Chuyển đến nội dung chính

Bộ mặt thật của "ông trùm" buôn gỗ

 Biên phòng - Đầu tháng 1/2014, qua công tác điều tra cơ bản về tội phạm ma túy tại địa bàn biên giới tỉnh Quảng Trị, các trinh sát BĐBP đã thu thập được nhiều thông tin về một đường dây ma túy lớn được tuồn từ Lào vào Việt Nam. Trước tình hình trên, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị đã chỉ đạo Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP), BĐBP tỉnh phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an Lào để ngăn chặn tội phạm ma túy ngay từ "sào huyệt" của chúng.

2 đối tượng trong chuyên án. Ảnh: Mai Anh

Truy vết, nhận diện trùm ma túy

Qua công tác điều tra, trinh sát BĐBP phát hiện cầm đầu đường dây mua bán ma túy lớn là một người đàn ông có quốc tịch Lào đang chuẩn bị đưa một lượng "hàng trắng” về Việt Nam. Một trinh sát dày dạn kinh nghiệm được cử phối hợp với lực lượng Công an Lào để thu thập thông tin về “ông trùm” này. Bằng các biện pháp nghiệp vụ tinh thông, chỉ sau một thời gian ngắn, trinh sát đã nắm được tên tuổi, nghề nghiệp chính, gia đình của “ông trùm”. Hắn tên là Thạo Hắc, 45 tuổi, làm nghề buôn gỗ quý từ Lào vào Việt Nam, có gia đình hiện đang sinh sống ở bản Mường Xén, xã Sê Pôn, huyện Sa Muộn, tỉnh Savannakhet, Lào. Thạo Hắc có bố là người Lào, mẹ là người Việt, quê ở tỉnh Quảng Bình.

Trước đây, mẹ Thạo Hắc sang Khăm Muộn làm ăn buôn bán và lấy chồng người Lào. Thạo Hắc nhanh nhẹn quen biết rộng rãi, giỏi tiếng Lào, tiếng Pa Kô, Vân Kiều và đang được biết đến là một thương nhân sành sỏi về gỗ quý tại Savannakhet. Thạo Hắc có 2 người bạn chí cốt là Xiphon và Bopbi Sinakhet, nằm trong “vòng ngắm” của Công an Lào về hoạt động cung cấp ma túy cho các tụ điểm trên địa bàn Sê Pôn, Mường Phìn, Sê Nô (Lào).

Để có những chứng cứ xác thực về hoạt động mua bán “hàng cấm” của tay buôn gỗ, trinh sát đã phải dày công sắp xếp, tạo tình huống tiếp cận Thạo Hắc. Sau một thời gian tìm hiểu, trinh sát đã có được thông tin về những mánh khóe làm ăn của Hắc. Hắn vốn là kẻ hám tiền, bất chấp mọi thủ đoạn để đạt được mục đích. Trong một buổi tối cuối tháng 2/2014, sau cuộc nhậu để thống nhất với hội buôn gỗ về giá cả, Thạo Hắc vô tình tiết lộ thông tin về một kế hoạch làm giàu nhanh chóng bằng một chuyến hàng vận chuyển “nhẹ” không “nặng” như gỗ.

Sau khi có được nhiều thông tin qua phân tích, đánh giá tình hình, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị đã thống nhất đề nghị phối hợp với Ty Công an tỉnh Savannakhet (Lào) lập chuyên án đấu tranh, triệt phá với đường dây mua bán, vận chuyển ma túy này và được phía Bạn chấp thuận. Ngay sau đó, Chuyên án 654Lv được xác lập, đồng chí Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Trị và Giám đốc Tỷ Công an tỉnh Savannakhet làm đồng Trưởng ban chuyên án.

Hành trình phá án

Sau khi có được thông tin, Thạo Hắc rất nóng lòng buôn một chuyến “hàng nhẹ” để có thật nhiều tiền. Trinh sát đã sử dụng biện pháp nghiệp vụ để Hắc có thể tiếp cận với một "ông trùm" đang làm ăn tại Việt Nam. "Ông trùm" người Việt này có tướng mạo rất uy nghi và giàu có, đặc biệt là sự uy tín lớn đối với các đàn em nên khi Thạo Hắc tiếp cận và làm quen, hắn rất mừng và tin tưởng đây là mối “bỏ hàng” tiềm năng lớn. Cùng với đó, phía Công an Lào đã cung cấp cho trinh sát nhiều tài liệu, chứng cứ về đường dây mua bán ma túy do Thạo Hắc cầm đầu. Từ đó, Ban Chuyên án đã vạch ra các phương án và quyết định sẽ "giăng lưới" bắt gọn toàn bộ đường dây ma túy nguy hiểm này trong thời gian sớm nhất.

Đúng như kế hoạch mà Ban Chuyên án vạch ra, Thạo Hắc và “ông trùm” người Việt đã bắt mối và liên lạc với nhau cùng hẹn thời gian, địa điểm gặp mặt để giao, nhận hàng. Ban Chuyên án đã lên kế hoạch tổ chức dàn quân để bắt tại trận, tuy nhiên, Thạo Hắc đã khôn ngoan hủy hẹn và ra yêu cầu "đối tác" người Việt phải đặt cọc 50% số tiền, sau đó mới giao hàng. Tình huống này khiến Ban Chuyên án phải họp và đưa ra nhận định: Thạo Hắc đã đánh hơi thấy bị lộ hoặc đây chỉ là phép thử của hắn khi chưa tin "đối tác"?...

Ban Chuyên án đã yêu cầu các trinh sát cần phải phân tích, nhận định và đánh giá lại tất cả các khâu tiến hành lấy thông tin, dùng biện pháp nghiệp vụ, quá trình phối hợp với Công an nước Bạn... Tuy nhiên, mọi quy trình nghiệp vụ đều được đánh giá là an toàn, không có sai sót, sơ hở. Vì vậy, chuyện bị lộ được loại trừ. Phía Công an Lào cũng nhận định, các đối tượng vẫn rất tin tưởng vào vụ làm ăn này, bởi lý do dừng lại là vì phía Lào đang tăng cường kiểm soát gắt gao hoặc bọn chúng chưa “gom” đủ hàng cung cấp nên tạm thời "co lại".

Ban Chuyên án chỉ đạo lực lượng đánh án tiếp tục bám, nắm các đối tượng chờ cơ hội để các đối tượng bộc lộ. Gần 20 ngày trôi qua, các đối tượng vẫn không hề động tĩnh, chuyên án tưởng chừng đi vào ngõ cụt. Đến ngày 27/3/2014, trinh sát báo về, Thạo Hắc đã gọi điện cho "ông trùm" người Việt đổi địa điểm và thời gian giao hàng. Bọn chúng còn xin lỗi vì đã thất hẹn lần trước và khẳng định chắc chắn ngày hôm đó sẽ có “hàng” đúng hẹn. Để đảm bảo chuyên án thắng lợi, Ban Chuyên án đã họp thống nhất lần cuối để tập trung lực lượng, quyết tâm “chặt tận gốc” đường dây ma túy nguy hiểm này.

Ngày 28/3/2014, đúng 12 giờ trưa, tại khu vực biên giới tiếp giáp cửa khẩu Lao Bảo, chiếc ô tô biển kiểm soát Lào xuất hiện. Tình huống đúng như "kịch bản” mà Ban Chuyên án vạch ra. 2 người đàn ông trên xe bước xuống với vẻ mặt hớn hở khi nhìn thấy “ông trùm" người Việt. Khi các đối tượng chưa kịp "tay bắt, mặt mừng" đã thấy lực lượng BĐBP và Công an Lào bao vây bốn phía. Tang vật thu giữ tại chỗ gồm 6.000 viên ma túy tổng hợp được các đối tượng cất giấu trong gầm ghế chiếc xe ô tô.

Qua khai thác, hai đối tượng người Lào khai tên là Xiphon và Bopbi Sinakhet, trú tại Savannakhet. Trước chứng cứ quả tang, chúng đã phải khai nhận là đàn em trong đường dây mua bán ma túy của Thạo Hắc. Ngay sau đó, Công an Lào đã củng cố chứng cứ, lời khai của các đối tượng bị bắt để bắt giữ "ông trùm" buôn gỗ Thạo Hắc. Chuyên án 654Lv kết thúc thành công, đảm bảo an toàn về mọi mặt cho lực lượng tham gia đấu tranh.

Chuyên án 654Lv do lực lượng PCMT&TP BĐBP Quảng Trị; Đoàn Đặc nhiệm PCMT&TP miền Trung, Cục PCMT&TP BĐBP; Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo phối hợp với Công an tỉnh Savannakhet (Lào) triệt phá thành công đã góp phần triệt phá một đường dây ma túy lớn xuyên quốc gia từ Lào vào Việt Nam. Chuyên án chính là cơ hội tốt để lực lượng PCMT&TP, BĐBP Quảng Trị và Công an tỉnh Savannakhet tăng cường mối quan hệ đoàn kết, phối hợp và nâng cao năng lực phòng chống tội phạm giữa hai lực lượng trên “mặt trận” đầy cam go và thử thách này.

Hoàng Vân

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu