Chuyển đến nội dung chính

Rừng thông 30 năm tuổi bị đốn hạ

 

Hàng chục ha rừng thông trên núi Linh Trường (xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa) khoảng 30 năm tuổi, với chức năng phòng hộ và điều hòa không khí đã bị đốn hạ để mở đường lên núi và trồng cây ăn quả. Người dân địa phương hết sức bất bình.

Gỗ thông sau khi bị đốn hạ được tập kết ngay dưới chân núi.
Gỗ thông sau khi bị đốn hạ được tập kết ngay dưới chân núi.

Hạ rừng mở đường

Phản ánh của người dân xã Hoằng Trường, từ đầu năm 2022 đến nay, hàng chục ha rừng thông trên núi Linh Trường bị một số hộ dân đốn hạ để mở một con đường lên núi và trồng các loại cây ăn quả. Điều này đang khiến người dân không khỏi lo lắng, bất bình.

Cả khu rừng thông xanh tốt, cao lớn trước kia đã bị chặt hạ, đào bới nham nhở, để lộ ra một con đường chạy ngoằn ngoèo từ chân núi lên đến đỉnh. Trên triền núi, đường mở tới đâu, thông bị chặt hạ, đánh bật gốc tới đó. Những gốc thông có đường kính 10 - 35cm, thậm chí có những gốc trên 40cm đã bị đào lên, chất đống chết khô ven những con đường mới mở. Hầu hết số gỗ thông đã được di chuyển xuống tập kết tại con đường dẫn vào núi. Tại hiện trường chỉ còn trơ lại gốc và số ít những thân cây được cắt từng khúc nằm chơ vơ bên vệ đường đất vàng xám. Phía trên đỉnh núi, một chiếc máy múc công suất lớn vẫn đang miệt mài san gạt mở đường. Ngoài khu vực lòng đường mới mở, tại các diện tích thông đã bị triệt hạ, nhiều loại cây ăn quả lưu niên như dổi, bưởi, dừa, dứa… đã mọc lên.

Được biết, toàn bộ rừng thông trên núi Linh Trường (thuộc 2 xã Hoằng Yến và Hoằng Trường) có diện tích khoảng 400 ha, trước đây là rừng phòng hộ được trồng từ những năm 1989-1990, theo dự án 661 và 327. Tuy nhiên, từ năm 2016, không hiểu sao toàn bộ diện tích rừng phòng hộ này lại được chuyển sang rừng sản xuất. Kể từ đó, rừng thông trên núi Linh Trường bắt đầu bị khai thác gỗ, chuyển đổi mục đích khiến diện tích ngày một giảm đi.

Rất bức xúc, anh Lê Văn T. (trú tại xã Hoằng Trường) cho biết: Năm 2017, rừng thông bắt đầu được một cá nhân đến tổ chức khai thác, thu mua mủ. Sau đó, người này đã mua lại diện tích rừng của nhiều hộ dân rồi mở đường lên núi, chặt hạ thông để trồng cây ăn quả. “Với chúng tôi, rừng thông Linh Trường không chỉ là tấm lá chắn mưa bão mà còn là “lá phổi xanh” có vai trò giữ nguồn nước ngầm và điều hòa không khí ven biển. Vì thế, việc rừng thông hàng chục năm tuổi bị chặt hạ khiến người dân địa phương không khỏi lo lắng, bởi khi mưa bão xảy ra, rừng không còn, nguy cơ sạt lở đất đá từ trên núi xuống rất lớn, trong khi xã Hoằng Trường có hàng nghìn hộ dân sống bao quanh chân núi. Để có được cánh rừng tốt như thế, phải mất hàng chục năm trồng, bảo vệ. Có thời điểm chính quyền xã huy động cả học sinh lên núi để trồng rừng" - anh T. nói.

Từ trên cao nhìn xuống, một diện tích đất rừng rộng lớn trên núi Linh Trường hiện ra trắng xóa, xen lẫn những khoảng trắng là một số ít cây thông còn sót lại. Quanh khu vực này, những vạt rừng nào chưa bị khai thác thì hiện lên một màu xanh ngắt.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Phạm Thảo - Phó Chủ tịch UBND xã Hoằng Trường đã xác nhận: Việc chặt hạ rừng thông hàng chục năm tuổi trên núi Linh Trường là đúng thực tế. Tuy nhiên, đây là diện tích rừng sản xuất và những hộ khai thác đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) tỉnh Thanh Hóa cho phép. “Khu vực rừng thông đã bị đốn hạ thuộc đất Nhà nước giao khoán trồng rừng theo dự án 327 và 661 từ những năm 1989. Toàn bộ diện tích rừng phòng hộ của xã trên núi hiện đã chuyển thành rừng sản xuất. Năm 2022, có 4 hộ dân được Sở NNPTNT cho phép chặt hạ thông để trồng cây ăn quả (cây dổi lấy hạt) với tổng diện tích 68,4 ha” - ông Thảo cho biết thêm.

Rừng thông hơn 30 năm tuổi tại Hoằng Trường bị chặt phá.
Rừng thông hơn 30 năm tuổi tại Hoằng Trường bị chặt phá.

Được phép khai thác?

Theo ông Lê Bá Duy - Chuyên viên Phòng NNPTNT (UBND huyện Hoằng Hóa), hiện xã Hoằng Trường có tổng diện tích rừng là 110,1ha, chủ yếu là rừng thông được trồng từ năm 1993-1996 từ nguồn vốn hỗ trợ của nhà nước (Dự án 661). Theo Quyết định số 3230/QĐ-UBND,ngày 29/8/2017 của UBND tỉnh Thanh Hoá về phê duyệt quy hoạch 3 loại rừng giai đoạn 2016-2025, thì toàn bộ diện tích rừng của xã Hoằng Trường được quy hoạch là rừng sản xuất.

“Vừa qua, các chủ hộ được giao rừng ở đây đã làm đơn gửi Sở NNPTNT để xin khai thác rừng trồng (kèm theo phương án xin khai thác và trồng lại rừng) của các hộ dân xã Hoằng Trường. Sở NNPTNT đã chấp thuận theo phương án xin khai thác và trồng lại rừng cho các hộ gia đình gồm: Hộ ông Lê Xuân Hải, Lê Văn Thành, Lê Văn Dậu và hộ ông Phạm Văn Chiều. 4 hộ nêu trên đều khai thác theo băng chừa, băng chặt (chiều rộng băng chặt, băng chừa 20 m và làm theo đường đồng mức, đảm bảo mật độ còn lại ít nhất 600 cây/ha). Đến nay, có 2 hộ của ông Lê Văn Thành và ông Lê Văn Dậu đã khai thác và trồng bổ sung xong đối với diện tích đã khai thác. Đối với 2 hộ còn lại là ông Lê Văn Hải và Phạm Văn Chiêu đã khai thác xong và đã trồng lại rừng được khoảng từ 50% - 80% diện tích” - ông Duy thông tin.

Ông Cao Văn Cường - Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Thanh Hóa cũng cho biết: Về nguồn gốc đất rừng tại núi Linh Trường, phải khẳng định đây là đất rừng sản xuất và được giao khoán cho các hộ trồng và chăm sóc từ những năm 90 của thế kỷ trước. Đến năm 2007, sau khi Luật Lâm nghiệp ra đời thì vô tình số diện tích đã giao cho người dân lại bị đưa vào diện rừng phòng hộ. Tuy nhiên, đến năm 2017, sau khi tỉnh Thanh Hóa tiến hành rà soát lại quy hoạch 3 loại rừng giai đoạn 2016-2025 thì toàn bộ điện tích rừng của Hoằng Trường đã được quy hoạch lại là rừng sản xuất.

Theo ông Cao Văn Cường - Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Thanh Hóa: Vì là rừng sản xuất đã được quy hoạch và giao khoán nên các hộ là chủ rừng được phép khai thác theo quy định. Tuy nhiên, chúng tôi cũng yêu cầu các hộ phải trồng lại rừng ngay sau khi khai thác để đảm bảo phủ xanh đất trống đồi núi trọc. Đồng thời, giao địa phương giám sát chặt chẽ quá trình mở đường lâm nghiệp, tránh tình trạng lợi dụng việc khai thác rừng để phục vụ cho các mục đích khác khi chưa được sự chấp thuận của các cơ quan có thẩm quyền.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội