Chuyển đến nội dung chính

Khởi nghiệp từ “đặc sản” của núi rừng Kẻ Gỗ

 (Baohatinh.vn) - Với khát vọng làm giàu từ đặc sản quê hương, anh Phan Khắc Đạt ở xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã mạnh dạn khởi nghiệp sản xuất rượu từ cây sim rừng Kẻ Gỗ.

Sinh ra ở vùng núi rừng Kẻ Gỗ (xã Cẩm Mỹ), tuổi thơ với những ngày hè rong ruổi trên từng chân núi, đỉnh đồi, Phan Khắc Đạt (SN 1991) hiểu rõ về tiềm năng của sim rừng nơi đây. Lớn lên, Đạt luôn nung nấu ý định khởi nghiệp, làm giàu từ cây sim rừng.

Khởi nghiệp từ “đặc sản” của núi rừng Kẻ GỗSim rừng là loại đặc sản của vùng núi rừng Kẻ Gỗ.

Nghĩ là làm, anh vào mạng Internet tìm kiếm thông tin về sản xuất rượu sim và đi nhiều cơ sở sản xuất rượu trong, ngoài tỉnh học hỏi kinh nghiệm. Sau quá trình tích lũy kiến thức, tháng 7/2022, anh Đạt bắt tay vào sản xuất thử nghiệm rượu sim rừng Kẻ Gỗ.

Khởi nghiệp từ “đặc sản” của núi rừng Kẻ GỗRượu sim rừng Kẻ Gỗ được anh Đạt chưng cất, ngâm ủ từ 6 tháng đến 2 năm.

Anh Phan Khắc Đạt chia sẻ: “Mẻ sản xuất đầu tiên vì chưa đầu tư máy móc nên tôi nhập rượu đã khử andehit ở cơ sở trên địa bàn huyện về ngâm; sim rừng thu mua của người dân hái ở vùng núi đồi Kẻ Gỗ. Sau 6 tháng đưa ra thị trường, sản phẩm nhận được nhiều phản hồi tốt từ khách hàng. Với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, tôi đang xây dựng cơ sở sản xuất rượu sim rừng Kẻ Gỗ theo tiêu chuẩn OCOP”.

Ở mẻ sản xuất đầu tiên, anh Đạt ngâm ủ 2.000 lít rượu sim trong 14 chum sành. Với giá bán 100.000 - 120.000 đồng/lít, anh đạt doanh thu 200 triệu đồng. Đặc biệt, sản phẩm được tin dùng như tiếp thêm động lực để anh đầu tư máy móc, xây dựng cơ sở sản xuất.

Khởi nghiệp từ “đặc sản” của núi rừng Kẻ GỗAnh Đạt đầu tư hơn 500 triệu đồng để xây dựng cơ sở vật chất, trang bị máy móc hiện đại sản xuất rượu.

Trên diện tích hơn 200 m2 của gia đình, đầu năm 2023, anh Phan Khắc Đạt đã mạnh dạn đầu tư hơn 500 triệu đồng để xây dựng cơ sở sản xuất rượu theo công nghệ hiện đại. Với hệ thống tủ nấu cơm, nồi chưng cất, máy khử andehit… chu kỳ mỗi lần sản xuất (15 - 20 ngày), cơ sở của anh Đạt cho ra lò khoảng 100 lít rượu trắng.

Thời điểm này, sim rừng Kẻ Gỗ đang vào mùa thu hoạch nên vợ chồng anh Đạt cũng tất bật chuẩn bị để sản xuất mẻ rượu mới. Tranh thủ mọi thời gian rảnh rỗi, 2 vợ chồng lại chạy máy bóc tách gạo để nấu cơm rượu, liên hệ để thu mua sim.

Khởi nghiệp từ “đặc sản” của núi rừng Kẻ GỗCơm rượu được nấu bằng tủ điện công suất 100 kg/80 phút, cho năng suất và chất lượng cao hơn so với nấu rượu truyền thống.

Anh Phan Khắc Đạt cho biết: “Gia đình có truyền thống nấu rượu từ nhiều đời nên tôi nắm khá rõ bí quyết, tuy nhiên, khi học hỏi quy trình sản xuất rượu theo công nghệ hiện đại thì một số công đoạn phải thay đổi. Chẳng hạn, trước khi nấu cơm rượu, theo truyền thống thì không được vò gạo qua nước nhưng kỹ thuật hiện đại lại phải vò sạch gạo. Sim rừng Kẻ Gỗ lâu nay vẫn nổi tiếng có độ ngọt đậm hơn sim các vùng khác nên tôi tự tin rượu sim rừng Kẻ Gỗ có vị đặc trưng hơn”.

Khởi nghiệp từ “đặc sản” của núi rừng Kẻ GỗRượu sim rừng Kẻ Gỗ đang xây dựng tiêu chuẩn OCOP 3 sao

Để nâng tầm sản phẩm, anh Phan Khắc Đạt đang xây dựng đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao cho rượu sim rừng Kẻ Gỗ. Hiện nay, rượu sim rừng Kẻ Gỗ đã được đăng ký thương hiệu.

Anh Phan Khắc Đạt cũng đang gián tiếp “thắp lửa” khởi nghiệp cho người dân địa phương khi nhiều người đã đưa cây sim trên vùng đồi về trồng tại vườn để nâng cao thu nhập. Được biết, sim rừng đang được thu mua với giá 25.000 – 35.000 đồng/kg.

Anh Phan Văn Trí – Bí thư Đoàn xã Cẩm Mỹ chia sẻ: “Anh Phan Khắc Đạt là người táo bạo, dám nghĩ dám làm. Năm 2017, anh Đạt xây dựng cơ sở sản xuất hàng rào li tâm. Tuy nhiên, sản xuất – kinh doanh hàng rào li tâm gặp khó khăn nên anh Đạt tiếp tục khởi nghiệp sản xuất rượu sim rừng Kẻ Gỗ. Xã đang hỗ trợ anh Đạt xây dựng cơ sở sản xuất rượu sim rừng Kẻ Gỗ theo chương trình OCOP, góp phần khai thác thế mạnh sim rừng cũng như khuyến khích người dân trồng cây sim nâng cao thu nhập”.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội