Chuyển đến nội dung chính

Hà Tĩnh xử lý nghiêm các vụ lấn chiếm đất lâm nghiệp, chặt phá rừng

 (Baohatinh.vn) - Lực lượng Kiểm lâm Hà Tĩnh đã tăng cường tuần tra, kiểm soát, quản lý, bảo vệ rừng gắn với phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm các vụ lấn chiếm đất lâm nghiệp, chặt phá rừng.

Hà Tĩnh xử lý nghiêm các vụ lấn chiếm đất lâm nghiệp, chặt phá rừngCán bộ Hạt Kiểm lâm Hương Khê kiểm tra hiện trường lấn chiếm đất rừng trái phép ở Lộc Yên và răn đe, nhắc nhở, chấn chỉnh, xử lý đối tượng vi phạm.

Cách đây gần 2 tháng, lực lượng Kiểm lâm huyện Hương Khê phát hiện Nguyễn Thanh Huân (SN 1990, trú xã Lộc Yên) chặt phá rừng trái phép để trồng keo ở khoảnh 8, tiểu khu 227 (xã Lộc Yên). Kiểm tra cho thấy, từ cuối năm 2022 đến giữa tháng 5/2023, ông Huân đã chặt 69 cây rừng, thuộc nhóm 7 và nhóm 8. Lực lượng kiểm lâm đã phối hợp với Công an xã Lộc Yên lập biên bản, xử phạt hành chính gần 12 triệu đồng, tịch thu số cây bị chặt và thực hiện các biện pháp răn đe, giáo dục khác.

Trước đó, Hạt Kiểm lâm Hương Khê đã phối hợp triệu tập làm việc, xử lý ông Bùi Sỹ Quan ở xã Hương Liên vì chặt phá rừng trái phép để trồng keo. Theo đó, từ ngày 5 - 20/4/2023, ông Quan đã chặt 44 cây gỗ tự nhiên (từ nhóm 5 đến nhóm 8, có đường kính gốc từ 10 - 35 cm) ở Tiểu khu 262 thuộc địa phận thôn 2, xã Hương Liên. Sáng ngày 20/4, khi ông này tiếp tục chặt phá rừng thì bị lực lượng kiểm lâm phát hiện, xử lý.

Hà Tĩnh xử lý nghiêm các vụ lấn chiếm đất lâm nghiệp, chặt phá rừngCán bộ kiểm lâm Hương Khê kiểm đếm tang vật thu giữ được trong các vụ vi phạm lâm luật.

Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Hương Khê Nguyễn Mạnh Tài cho biết: “Tính riêng 6 tháng đầu năm nay, lực lượng kiểm lâm huyện đã tổ chức kiểm tra rừng tại gốc được 141 lượt, phát hiện và thu giữ hơn 10 m3 gỗ các loại, 1 chiếc cưa xăng, 1 xe lôi. Đơn vị cũng phối hợp với các phòng, ngành chức năng, UBND các xã, các chủ rừng Nhà nước kiểm tra ngăn chặn, xử lý tình trạng chặt phá, lấn chiếm rừng và đất lâm nghiệp trái pháp luật tại các vùng trọng điểm; qua đó, xử lý 36 vụ vi phạm (giảm 31 vụ so với cùng kỳ năm 2022), phạt tiền hơn 388 triệu đồng, tịch thu hơn 13 m3 gỗ các loại và 1 ô tô, 1 thuyền máy, 3 cưa xăng...”.

Hà Tĩnh xử lý nghiêm các vụ lấn chiếm đất lâm nghiệp, chặt phá rừngLực lượng Kiểm lâm Vườn quốc gia Vũ Quang và cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Hương Quang phối hợp tuần tra bảo vệ biên giới gắn với bảo vệ rừng.

Thời gian qua, lực lượng kiểm lâm ở Hà Tĩnh đã tập trung tham mưu, chỉ đạo các địa phương, đơn vị tăng cường công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Đặc biệt, toàn lực lượng đã chủ động vào cuộc, tăng cường tuần tra, kiểm tra (khoảng 300 lượt/tháng) để bảo vệ rừng tại gốc, giám sát việc sử dụng rừng của chủ rừng, kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp và phối hợp cùng chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Kỳ Anh Nguyễn Đình Lưu cho biết: “Ngoài đảm bảo phòng cháy, chữa cháy rừng, thời gian vừa qua, chúng tôi đã tập trung tuần tra, kiểm tra, kiểm soát để làm tốt công tác bảo vệ rừng tại gốc, nhất là sớm phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vụ sẻ phát, lấn chiếm rừng tự nhiên. 6 tháng đầu năm nay, đơn vị đã phát hiện, xử lý 7 vụ phá rừng trái pháp luật tại xã Kỳ Tây, Kỳ Sơn, Kỳ Lạc, Kỳ Khang, xử phạt hành chính 110 triệu đồng”.

Hà Tĩnh xử lý nghiêm các vụ lấn chiếm đất lâm nghiệp, chặt phá rừngHạt Kiểm lâm huyện Kỳ Anh phối hợp cùng lực lượng công an và Ban Quản lý rừng phòng hộ Nam Hà Tĩnh kiểm tra các khu vực rừng giáp ranh (giữa rừng sản xuất với rừng tự nhiên) để ngăn chặn xâm lấn.

Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh - Hoàng Quốc Huấn cho biết: "Nhờ sự vào cuộc quyết liệt, thường xuyên, hiệu quả nên các vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp đã giảm dần qua các năm và cơ bản được phát hiện sớm, xử lý kịp thời. Từ năm 2017 đến nay, Kiểm lâm Hà Tĩnh đã phát hiện, xử lý 1.297 vụ vi phạm (bình quân hơn 259 vụ/năm, giảm 277 vụ/năm so với giai đoạn 2011 – 2016), tịch thu 1.497 m3 gỗ, thu nộp ngân sách Nhà nước hơn 10 tỷ đồng. Chúng tôi cũng phối hợp các cơ quan chức năng chuyển khởi tố 25 vụ/33 đối tượng với tổng mức xử phạt 476 tháng tù giam và 320 tháng thù cho hưởng án treo”.

“Riêng 6 tháng đầu năm nay, lực lượng Kiểm lâm Hà Tĩnh đã phát hiện và xử lý 104 vụ vi phạm; trong đó khởi tố hình sự 1 vụ, xử phạt vi phạm hành chính 103 vụ, tịch thu hơn 41 m3 gỗ các loại, 56 cá thể động vật hoang dã, xử phạt hành chính hơn 995 triệu đồng. Các vụ vi phạm đã được ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm đúng người, đúng hành vi và không để xẩy ra khiếu nại, tố cáo” - ông Hoàng Quốc Huấn thông tin thêm.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội