Chuyển đến nội dung chính

Phê duyệt một đằng, chặt thông một nẻo

 Mặc dù phương án khai thác thông được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa cho phép khai thác theo băng, chiều rộng 20m theo đường đồng mức, phải đảm bảo mật độ cây thông còn lại ít nhất 600 cây/ha.

Đặc biệt, việc khai thác không được làm tác động, làm biến dạng địa hình khu vực khai thác. Tuy nhiên, nhiều cánh rừng thông ở xã Hoằng Trường và xã Hoằng Yến, huyện Hoằng Hóa đã bị chặt hạ, khai thác trắng không thương tiếc.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trước đó, tháng 4/2022, ông Lê Đức Thuận, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Sở NN&PTNT) Thanh Hóa có Văn bản 1485/SNN&PTNT-KL về chấp thuận cho hộ ông Lê Văn Hải, Lê Văn Thành, Lê Văn Dậu khai thác gỗ rừng trồng được đầu tư bằng nguồn vốn có nguồn gốc từ ngân sách Nhà nước.

dji_0811.jpg -0
Rừng thông hàng chục năm tuổi bị “cạo trọc” không thương tiếc.

Theo đó, Sở NN&PTNT Thanh Hóa đề nghị UBND huyện Hoằng Hóa chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chuyên môn hướng dẫn các chủ rừng khai thác theo băng, chiều rộng băng khai thác 20m theo đường đồng mức, chiều rộng băng chừa 20m, phải đảm bảo mật độ cây thông còn lại ít nhất 600 cây/ha. Đặc biệt, việc khai thác không được làm tác động, làm biến dạng địa hình khu vực khai thác.

Tiếp đó, ngày 21/9/2022, ông Lê Đức Thuận, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Thanh Hóa có Văn bản số 3839/SNN&PTNT-KL chấp thuận cho hộ ông Phan Văn Chiều khai thác rừng trồng tại xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, với diện tích là 22,4ha. Phương án khai thác của hộ ông Chiều cũng giống như hộ ông Lê Văn Hải, Lê Văn Thành, Lê Văn Dậu đã được chấp thuận trước đó.

Theo Sở NN&PTNT Thanh Hóa, rừng thông của các hộ ông Lê Văn Hải, Lê Văn Thành, Lê Văn Dậu và Phan Văn Chiều được đầu tư trồng bằng nguồn vốn có nguồn gốc ngân sách Nhà nước (Dự án 661 và 327). Trước kia, đây là rừng phòng hộ, năm 2017, bằng Quyết định số 3230/QĐ-UBND Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, diện tích này được quy hoạch thuộc rừng sản xuất.

Người dân xã Hoằng Trường cho biết, họ không đồng tình và cảm thấy nuối tiếc khi rừng thông có tuổi đời trên dưới 30 năm nay bị chặt trắng để trồng cây ăn quả. Điều đáng nói những cánh rừng thông này nằm trên dãy núi Linh Trường – nơi năm xưa “các cụ già Hoằng Trường dùng súng bộ binh bắn rơi máy bay Mỹ”.

Theo ông Nguyễn Văn H. (người dân địa phương) cho biết, hơn 20 năm về trước, lúc đang là học sinh THCS, ông H. và các đoàn viên thanh niên tại địa phương nghe theo sự vận động của chính quyền mang cây thông lên núi Linh Trường trồng xen vào những chỗ trống để phòng hộ, chống xói mòn. Từ những cánh rừng thông phòng hộ hàng chục năm tuổi được người dân bao đời chăm sóc, bảo vệ nay bỗng chuyển thành rừng sản xuất và bị chặt hạ khiến ông H. và người dân địa phương xót xa, nuối tiếc.

Ngày 5/7, phóng viên đã “mục sở thị” việc chấp hành quy định của pháp luật và phương án khai thác rừng thông của các hộ dân được Sở NN&PTNT Thanh Hóa phê duyệt. Theo quan sát của chúng tôi, dù phương án khai thác theo băng, chiều rộng băng khai thác 20m theo đường đồng mức, chiều rộng băng chừa 20m, phải đảm bảo mật độ cây thông còn lại ít nhất 600 cây/ha.

Đặc biệt, việc khai thác không được làm tác động, làm biến dạng địa hình khu vực khai thác. Tuy nhiên, nhiều cánh rừng thông đã bị chặt hạ, khai thác trắng không thương tiếc. Tại hiện trường, nhiều gốc thông có đường kính hơn 30cm nằm lổn nhổn khắp nơi. Sau khi rừng thông bị khai thác, nhiều loại cây ăn quả, cây cảnh đã được trồng xen thay thế...

Ông Chu Văn Đoàn, Chánh Văn phòng UBND huyện Hoằng Hóa cho biết, sau khi có thông tin phản ánh việc khai thác cây thông tại xã Hoằng Trường không đúng phương án được duyệt, UBND huyện đã giao Hạt Kiểm lâm ven biển, xã Hoằng Trường và Hoằng Yến tổng hợp, báo cáo kết quả khai thác về huyện.

Thông tin từ Sở NN&PTNT Thanh Hóa cũng cho hay, đơn vị đã giao Chi cục Kiểm lâm phối hợp với UBND huyện Hoằng Hóa kiểm tra, đánh giá lại việc khai thác rừng của các hộ dân theo phương án thiết kế đã được phê duyệt.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội