Chuyển đến nội dung chính

Kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp thích ứng Thỏa Thuận Xanh của EU

 Thích ứng với Thỏa Thuận Xanh của Liên minh Châu Âu giúp ngành cà phê Việt Nam có cơ hội tăng cao giá trị.

Buổi gặp mặt giữa ông Nguyễn Nam Hải và Tiến sỹ Cord Lüllmann tại TP Hồ Chí Minh ngày 28/6/2023.

Buổi gặp mặt giữa ông Nguyễn Nam Hải và Tiến sỹ Cord Lüllmann tại TP Hồ Chí Minh ngày 28/6/2023.

Ngày 28/6/2023, Tiến sỹ Cord Lüllmann - CEO của Trung Tâm Đổi Mới thuộc Tập đoàn Tentamus (Tentamus Group GmbH) đã có cuộc gặp mặt và trao đổi với ông Nguyễn Nam Hải – Chủ tịch Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam xoay quanh vấn đề hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam thích ứng với Thỏa Thuận Xanh của Liên minh Châu Âu (EU Green Deal).

Thỏa Thuận Xanh của Liên minh Châu Âu (EU), được phê duyệt vào năm 2020, là một bộ chính sách tái thiết lập cam kết của Ủy ban Châu Âu trong việc giải quyết các thách thức liên quan đến khí hậu và môi trường, vốn là nhiệm vụ được xác định của thế hệ này. Đây là một chiến lược tăng trưởng mới nhằm mục đích biến Liên minh Châu Âu thành một xã hội công bằng và thịnh vượng, với một nền kinh tế hiện đại, khai thác và sử dụng tài nguyên hiệu quả và cạnh tranh, nơi không phát thải ròng khí nhà kính vào năm 2050 và nơi tăng trưởng kinh tế mà không phụ thuộc vào việc sử dụng tài nguyên. Thỏa Thuận Xanh cũng nhằm mục đích bảo vệ, bảo tồn và nâng cao nguồn vốn tự nhiên của EU, đồng thời bảo vệ sức khỏe và hạnh phúc của công dân khỏi những rủi ro và tác động liên quan đến môi trường.

Ngày 16/5/2023, Nghị viện Châu Âu đã thông qua Quy định Chống phá rừng châu Âu (EUDR). Theo đó, gỗ và sản phẩm gỗ, cà phê, cao su là những ngành hàng xuất khẩu chính của Việt Nam bị ảnh hưởng khi quy định này được áp dụng. Cơ quan này cũng cho biết, 2,3 tỷ Euro từ các sản phẩm của Việt Nam xuất khẩu sang Châu Âu chủ yếu rơi vào các mặt hàng cà phê (chiếm 47,5%); gỗ (chiếm 35,2%) và cao su (chiếm 17,1%).

Theo ông Nguyễn Nam Hải, tổng kim ngạch xuất khẩu cà phê năm 2022 là 4 tỷ USD (1,7 triệu tấn). Nếu như trước đây nước ta chủ yếu là xuất khẩu cà phê nhân với tỷ trọng lên đến 95% sản lượng thì nay sản lượng sản phẩm đã qua chế biến đã lên đến 15%. Điều này cho thấy tiềm năng tăng giá trị cà phê xuất khẩu của Việt Nam rất lớn.

Ông Hải nhấn mạnh Thỏa Thuận Xanh của Liên minh Châu Âu dù là thách thức nhưng cũng chính là cơ hội lớn cho ngành Cà phê Việt Nam. Thỏa thuận này quy định các sản phẩm cà phê xuất vào EU không được khai thác trên đất khai phá rừng từ sau ngày 31/12/2020, mặc dù phần lớn sản lượng cà phê Việt Nam đáp ứng yêu cầu này và việc chứng minh được với người tiêu dùng EU sẽ mang lại lợi thế cạnh tranh cho ngành cà phê Việt Nam.

Trong buổi gặp này, Tiến Sỹ Cord Lüllmann và ông Nguyễn Nam Hải đã thống nhất tinh thần phối hợp cùng nhau trong các dự án sắp tới nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp cà phê Việt Nam trong việc thích ứng với Thỏa Thuận Xanh của Liên minh Châu Âu cũng như đưa ra giải pháp giúp cho ngành cà phê Việt Nam có cơ hội tăng cao giá trị tại thị trường EU.

Theo Tiến Sỹ Cord Lüllmann, việc quan trọng đối với doanh nghiệp xuất khẩu cà phê Việt Nam là cần làm tốt hơn việc truyền thông đến với người tiêu dùng tại Châu Âu, vì chính người tiêu dùng sẽ quyết định tiêu thụ sản phẩm của quốc gia nào đáp ứng các yêu cầu mà họ mong đợi. Trong dự án ông đề xuất kết nối nhà xuất khẩu Việt Nam với siêu thị lớn tại Đức cũng như Châu Âu, từ đó kết hợp với phần mềm truy xuất nguồn gốc cũng như năng lực kiểm nghiệm đồng vị có thể xác định được vị trí của lô cà phê có đáp ứng được yêu cầu của Thỏa Thuận Xanh của Liên minh Châu Âu. Bằng việc tư vấn cho doanh nghiệp, hợp tác xã, ông Cord Lüllmann kỳ vọng có thể chứng minh cho người tiêu dùng tại Châu Âu thấy cà phê Việt Nam được sản xuất với lượng nước phù hợp, quá trình sản xuất, canh tác ít phát thải khí CO2… Thông qua các dự án như thế này là một cách hiệu quả để quảng bá hình ảnh cà phê Việt Nam chất lượng và thân thiện với môi trường đến nhiều người tiêu dùng của Châu Âu.

Tập đoàn Tentamus (Tentamus Group GmbH) được thành lập vào năm 2021. Tentamus là một tập đoàn kiểm nghiệm hàng đầu của Đức với trụ sở chính tại Berlin và có mặt tại Châu Âu, Anh Quốc, Israel, Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ và Mỹ. Tentamus cung cấp dịch vụ kiểm nghiệm, chứng nhận và tư vấn tất cả các sản phẩm liên quan đến cơ thể con người (thực phẩm và thức ăn chăn nuôi, dược phẩm và y tế, khoa học nông nghiệp và môi trường, dinh dưỡng và thực phẩm bổ sung). Tập đoàn Tentamus đã hiện diện trên 23 quốc gia với hơn 4.000 nhân sự kỹ thuật cao trong 90 công ty.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội