Chuyển đến nội dung chính

Phép lạ giữa rừng già

 Hơn 40 ngày kể từ khi chiếc máy bay Cessna 206 với 7 người, trong đó có 4 đứa trẻ,  gặp nạn trên hành trình từ thành phố Araracuara, tỉnh Amazonas đến thành phố San Jose del Guaviare, tỉnh Guaviare, Colombia, lực lượng cứu hộ mới tìm thấy 4 trẻ còn sống. Người dân Colombia gọi đó là “phép lạ giữa rừng già”.

Cái giá của sự cẩu thả

Đầu giờ sáng ngày 1/5/2023, chiếc máy bay vận tải một động cơ Cessna 206 cất cánh từ sân bay Araracuara, tỉnh Amazonas đến thành phố San Jose del Guaviare, tỉnh Guaviare, Colombia. Trên máy bay có 7 người gồm 1 phi công và 2 khách người lớn là Mendoza Hernandez cùng bà Ranoque Mucutuy, mẹ của 4 đứa trẻ: Lesly Jacobombaire Mucutuy 13 tuổi, Soleiny Jacobombaire Mucutuy 9 tuổi, Tien Noriel Ronoque Mucutuy 4 tuổi và Cristin Neriman Ranoque Mucutuy 11 tháng. Cả 5 mẹ con đều là người dân tộc bản địa Huitoto.

cess1.jpg -0
Mảnh vỡ chiếc Cessna 206 tìm thấy trong rừng Guaviare.

Khoảng 30 phút kể từ khi cất cánh, phi công phát tín hiệu cấp cứu vì động cơ bị hỏng. Một nhân viên ở Đài kiểm soát không lưu San Jose del Guaviare cho biết không lâu sau khi nhận được tín hiệu cấp cứu, chiếc Cessna 206 biến mất khỏi màn hình radar nên khả năng nó gặp nạn là điều hoàn toàn có thể.

Cũng cần nói thêm rằng chiếc Cessna 206 nêu trên xuất xưởng tại Mỹ năm 1982. Sau gần 37 năm hoạt động, nó được một công ty bay thuê bao ở Colombia mua lại. Trong quá trình vận chuyển hành khách, nó đã từng bị rơi một lần ở Vaups hồi tháng 7/2021. Tuy không ai chết hoặc bị thương nhưng máy bay hư hỏng nặng.

Và mặc dù theo nguyên tắc, chủ sở hữu máy bay phải báo cáo với nơi đã chế tạo ra nó là hãng Cessna để xin ý kiến về việc sửa chữa nhằm bảo đảm an toàn cho những chuyến bay về sau nhưng họ đã tự ý phục hồi theo cách của họ với chi phí rẻ hơn. Một đại diện của hãng sản xuất máy bay Cessna nói: “Sau tai nạn năm 2021, chiếc Cessna 206 đã không được thay thế một số bộ phận quan trọng để bảo đảm tính an toàn. Lẽ ra nó không nên bay nhưng như bạn biết đấy, sự cẩu thả, coi thường sinh mạng con người đã thể hiện qua việc cấp phép cho nó cất cánh…”.

Vài giờ sau tai nạn, Không quân Colombia triển khai 2 máy bay trực thăng lên đường cứu hộ. Caravez, nhân viên quan sát trên một trực thăng cho biết Guaviare là một phần của rừng Amazon rậm rạp, từ trên máy bay nhìn xuống chỉ thấy một màu xanh ngút ngàn tạo ra bởi vô số quần thể cây cối nên rất khó quan sát mặt đất.

Vẫn theo Caravez, nửa tiếng sau khi cất cánh, ông phát hiện vài dấu vết khả nghi nên đã đề nghị phi công cho máy bay xuống thấp. Dưới sức gió của cánh quạt trực thăng, những cành cây nghiêng ngả để lộ ra một phần thân sơn màu trắng của một chiếc máy bay. Caraver nói: “Lập tức tôi gọi về trung tâm điều phối cứu nạn để thông báo tọa độ. Do rừng quá rậm rạp, trực thăng không thể hạ cánh, chúng tôi cũng không thể xuống bằng thang dây nên chỉ biết lượn vòng với hy vọng nếu ai đó còn sống, họ sẽ hiểu là chúng tôi đã nhìn thấy xác máy bay và họ sẽ được cứu”.

Tuy nhiên, mất hơn 1 ngày đội cứu hộ mới đến được chỗ máy bay rơi vì phải đi bộ. Theo tường thuật của trung úy Anvarez phụ trách cứu hộ, phần đầu máy bay nơi đặt động cơ bị gãy lìa và văng ra xa, cách thân máy bay gần 200m. Trong thân máy bay, đội cứu hộ tìm thấy xác phi công và xác bà Ranoque Mucutuy cùng xác của 1 hành khách khác là Mendoza Hernandez nhưng 4 đứa trẻ thì chẳng thấy đâu.

Trung úy Anvarez nói: “Chúng tôi suy luận rằng khi máy bay rơi xuống, lực va chạm có thể đã hất văng 4 đứa trẻ ra ngoài nhưng suốt 10 giờ tìm kiếm trong một bán kính 3km, chúng tôi chỉ phát hiện hai dấu chân in trên rẻo đất nhỏ dọc theo mép của một con suối. Tất cả đều bị ngập nước, nhìn rất lờ mờ nên không thể xác định đó có phải là của tụi nhỏ hay không. Ngoài ra chẳng còn gì khả dĩ chứng minh 4 đứa trẻ đã chết bởi lẽ nếu chúng chết vì bị thú dữ ăn thịt, những con chó nghiệp vụ của chúng tôi chắc chắn sẽ đánh hơi được mùi tử thi. Như vậy chỉ còn lại giả thuyết là chúng còn sống và tự tìm đường thoát thân”.

Tin tức về việc chiếc Cessna 206 rơi trong rừng Guaviare và sự mất tích của 4 đứa trẻ nhanh chóng tràn ngập trên các phương tiện thông tin đại chúng ở Colombia cũng như trên thế giới. Ông Manuel Ranoque, chồng bà Ranoque Mucutuy và cũng là cha của 4 đứa trẻ nói với trang tin Latin America Today: “Trước đây, tôi sống trong khu bảo tồn bản địa Puerto Sabalo cùng gia đình nhưng khi tôi lên tiếng chống lại các băng nhóm tội phạm phá rừng để lấy gỗ, chúng đã truy sát tôi. Vì thế, tôi phải bỏ trốn đến Bogota”.

Tại Bogota, ông Manuel Ranoque tìm được việc làm rồi sau vài tháng dành dụm, ông kiếm đủ tiền mua vé máy bay cho vợ con. Ông nói: “Nhưng ước mơ đoàn tụ giờ đây tan thành mây khói. Tôi chẳng biết các con tôi còn sống hay không vì với những người không đủ kỹ năng, kinh nghiệm, rừng Amazon sẽ nuốt chửng họ chỉ trong vài ngày, ngay cả với một số người Huitoto bản địa cũng thế”.

cess2.jpg -0
Những hiện vật được cho là của 4 đứa trẻ.
admicro.vn
Xem thêm

Từ dấu vết của hy vọng …

Ngày 5/5/2023, cuộc tìm kiếm 4 đứa trẻ vẫn được quân đội Colombia tiến hành với sự phối hợp của thổ dân Huitoto trong những điều kiện khắc nghiệt. Trung úy Anvarez, chỉ huy đội cứu hộ cho biết nếu 4 đứa trẻ còn sống, chúng chỉ có thể di chuyển tối đa là 2 đến 3km mỗi ngày vì rừng Amazon rất rậm rạp với 3 tầng thực vật, chưa kể nhiều loại thú dữ như báo đốm, trăn khổng lồ Anaconda, cá sấu Cayman và đặc biệt là loài kiến đầu đạn...

Trung úy Anvarez nói: “Vì thế, lấy xác máy bay làm tâm điểm, chúng tôi chia thành 4 nhóm đi theo 4 hướng khác nhau, liên lạc với nhau qua bộ đàm. Ai cũng nuôi hy vọng lũ trẻ sẽ tìm một chỗ nào đó, ẩn náu đợi người đến cứu”.

2 giờ chiều ngày 6/5, nhóm cứu hộ đi theo hướng Bắc phát hiện một quả dưa thuộc giống dưa dại đã bị ăn hết phần ruột, chỉ còn lại những mảnh vỏ nằm vương vãi trên một bãi đất trống hiếm hoi, rộng khoảng 3m vuông. Xung quanh những mảnh vỏ dưa, những bụi cỏ trên bãi đất bị đè bẹp, dường như có ai đã dùng làm chỗ ngủ. Bên cạnh đó còn có 1 bình uống nước dành cho trẻ con bằng nhựa đặt trên cái túi nylon, trong bình vẫn còn một ít nước được lấy từ cái vũng nào đó vì lẫn những cặn bẩn.

Bác sĩ Carlos, người đi cùng đội cứu hộ tin rằng quả dưa ấy là do người ăn chứ không phải khỉ hay vượn: “Vỏ của gần 1/2 quả dưa vẫn nguyên vẹn, những mảnh đã ăn thì mảnh nào cũng mất hết phần ruột. Nếu là khỉ hay vượn, chúng ăn cả vỏ chứ không ăn một cách chọn lọc như người vì vỏ rất mềm”.

Việc tìm thấy dấu vết đầu tiên đã làm tăng thêm niềm hy vọng, không chỉ cho đội cứu hộ mà còn cho cả ông Manuel Ranoque, cha của 4 đứa trẻ cùng hàng chục triệu người Colombia. Đến trưa ngày 7/5, đội cứu hộ lại phát hiện thêm một số dấu vết nhưng lần này thì rõ ràng hơn. Cách chỗ máy bay rơi 1km, trên mặt đất là mấy phiến lá được bẻ từ một bụi cây gần đó, có 1 cái kéo nhỏ, 1 sợi dây buộc tóc cùng một mảnh vải giống như chiếc tã nhưng không thấy người.

Trung úy Anvarez cho biết chó săn được cho đánh hơi hiện vật thì chúng chỉ đi loanh quanh, có vẻ như mất phương hướng. Đến khi ông gọi về trung tâm điều phối cứu hộ để báo tin, Không quân Colombia đã cử 2 trực thăng bay trên khu vực này suốt 3 tiếng đồng hồ để phát đi lời kêu gọi bằng thổ ngữ Huitoto qua loa phóng thanh, yêu cầu Lesly ở đâu thì hãy ở yên tại chỗ, không dẫn 3 đứa em di chuyển sang chỗ khác, chở đội cứu hộ đến. Đồng thời trực thăng còn thả xuống những địa điểm nghi ngờ nhiều chai nước, túi thức ăn khô và những tờ rơi gồm nhiều hình vẽ, hướng dẫn cách sinh tồn.

cess3.jpg -0
4 đứa trẻ lúc được tìm thấy.

…đến phép lạ giữa rừng già

Sáng sớm ngày 15/5, Cơ quan phúc lợi trẻ em trực thuộc Chính phủ Colombia (ICFB) thông báo họ đã nhận được thông tin từ hiện trường, rằng “đã tìm thấy những đứa trẻ trong tình trạng sức khỏe tốt và đang được đưa về bằng máy bay. Tuy nhiên ICFB vẫn chưa thể liên lạc do điều kiện thời tiết bất lợi và địa hình khó khăn”. Bà Astrid Caceres, giám đốc ICBF nói với Đài phát thanh Caracol: “4 đứa trẻ vẫn an toàn. ICBF đã cử các đội đến khu vực mà những đứa trẻ được cho là đang ở, và tôi sẽ “rất vui mừng” nếu nhìn thấy chúng”.

Tin tức về việc phát hiện 4 đứa trẻ còn sống lại thổi bùng lên niềm hy vọng trên khắp đất nước Colombia, nhất là khi mạng Internet xuất hiện những hình ảnh về một nhân viên cứu hộ ẵm một đứa bé ngồi trên trực thăng, được cho là Cristin 11 tháng tuổi.

Và có lẽ dựa vào thông tin từ ICBF nên trưa 15/5, Tổng thống Gustavo Petro viết trên trang Twitter: “Bốn đứa trẻ, trong đó có một trẻ 11 tháng tuổi đã được tìm thấy còn sống trong rừng sau cuộc cứu hộ gian khổ do quân đội thực hiện. Đây là một niềm vui cho đất nước”. Tuy nhiên điều khiến dư luận thắc mắc là mặc dù “đã được tìm thấy” nhưng lại không hề có bất kỳ một hình ảnh nào nhìn rõ mặt mũi 4 trẻ này.

Ông Manuel Ranoque, cha của 4 đứa trẻ nói: “Ngay khi nghe tin, tôi đã đến trung tâm điều phối cứu hộ nhưng không ai trả lời tôi. Mấy tấm hình chụp trên trực thăng đều không thấy mặt đứa bé nên tôi không chắc có phải là con út tôi hay không. Tôi đã năn nỉ những người phụ trách cứu hộ cho tôi biết các con tôi hiện nay đang ở đâu, tình trạng của chúng thế nào, nhất là bé Cristin. Tôi sẵn sàng đón nhận những điều xấu nhất nhưng đáp lại chỉ là những lời an ủi”.

Chiều 15/5, một lần nữa Tổng thống Gustavo Petro lại xuất hiện trên trang Twitter sau khi đã xóa sạch những gì ông viết trước đó. Theo ông Gustavo Petro: “Tôi đã quyết định xóa dòng tweet vì thông tin do ICBF cung cấp không thể được xác nhận.Tôi xin lỗi vì sự nhầm lẫn. Các lực lượng quân sự và các cộng đồng bản địa sẽ tiếp tục tìm kiếm không mệt mỏi để mang đến cho đất nước những tin tức mà họ đang chờ đợi.Tại thời điểm này, không có ưu tiên nào khác ngoài việc tiếp tục cho đến khi tìm thấy bọn trẻ.Tính mạng của các con là quan trọng nhất. Đất nước đang hy vọng có tin tốt lành. Đây là tất cả những gì tôi biết về vụ tai nạn”.

Cuối cùng, sau hơn 40 ngày gần như tuyệt vọng, phép lạ đã xảy ra. Trưa 9/6, đội cứu hộ nhìn thấy vài vết chân vẫn còn mới. Sau khi cho chó đánh hơi, chú chó Wilson đã dẫn họ đến một khoảnh rừng chỉ cách chỗ máy bay gặp nạn khoảng 100m. Cả 4 đứa trẻ ngồi trên một đám lá mà Lesly 13 tuổi đã bẻ ra làm chỗ ngủ. Suốt thời gian trong rừng, cả 4 trẻ vẫn khỏe mạnh mặc dù trên người chúng có nhiều vết bầm tím do bị côn trùng cắn. Theo Lesly, ban đầu cậu và các em sống sót là nhờ túi bột sắn lấy từ máy bay. Khi đã ăn hết, cậu hái một số loại quả rồi nhặt được những túi thức ăn, nước uống từ máy bay ném xuống cùng những tờ rơi hướng dẫn nên cậu quyết định không tìm đường thoát ra mà ở yên chờ cứu hộ.

Vẫn theo Lesly, mẹ cậu vẫn còn sống sau khi máy bay rơi nhưng bị thương rất nặng. Câu cuối cùng mà bà nói với 4 đứa trẻ là: “Các con nên đi. Cha của các con sẽ tìm thấy các con”. Tướng Pedro Sanchez, tổng chỉ huy việc tìm kiếm cho biết các nhóm cứu hộ đã đi qua chỗ ẩn náu của 4 đứa trẻ chỉ từ 20 đến 50 mét nhưng vẫn không nhận ra vì rừng quá rậm rạp khiến tầm nhìn hạn chế. Lesly nói: “Vài lần cháu nghe thấy nhiều tiếng động nhưng vì nghĩ đó là loài báo gấm nên cháu ra dấu để các em ngồi im”. Tổng thống Gustavo Petro cho biết “đây là một bằng chứng về sự sinh tồn và câu chuyện của 4 trẻ này sẽ đi vào lịch sử”…

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội