Chuyển đến nội dung chính

Doanh nghiệp chế biến gỗ đẩy mạnh xuất khẩu

 

VTV.vn - Các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản đang nỗ lực tìm kiếm, mở rộng và đa dạng hóa thị trường, nhất là thị trường các nước tham gia các Hiệp định thương mại tự do do (FTA).

5 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đạt 4,7 tỷ USD, tức giảm gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện nay, chỉ còn một số mặt hàng thuộc nhóm HS 44 còn tăng trưởng dương.

Nắm bắt cơ hội này, các doanh nghiệp chế biến gỗ của tỉnh Thanh Hoá đang thực hiện các giải pháp đa dạng hoá sản phẩm, linh hoạt tìm kiếm thị trường, phục hồi tăng trưởng trở lại.

Là một trong những doanh nghiệp có quy mô lớn trong sản xuất, chế biến gỗ tại Thanh Hoá, ngay từ đầu quý III/2023, Công ty TNHH Lâm Thanh Hưng, Thanh Hóa đã xúc tiến thêm nhiều đơn hàng xuất khẩu sang châu Âu.

Hiện nay, công ty này đang đẩy mạnh công suất hoạt động của nhà máy chế biến gỗ để kịp đơn hàng. Cùng với sự nỗ lực vượt khó, doanh nghiệp này kỳ vọng hoạt động sản xuất có nhiều khởi sắc thời gian tới.

"Bắt đầu thị trường khởi sắc lên, doanh nghiệp cũng nắm bắt cơ hội để tái đầu tư sản xuất, nâng cao năng suất lao động, cải tiến chất lượng sản phẩm và đa dạng hoá thị trường. Thị trường chính của doanh nghiệp là các nước châu Á thì hiện doanh nghiệp cũng đang chuyển hướng sang châu Âu", bà Nguyễn Thị Thanh - Giám đốc Công ty TNHH Lâm Thanh Hưng, Thanh Hóa cho hay.

Doanh nghiệp chế biến gỗ đẩy mạnh xuất khẩu - Ảnh 1.

Xuất khẩu gỗ, dù đã có những tín hiệu khởi sắc, nhưng khó khăn, thách thức vẫn còn trước mắt. Ảnh minh họa.

Thanh Hoá hiện có gần 200 doanh nghiệp tham gia vào chuỗi sản xuất, chế biến gỗ. Các doanh nghiệp chế biến gỗ cho biết tình hình đơn hàng, thị trường tiêu thụ đã bắt đầu khởi sắc cả ở trong nước và xuất khẩu, lượng đơn hàng tăng qua từng tháng. Bên cạnh đó, một số cơ chế chính sách có hiệu lực từ ngày 1/7 như giảm thuế giá trị gia tăng đã khuyến khích doanh nghiệp tăng cường sản xuất.

Ông Phạm Văn Thành - Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và lâm sản tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Một số thị trường chính của Việt Nam như Mỹ, Nhật, Trung Quốc và EU đã bắt đầu có tín hiệu mua hàng trở lại. Từ giờ đến cuối năm, Hiệp hội xác định thị trường sẽ tốt hơn, đẩy mạnh sản xuất, chế biến để bù lại những tháng đầu năm. Mong muốn ngân hàng tạo điều kiện để tiếp cận nguồn vốn, mở rộng sản xuất".

Theo các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu gỗ, dù đã có những tín hiệu khởi sắc, nhưng khó khăn, thách thức vẫn còn trước mắt. Cộng đồng doanh nghiệp mong muốn và kỳ vọng các Bộ, ngành sớm tháo gỡ khó khăn trong thực hiện các chính sách liên quan đến hoàn thuế VAT, truy xuất nguồn gốc hàng hoá, nghiên cứu đề xuất gói tín dụng ưu đãi hỗ trợ nguồn vốn cho doanh nghiệp.

Mở rộng thị trường xuất khẩu nông sản

Ngoài gỗ, nhìn chung các mặt hàng nông sản chính, trong 6 tháng đầu năm, vẫn đạt giá trị gần 12,8 tỷ USD, tăng 12% so với cùng kỳ. Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, để đạt được mục tiêu xuất khẩu cả năm, ngành nông nghiệp các địa phương cần đẩy mạnh giải pháp xúc tiến, mở rộng thị trường xuất khẩu, trọng tâm vào các sản phẩm khả năng tăng giá trị xuất khẩu cao để bù vào những sản phẩm dự kiến có khả năng không đạt chỉ tiêu xuất khẩu cả năm.

Hiện nay, Công ty TNHH Tư Thành, Thanh Hóa đang tăng ca, tăng kíp sản xuất các mặt hàng nông sản xuất khẩu để kịp các đơn hàng. Các sản phẩm nông sản của công ty khá đa dạng, có lợi thế cạnh tranh, được đóng gói cẩn thận theo quy trình nghiêm ngặt nhằm đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe của thị trường quốc tế.

"Đơn hàng mới khá nhiều, đa dạng mặt hàng từ dứa cây, vải thiều, tất cả đều đóng hộp xuất khẩu. Chúng tôi cũng sẽ cố gắng đa dạng hoá mặt hàng hơn nữa có lợi thế ở Việt Nam để xuất khẩu các nước như Nhật, Pháp", bà Đồng Thị Tuyết Anh - Giám đốc Công ty TNHH Tư Thành, Thanh Hóa cho biết.

Doanh nghiệp chế biến gỗ đẩy mạnh xuất khẩu - Ảnh 2.

Các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản đang nỗ lực tìm kiếm, mở rộng và đa dạng hóa thị trường. Ảnh minh họa.

Cùng với nỗ lực duy trì khách hàng truyền thống, nhiều doanh nghiệp đã nỗ lực đa dạng hóa thị trường, tích cực tìm kiếm và xúc tiến thương mại sang các thị trường mới như Đông Âu, Trung Đông, Nam Á…

Theo Sở Công thương Thanh Hoá, sau 6 tháng năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thuỷ sản ước đạt hơn 100 triệu USD.

Ông Nguyễn Văn Quỳnh - Giám đốc Công ty cổ phần Chế biến và xuất khẩu nông sản Việt, Thanh Hóa cho biết: "Ngoài khách hàng Châu Âu ra thì chúng tôi vẫn đang khai thác thêm một số thị trường mở rộng ra như châu Á hay Đông Âu. Để khai thác thị trường rộng lớn thì phải thông qua nhiều kênh. Về chất lượng sản phẩm luôn đạt chất lượng cả về mẫu mã và cảm quan".

Hiện nay, các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản đang nỗ lực tìm kiếm, mở rộng và đa dạng hóa thị trường, nhất là thị trường các nước tham gia các Hiệp định thương mại tự do (FTA). Bên cạnh đó, các đơn vị cũng đang chủ động tham gia vào chuỗi giá trị hàng hóa toàn cầu nhằm tăng năng lực sản xuất và xuất khẩu hàng hóa.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội