Chuyển đến nội dung chính

Bình Phước: Nông dân tố phá rừng, bị kẻ gian trả thù tàn độc

 Vườn cao su được gia đình ông Trần Đức Lý trồng gần 2 tháng tuổi, thì trong tháng 6/2023 vừa qua, có tới 4 lần bị kẻ gian hủy hoại. Trước đó, nông dân Trần Đức Lý từng là cá nhân tố cáo hiện tượng phá rừng nghiêm trọng tại địa phương.

 Bình luận 0

Ngày 4/7/2023, các cơ quan chức năng xã Tân Lợi và huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước đã vào cuộc điều tra vụ hủy hoại vườn cao su của hộ nông dân Trần Đức Lý (thường trú ấp Thạch Màng, xã Tân Lợi, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước).

Ông Lý cho biết: "Gia đình tôi có vườn cao su rộng hơn 10 ha, tại khoảnh 8, tiểu khu 363, thuộc ấp Thạch Màng, xã Tân Lợi, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước. Đất này do gia đình tôi khai hoang từ năm 2003, sau đó trồng cao su và thu hoạch mủ đến năm 2022.

Bình Phước: Nông dân tố cáo phá rừng, vườn cao su bị kẻ gian hủy hoại 4 lần trong một tháng - Ảnh 1.

Nông dân Trần Đức Lý bên một cây cao su non bị hủy hoại. Ảnh: Đ.T.T

Hết chu kỳ khai thác, tôi thanh lý cây già cỗi và trồng lớp cao su mới vào đầu tháng 5/2023. Thế nhưng, chỉ những ngày cuối tháng 6 vừa qua, vườn cao su đã bị kẻ gian hủy hoại 4 lần".

Cụ thể: Lần đầu tiên, bị kẻ gian xâm nhập dẫm đạp 25 cây. Tiếp tục là lần thứ 2, có 36 cây bị dẫm đạp chết khô. Lần thứ 3 là 14 cây và gần đây, vào ngày 29/6, ông Lý phát hiện số lượng cây cao su bị dẫm đạp chết với số lượng nhiều hơn – 130 cây. Tổng cộng 4 lần, gần 210 cây cao su đã bị hủy hoại.

Bình Phước: Nông dân tố cáo phá rừng, vườn cao su bị kẻ gian hủy hoại 4 lần trong một tháng - Ảnh 2.

Điều tra viên Phạm Minh Điệp (mặc quân phục) thuộc Công an xã Tân Lợi và công an viên ấp Thạch Màng - ông Nguyễn Tấn Phú, đã trực tiếp xuống hiện trường vườn cao su bị hủy hoại để lập biên bản. Ảnh: T.Đ.L

"Ba lần đầu, do số lượng cây bị hủy hoại không lớn, nên tôi không báo công an. Nhưng tới lần cuối cùng, số lượng cây bị hủy hoại nhiều quá, hành vi phá hoại lại lặp đi lặp lại, mức độ trầm trọng hơn, nên tôi buộc phải báo cho công an địa phương" – ông Lý nói.

Ngày 29/6, lực lượng chức năng gồm Công an xã Tân Lợi và công an viên ấp Thạch Màng đã đến lập biên bản tại hiện trường, xác nhận việc phá hoại vườn cao su của gia đình ông Trần Đức Lý.

Bình Phước: Nông dân tố cáo phá rừng, vườn cao su bị kẻ gian hủy hoại 4 lần trong một tháng - Ảnh 3.

Hình ảnh một cây cao su non bị kẻ gian hủy hoại. Ảnh: T.Đ.L

Được biết, ông Trần Đức Lý từng được dư luận biết đến trong nhiều năm qua ở tỉnh Bình Phước. Ông Lý là nông dân, có hành động tố cáo hiện tượng phá rừng, các sai phạm trong quản lý và sử dụng đất rừng tại khu vực đất rừng do Ban quản lý rừng kinh tế Suối Nhung quản lý.

Việc tố cáo này đã buộc Thanh tra Chính phủ vào cuộc kiểm tra vào tháng 12/2019; qua đó, Thanh tra Chính phủ phát hiện nhiều sai phạm trong việc quản lý, sử dụng đất rừng trong dự án bảo vệ rừng do Công ty Sasco làm chủ đầu tư.

Thanh tra Chính phủ đã kết luận: "Công tác quản lý bảo vệ rừng còn buông lỏng dẫn đến việc thực hiện dự án của chủ đầu tư không đúng mục đích ban đầu, liên doanh liên kết với các cá nhân khác không đúng chủ trương, quy định của tỉnh, dẫn đến tình trạng đất rừng bị lấn chiếm, phát sinh khiếu kiện phức tạp, khó thu hồi".

Từ đó, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước: "Tổ chức thực hiện chấn chỉnh, xử lý, khắc phục những tồn tại, vi phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai và kiểm điểm, có biện pháp xử lý nghiêm đối với tổ chức, cá nhân vi phạm theo kiến nghị của Thanh tra Chính phủ; tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu nại phức tạp, kéo dài trên địa bàn tỉnh…".

Đặc biệt, trong những năm qua, ông Trần Đức Lý đã tố cáo một số đối tượng, tổ chức, nhân danh đối tác với Công ty Sasco có hành vi phá hoại vườn cao su, vườn tiêu và đe dọa tính mạng người nhà ông Lý.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu