Chuyển đến nội dung chính

Trắc xanh - Xanh thắm tình hữu nghị

 

Những ngày cuối tháng 6, tại khu vực cột mốc ngã ba biên (xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) tiếng cười, nói của cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh Kon Tum, Attapư (Lào) và Ratanakiri (Campuchia) vang cả một vùng đồi.

Họ đang chung tay vun trồng 15 nghìn cây gỗ trắc do Bộ tư lệnh Quân khu 5 tặng, hướng tới hoạt động Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới giữa ba nước Việt - Lào - Campuchia lần thứ nhất, sẽ diễn ra trên khu vực ngã ba Đông Dương.

Cây trắc là giống cây gỗ quý, thuộc họ cây trầm hương nên đặc trưng của loại cây này còn ở mùi hương. Từng thớ gỗ cứng, rắn chắc, tỏa ra mùi hương thơm nhẹ, dễ chịu; giúp ổn định năng lượng và thanh tẩy. Cây trắc được Bộ CHQS, BĐBP các tỉnh giáp biên phối hợp trồng, chăm sóc với tổng diện tích hơn 15 ha, số lượng cây được chia đều về khu vực ngã ba biên giới, từ vị trí cột mốc hướng về biên giới của mỗi quốc gia.

Bộ đội Việt Nam và Lào phối hợp trồng cây trắc xanh. 

Bộ đội Việt Nam và Lào phối hợp trồng cây trắc xanh. 

Trước khi trồng, các đơn vị đã tổ chức phát dọn, đốt thực bì xung quanh nhằm loại bỏ các mầm bệnh, sâu hại, côn trùng, đồng thời tạo mùn cho đất. Cây trắc giống cao từ 80-120cm, được trồng theo hàng, mỗi hàng cách nhau từ 3-5m, chi phí trồng 15 nghìn cây gỗ trắc xanh lên đến hàng tỷ đồng.

Theo đồng chí Dương Văn Trang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy quân sự tỉnh Kon Tum, những năm gần đây, hiện tượng thời tiết bất thường xảy ra phức tạp, lũ chồng lũ, bão chồng bão, mưa lớn kéo dài liên tiếp, gây thiệt hại nặng nề về người, tài sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, kinh tế, xã hội của nhân dân. “Để chung tay chống biến đổi khí hậu, thời tiết cực đoan chúng ta cần tăng cường bảo vệ môi trường sống và hoạt động trồng thêm cây xanh, trồng rừng, phủ xanh đất trống đồi núi trọc tại khu vực ngã ba biên là một việc làm rất cần thiết. Đây cũng là hoạt động thiết thực, thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Vì lợi ích 10 năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người” và hưởng ứng Đề án trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025 của Thủ tướng Chính phủ”, đồng chí Dương Văn Trang nói. 

Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến - Phó tư lệnh Quân khu 5 kiểm tra trồng cây trắc xanh tại ngã ba biên giới. 
Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến - Phó tư lệnh Quân khu 5 kiểm tra trồng cây trắc xanh tại ngã ba biên giới. 

Còn Thiếu tướng Xộc xay Phim ma la, Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh, Chỉ huy trưởng về chính trị Bộ CHQS tỉnh Attapư không giấu được niềm vui bày tỏ: “Tới đây, 15 nghìn cây gỗ trắc sẽ phát triển thành những cánh rừng xanh bạt ngàn, giúp tiết kiệm nước, giảm xói mòn đất, chống sạt lở, lũ ống, lũ quét, lượng nước do rễ cây giữ lại có thể được tái tạo trở thành mạch nước ngầm phục vụ đời sống, sinh hoạt bà còn vùng giáp biên. Quá trình theo dõi, chăm sóc cây, bộ đội phối hợp bám nắm tình hình biên giới, quan sát đường biên, cột mốc, kịp thời tham mưu, xử lý hiệu quả các hoạt động, sự việc xảy ra tại khu vực ngã ba biên giới”.

Được biết, ngoài hỗ trợ 15 nghìn cây trắc giống trồng tại khu vực ngã ba biên, Bộ tư lệnh Quân khu 5 tặng 5 nghìn cây cho Ban CHQS huyện Ngọc Hồi, Bộ CHQS tỉnh Kon Tum để trồng trong khuôn viên các doanh trại và khu vực biên giới. “Bộ CHQS tỉnh Kon Tum sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị, trồng đủ số lượng trắc xanh theo dự kiến tại ngã ba biên và huyện Ngọc Hồi bảo đảm tuyệt đối an toàn về mọi mặt; phối hợp, giúp đỡ các đơn vị Bạn theo dõi, chăm sóc để cây trắc xanh phát triển tốt”, Đại tá Đỗ Văn Thương - Phó chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Kon Tum khẳng định.

Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến - Phó tư lệnh Quân khu kiểm tra các đơn vị trồng cây tại khu vực ngã ba biên giới. 
Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến - Phó tư lệnh Quân khu kiểm tra các đơn vị trồng cây tại khu vực ngã ba biên giới. 
Bộ tư lệnh Quân khu 5 tặng quà bộ đội Attapư (Lào) tham gia trồng cây trắc xanh. 
Bộ tư lệnh Quân khu 5 tặng quà bộ đội Attapư (Lào) tham gia trồng cây trắc xanh. 

Trực tiếp đến kiểm tra, động viên các đơn vị trồng cây tại khu vực cột mốc ngã ba biên, Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến - Phó tư lệnh Quân khu 5 kêu gọi cán bộ, chiến sĩ các đơn vị thuộc lực lượng Bộ CHQS tỉnh Attapư (Lào), Ratanakiri (Campuchia) và Bộ CHQS tỉnh Kon Tum phát huy tinh thần trách nhiệm, quyết tâm cao nhất, tích cực tham gia trồng, chăm sóc và bảo vệ cây; đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng đến mỗi cán bộ, chiến sĩ, nhân dân tuyến biên giới nhận thức đầy đủ ý nghĩa, lợi ích của việc trồng cây, từ đó tích cực tham gia trồng và chăm sóc cây, nhằm góp phần xây dựng doanh trại chính quy, xanh - sạch - đẹp và chung tay bảo vệ môi trường sinh thái tại khu vực ngã ba biên giới.

Chiều biên giới, cơn gió thoảng nhẹ, những chiếc lá trắc xanh rung rinh, xa xa tiếng nói cười râm ran của cán bộ, chiến sĩ Việt Nam - Lào - Campuchia giữa núi rừng trùng điệp; tình đồng chí, đồng đội, tình hữu nghị thêm khăng khít, bền chặt, mãi mãi xanh tươi, bền vững.

Bài, ảnh: LÊ TÂY

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu