Chuyển đến nội dung chính

Doanh nghiệp mòn mỏi chờ hoàn thuế

 Sau nhiều tháng ròng rã kiến nghị, kêu cứu, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa được hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT). Trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay, việc chậm hoàn thuế khiến doanh nghiệp thêm lao đao.

Lòng vòng kiến nghị

Đến trụ sở Công ty TNHH TM Hòa Thuận (chuyên xuất khẩu cao su, quận 1, TPHCM) những ngày đầu tháng 7, chúng tôi thấy không còn nhân viên nào. Trao đổi qua điện thoại, bà Đinh Thị Thanh Tâm, Giám đốc công ty, cho biết, công ty đề xuất hoàn thuế 50 tỷ đồng nhưng chưa được hoàn nên gần một năm nay phải ngưng xuất khẩu do cạn vốn. Bà Thanh Tâm than thở: “Càng giam tiền hoàn thuế, doanh nghiệp sẽ càng sớm phá sản!”.

Ngày 23-6 vừa qua, Tổng cục Thuế đã có văn bản trả lời Cục Thuế TPHCM về việc hướng dẫn hoàn thuế cho Công ty TNHH TM Hòa Thuận liên quan các chứng từ thanh toán tiền để giải quyết hồ sơ đề nghị hoàn thuế theo quy định. Tuy nhiên, theo lãnh đạo Công ty TNHH TM Hòa Thuận, với hướng dẫn này của Tổng cục Thuế đã gỡ được một vướng mắc trong hoàn thuế GTGT cho doanh nghiệp, đó là chứng từ thanh toán tiền (giấy báo có); còn khó khăn vướng mắc về truy xuất nguồn gốc nguyên liệu vẫn chưa được tháo gỡ.

Doanh nghiệp mòn mỏi chờ hoàn thuế ảnh 1

Nhiều công ty xuất khẩu cao su gặp khó khăn do chưa được hoàn thuế

Qua ghi nhận, hiện có hàng loạt doanh nghiệp mòn mỏi chờ hoàn thuế GTGT như Công ty TNHH TM Hoàng Dũng (quận 10, TPHCM) đang chờ được hoàn gần 40 tỷ đồng tiền thuế; Công ty TNHH Công nghiệp Vạn Xuân (quận 1, TPHCM) chờ được hoàn 58 tỷ đồng...

Mới đây, Tổng cục Thuế có văn bản gửi Cục Thuế TPHCM liên quan đến hoàn thuế GTGT cho doanh nghiệp cao su. Theo Tổng cục Thuế, ngày 26-5, cơ quan này đã ban hành công văn yêu cầu cục thuế các tỉnh, thành đẩy nhanh tiến độ giải quyết hồ sơ hoàn thuế GTGT cho người nộp thuế. Với các hồ sơ đang có vướng mắc, phản ánh của doanh nghiệp thì phải tổ chức đối thoại ngay để làm rõ. Tổng cục Thuế cũng yêu cầu Cục Thuế TPHCM báo cáo kết quả giải quyết hồ sơ hoàn thuế GTGT từ năm 2022 đến nay.

Trong khi đó, ông Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch của thương hiệu LiOA, cho biết, tính từ tháng 2 đến hết tháng 6-2023, tổng số tiền thuế VAT của doanh nghiệp cần được hoàn đã lên đến gần 200 tỷ đồng. Trong đó, riêng Công ty LiOA tại Đồng Nai là trên 142 tỷ đồng (Cục Thuế tỉnh Đồng Nai đã hoàn 10 tỷ đồng). Thương hiệu LiOA tồn tại trên thị trường 36 năm, xuất khẩu trên 50 quốc gia các sản phẩm ổn áp, ổ điện, dây và cáp điện, dây và cáp đồng. Giá trị xuất khẩu 6 tháng đầu năm đạt trung bình 14 triệu USD/tháng. Việc chậm hoàn thuế đã khiến doanh nghiệp điêu đứng do không đủ dòng tiền quay vòng; sản xuất gần như đình trệ; uy tín với bạn hàng quốc tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Cần thay đổi chính sách

Theo ông Ngô Sỹ Hoài, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Gỗ và lâm sản Việt Nam, hiện nay, các doanh nghiệp ngành gỗ vẫn chưa được hoàn thuế GTGT; còn phía cơ quan nhà nước vẫn chưa có hướng mới để tháo gỡ các khâu kiểm tra, xác minh hoàn thuế. Đối với dăm gỗ, viên nén làm từ gỗ do mua qua nhiều thương lái nên rất khó truy xuất nguồn gốc.

Còn ông Thang Văn Thông, Phó Chi hội trưởng Chi hội Dăm gỗ Việt Nam, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hào Hưng (chuyên xuất khẩu ván dăm, viên nén, quận Tân Bình, TPHCM) cho biết, cây gỗ khi bán đến doanh nghiệp xuất khẩu đã qua nhiều thương lái. Với cách làm của ngành thuế hiện nay, nếu như không tìm được một trong những thương lái thì công ty sẽ không được hoàn thuế. Trong khi việc mua bán qua nhiều thương lái, nhiều tỉnh thành, nếu kiểm tra từng công ty, từng thương lái thì không biết đến bao giờ các công ty mới được hoàn thuế. “Ước tính doanh nghiệp dăm gỗ có khoảng 6.000 tỷ đồng tiền thuế chưa được hoàn”, ông Thông cho biết.

Với các công ty ngành cao su - nhựa, ông Nguyễn Quốc Anh, Chủ tịch Hội Cao su - nhựa TPHCM, cho biết, hội có khoảng 100 doanh nghiệp chưa được hoàn thuế, với số tiền ít nhất là 1 tỷ đồng, cao nhất khoảng 300 tỷ đồng.

Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, lãnh đạo Cục Thuế TPHCM cho biết, đang đối thoại với một số doanh nghiệp xuất khẩu cao su có vướng mắc về hoàn thuế GTGT. Tuy nhiên, đến nay mới dừng ở việc ghi nhận ý kiến để kiến nghị lên Tổng cục Thuế và chưa hoàn thuế được cho trường hợp nào.

* PGS-TS ĐINH TRỌNG THỊNH, Học viện Tài chính: Quy định rõ thời gian hoàn thuế

Theo luật định, cơ quan thuế có trách nhiệm thực hiện hoàn thuế đầy đủ, đúng tiêu chuẩn, đúng nguyên tắc cho doanh nghiệp. Thời gian qua, có một số doanh nghiệp, đặc biệt là trong ngành gỗ và một vài ngành khác đã bị phát hiện cố tình gian lận để chiếm dụng tiền hoàn thuế, từ đó các cơ quan quản lý phải có thời gian kiểm tra, xác định lại. Việc này là cần thiết. Tuy nhiên, luật cũng đã nêu rõ thời gian kiểm tra tối đa, nếu trong trường hợp cần thiết phải kéo dài thời gian này thì nhiều nhất là 15-20 ngày chứ không thể kéo cả năm. Việc hoàn thuế chậm, cơ quan quản lý thuế phải xem xét, thay đổi và quy định rõ nếu chậm thì được chậm bao lâu. Song song đó cũng cần quy định, dù đã được hoàn thuế nhưng sau này kiểm tra lại nếu phát hiện việc gian lận thì doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, bị thu hồi tiền hoàn thuế và nộp phạt. Việc này nhằm nâng cao trách nhiệm của doanh nghiệp.

Trong thực tế, các vi phạm về hoàn thuế là có, nhưng không thể vì thế mà để những doanh nghiệp chấp hành tốt phải thiệt hại. Tổng cục Thuế cần sớm giải quyết, nếu không thì Chính phủ, Quốc hội phải giải quyết để tháo gỡ cho doanh nghiệp.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu