Chuyển đến nội dung chính

Kiểm điểm nhân viên bảo vệ góp vốn trồng keo xen rừng sao đen

 

(Dân trí) - Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định đề nghị kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan đến vi phạm xảy ra tại Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Vĩnh Thạnh.

Ngày 8/7, Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định đã có kết luận thanh tra và chỉ ra vi phạm trong việc chấp hành pháp luật chuyên ngành về phát triển rừng, sử dụng rừng tại khoảnh 11, tiểu khu 98, xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Thạnh, do Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Vĩnh Thạnh quản lý.

Qua đó, Sở này đề nghị UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo UBND huyện Vĩnh Thạnh yêu cầu Ban quản lý rừng phòng hộ, khắc phục trồng bổ sung cây sao đen và chăm sóc đến khi diện tích 4,5ha đủ điều kiện thành rừng, bằng nguồn kinh phí ngoài ngân sách Nhà nước theo đúng quy chế quản lý rừng phòng hộ.

Đồng thời, tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan đến sai phạm, có hình thức xử lý trách nhiệm tương xứng.

Kiểm điểm nhân viên bảo vệ góp vốn trồng keo xen rừng sao đen - 1

Trụ sở Ban quản lý rừng phòng hộ Vĩnh Thạnh, huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định (Ảnh: Doãn Công).

Theo kết luận thanh tra, việc Ban quản lý cho phép 5 nhân viên bảo vệ rừng Trạm Vĩnh Sơn trồng xen và khai thác cây keo lai, kết hợp trồng bổ sung cây sao đen trên diện tích rừng trồng phòng hộ 4,5ha nhằm nâng cao thu nhập, góp phần cải thiện đời sống của nhân viên, trong điều kiện còn nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện, do chủ quan, chưa nghiên cứu kỹ các quy định để xảy ra một số khuyết điểm, sai phạm. Cụ thể, Ban quản lý thực hiện nghiệm thu hàng năm không đầy đủ, không thực hiện nghiệm thu kết thúc công trình lâm sinh để đánh giá chất lượng rừng trồng đối với 3 công trình trồng, chăm sóc rừng.

Việc Ban quản lý tự ý cho nhân viên trồng xen cây keo lai trên diện tích 4,5ha (trồng thuần loài sao đen) là chưa đúng quy định của Sở NN&PTNT và của Thủ tướng, dẫn đến cây keo phát triển chèn ép làm ảnh hưởng sự sinh trưởng, phát triển của cây sao đen.

Kiểm điểm nhân viên bảo vệ góp vốn trồng keo xen rừng sao đen - 2

Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Vĩnh Thạnh tự ý cho phép nhân viên bảo vệ rừng Trạm quản lý bảo vệ rừng Vĩnh Sơn trồng xen keo lai và khai thác không đúng quy định (Ảnh minh họa: Doãn Công).

Ngoài ra, việc tự ý cho phép khai thác cây keo lai trồng xen vào năm 2017, trên diện tích 4,5ha nhưng không lập phương án khai thác gỗ để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt cũng chưa đúng quy định, dẫn đến tình trạng khi khai thác cây keo để một số cây sao đen bị chặt, gãy, ảnh hưởng đến chất lượng rừng trồng sao đen.

Kết luận thanh tra cũng chỉ ra rằng công tác quản lý, bảo vệ rừng do Ban quản lý thực hiện chưa đảm bảo, dẫn đến một số người dân phá rừng trồng cây sao đen để trồng mì.

Ông Trần Văn Phúc, Giám Đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định, cho rằng để xảy ra vi phạm trên, trước hết thuộc về trách nhiệm của tập thể lãnh đạo Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Vĩnh Thạnh, đứng đầu là giám đốc.

Theo ông Phúc, kết quả giám định tổng thiệt hại rừng trồng trên diện tích 4,5ha là hơn 96 triệu đồng, đối chiếu với quy định chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Về hành vi Ban quản lý tự ý cho phép 5 nhân viên bảo vệ rừng Trạm Vĩnh Sơn trồng xen cây keo lai, hiện nay đã hết thời hiệu nên không đủ căn cứ để xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này.

Với hành vi Ban quản lý tự ý cho phép khai thác cây keo lai trồng xen trên diện tích rừng trồng phòng hộ vào năm 2022, do các cá nhân nói trên đã bỏ vốn đầu tư trồng trước đó (Nhà nước không đầu tư trồng cây keo lai) nên hiện nay chưa đủ căn cứ để xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội