Chuyển đến nội dung chính

Gỗ keo tràm “rớt giá”, người trồng lẫn người buôn gặp khó

 (Baohatinh.vn) - Giá cây keo tràm giảm gần 30% so với năm 2022 khiến các hoạt động sản xuất cũng như khai thác, chế biến gỗ nguyên liệu ở Hà Tĩnh gặp nhiều khó khăn.

Hương Khê là một trong những huyện có diện tích rừng keo tràm lớn nhất ở Hà Tĩnh với gần 19.000 ha. Không chỉ phủ xanh đồi hoang, núi trọc, trong nhiều năm, cây keo đã góp phần xóa đói giảm nghèo ở nhiều địa phương.

Theo tính toán, mỗi ha keo bình quân thường cho thu nhập khoảng 70 triệu đồng, có thời điểm giá cao hoặc tùy vào chất lượng gỗ có khi lãi đến 100 triệu đồng (chu kỳ khai thác từ 5 - 7 năm).

Gỗ keo tràm “rớt giá”, người trồng lẫn người buôn gặp khóCây keo tràm đã góp phần xóa đói giảm nghèo ở nhiều địa phương.

Tuy nhiên, từ đầu năm 2023 đến nay, giá keo nguyên liệu xuống thấp khiến người trồng và các cơ sở thu mua, chế biến gỗ keo gặp khó.

Nếu như vào năm 2022, giá gỗ keo dao động từ 900 nghìn đến 1 triệu đồng/tấn thì từ năm 2023, giá bất ngờ “rớt” còn khoảng trên dưới 600 - 700 nghìn đồng/tấn. Do đó, nhiều chủ rừng đã quyết định tạm dừng thu hoạch keo tràm dù cây đã lớn.

Gia đình ông Phan Ngọc Phượng (xã Hương Trạch, Hương Khê) có hơn 5 ha keo tràm, trong đó gần 3 ha đến tuổi thu hoạch. Ông Phượng chia sẻ: “Trồng keo không đòi hỏi vốn lớn và nhiều công chăm sóc. Chưa kể, thời gian cho thu hoạch của keo rất dài (thường từ 5 - 7 năm). Hiện nay, đến kỳ thu hoạch, giá xuống thấp gây khó khăn cho người trồng vì giá vận chuyển, nhân công vẫn tăng cao trong khi thương lái hỏi mua thì rất ít. Chúng tôi chọn cách tự thu hoạch theo từng lô nhỏ và bán trực tiếp cho các cơ sở chế biến để có thêm thu nhập”.

Gỗ keo tràm “rớt giá”, người trồng lẫn người buôn gặp khóTừ đầu năm 2023, giá keo nguyên liệu xuống thấp khiến người trồng và các cơ sở thu mua gặp khó.

Không chỉ người trồng, việc giá gỗ keo xuống thấp cũng khiến nhiều thương lái lao đao. Theo những người làm nghề thu mua cây keo trung gian (hình thức thu mua nguyên đồi, rừng để thu hoạch và bán lại cho cơ sở chế biến), thời điểm này năm ngoái, gỗ keo tăng giá mạnh và bán rất chạy nên nhiều thương lái vay vốn đầu tư “bao rừng”. Nay, giá keo xuống thấp khiến nhiều người thua lỗ nặng, tính ra hiện nay, mỗi ha keo lỗ 20 - 30 triệu đồng.

Anh Sử Văn Trường (trú tại xã Kỳ Trung, huyện Kỳ Anh) cho hay: “Tôi làm nghề mua gỗ keo gần 10 năm nay nhưng chưa bao giờ gặp khó khăn như giai đoạn hiện nay. Nghề của chúng tôi là “mua bằng mắt, bán bằng cân” nên rủi ro cao. Tính ra tôi lỗ gần 100 triệu đồng do mua khi giá gỗ tăng cao nhưng chưa kịp thu hoạch. Không chỉ xuống giá, thậm chí thời điểm đầu năm nay, thị trường gỗ keo tràm gần như đứng im. Các hoạt động mua - bán mới chỉ bắt đầu trở lại cách đây khoảng 1 tháng, tuy nhiên giá cả vẫn khá thất thường”.

Gỗ keo tràm “rớt giá”, người trồng lẫn người buôn gặp khóCơ sở thu mua gỗ keo của anh Phạm Thanh Trung đang rơi vào tình cảnh... làm cũng lỗ, nghỉ cũng lỗ.

Được biết, nhiều người làm nghề thu mua gỗ keo sau thu hoạch cũng đang gồng mình “gánh” lỗ hàng chục triệu đồng mỗi tháng.

Anh Phạm Thanh Trung (trú tại xã Hương Thủy, Hương Khê) cho hay: “Bây giờ chúng tôi làm tiếp cũng lỗ mà nghỉ cũng lỗ. Thời điểm gỗ keo lên cao, tôi vay mượn để mua xe đầu kéo, máy gắp gỗ, trạm cân… phục vụ công tác thu mua, tập kết hàng. Với tình trạng giá keo xuống thấp thì việc kinh doanh cũng không có lãi, nếu tạm ngưng thì lỗ tiền nhân công, khấu hao máy móc, xe cộ, lãi ngân hàng… Tính ra, mỗi tháng tôi đang chịu lỗ gần 70 triệu đồng”.

Cũng theo anh Trung, gỗ keo sau thu hoạch được phân thành 2 loại, phần gốc (đường kính từ 10cm trở lên) đang duy trì ở mức khoảng 1 triệu đồng/tấn; phần gỗ nhỏ hơn (đường kính dưới 10cm) - thường gọi là keo đọt thì giá biến động mạnh, so với năm 2022, giảm từ mức 1 triệu đồng xuống còn 600 - 700 nghìn đồng/tấn.

Gỗ keo tràm “rớt giá”, người trồng lẫn người buôn gặp khóCơ sở thu mua, chế biến gỗ keo của anh Cao Đức Luyện hoạt động cầm chừng để giữ chân công nhân.

Các cơ sở chế biến gỗ đang đối mặt với tình cảnh hoạt động cầm chừng. Anh Cao Đức Luyện - chủ cơ sở thu mua, chế biến gỗ keo trên địa bàn xã Hương Long (Hương Khê) cho biết: “Cơ sở chủ yếu sản xuất gỗ ván, gỗ thanh để bán nhưng thời gian này do các chủ vườn dừng khai thác để chờ giá lên nên nguyên liệu đầu vào thiếu; các đơn hàng còn phải bán nợ vì đối tác chưa có tiền chuyển trả. Dù vậy, chúng tôi vẫn phải chịu thua lỗ để duy trì sản xuất, tạo việc làm và giữ chân công nhân, chờ cơ hội trong thời gian tới”.

Gỗ keo tràm “rớt giá”, người trồng lẫn người buôn gặp khóMột số cơ sở không thể duy trì hoạt động sản xuất thường xuyên.

Theo tìm hiểu, nguyên nhân khiến giá gỗ keo tràm giảm giá mạnh trong thời gian qua là do thị trường Trung Quốc và châu Âu… giảm nhu cầu, dẫn đến lượng hàng tồn kho nhiều và hạ giá gỗ.

Trước thực trạng khó khăn này, nhiều chủ vườn ở Hà Tĩnh chọn phương án tạm thời ngừng thu hoạch; nhiều cơ sở thu mua, chế biến tạm đóng cửa, ngưng sản xuất để chờ tín hiệu mới. Tuy nhiên, dự báo, thị trường sẽ còn khó khăn và nhiều khả năng giá gỗ keo tràm chưa thể tăng nhanh trở lại như mong muốn.

Dương Chiến

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội