đó, thời điểm mua và mức độ khan hiếm cũng là một trong những yếu tố tác động tới mức giá của hoàng đàn trên thị trường.

Việt Nam có loài vương mộc quý đắt như vàng, cả rừng chỉ còn 7 cây sống sót ngoài tự nhiên - Ảnh 2.

Ngoài ứng dụng trong việc chế tác đồ nội thất mỹ nghệ hoặc các tác phẩm nghệ thuật, theo Trung tâm nghiên cứu và nuôi trồng dược liệu quốc gia, cành, lá, tinh dầu, quả, vỏ cây và rễ cây hoàng đàn còn được ứng dụng để làm thuốc.

Lá và cành Hoàng đàn có vị cay, đắng, hơi chát, tính ôn nên thường được dùng để sinh cơ, chỉ huyết. Hai bộ phận này của cây thường được sắc thành nước đặc bôi bên ngoài để trị bỏng da. Bên cạnh đó, vị thuốc còn có tác dụng điều trị nôn ra máu, đau bụng, tiêu chảy, chữa bệnh trĩ.

Quả Hoàng đàn dùng để điều trị phong hàn, cảm mạo, đau dạ dày, nhức đầu và thổ huyết, trong khi tinh dầu Hoàng đàn có thể được sử dụng làm thuốc xoa bóp điều trị ứ huyết, trật khớp, sưng tấy, phong tê thấp.

Đặc biệt, tinh dầu Hoàng đàn còn được ứng dụng trong ngành công nghiệp mỹ phẩm để bào chế xà phong thơm, nước hoa.

Hiếm đến độ cả rừng chỉ còn 7 cây ngoài tự nhiên

Do có giá trị kinh tế cao, Hoàng đàn bị khai thác gần như tận diệt. Đến những năm 90, số lượng Hoàng đàn ở Khu rừng đặc dụng Hữu Liên chỉ còn rải rác trên vách đá cheo leo. Tuy nhiên, bất chấp nguy hiểm, nhiều người vẫn trèo lên các vách đá dựng đứng để đào rễ Hoàng đàn đem bán.

Năm 2010, theo thống kê của báo điện tử Chính phủ, Hoàng đàn mọc trong tự nhiên được xác định còn 27 cây (trong đó 2 cây có dấu hiệu bị chết). Tổng số cây Hoàng đàn ở tỉnh Lạng Sơn là 82 cây (tính cả cây trồng của 44 hộ gia đình và Ban quản lý Khu rừng đặc dụng Hữu Liên trồng từ năm 1990).

Tuy nhiên, tới năm 2019, theo ghi nhận của báo Lạng Sơn, trên diện tích hơn 8.200 ha của Khu rừng đặc dụng Hữu Liên chỉ còn 7 cây Hoàng đàn mọc trong tự nhiên đang sinh trưởng và phát triển.

Trước tình hình trên, Ban quản lý rừng đặc dụng Hữu Liên đã tích cực nghiên cứu gây tạo cây con nhằm bảo tồn nguồn gen quý hiếm.

Việt Nam có loài vương mộc quý đắt như vàng, cả rừng chỉ còn 7 cây sống sót ngoài tự nhiên - Ảnh 3.

Theo số liệu cập nhật từ cổng thông tin điện tử Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Lạng Sơn năm 2021, nhờ sự nỗ lực trong công tác bảo tồn và phát triển cây Hoàng đàn của Ban quản lý rừng đặc dụng Hữu Liên và người dân trên địa bàn, đến nay, loài cây quý này đang dần phục hồi về số lượng cá thể.

Từ hơn 80 cây ban đầu (năm 2010), đến nay toàn xã Hữu Liên đã triển khai trồng được gần 700 cây tại khuôn viên Ban Quản lý rừng đặc dụng, tại các trường học và vườn cây của các hộ dân…

Ban Quản lý rừng đặc dụng Hữu Liên cũng đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ tiếp tục nuôi trồng thêm hơn 500 cây Hoàng đàn nữa để phát triển loài cây này theo hướng bền vững, lâu dài và hướng đến các giá trị gia tăng từ việc khai thác, tạo sản phẩm phục vụ cho du lịch, y học…

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu