Chuyển đến nội dung chính

5 lợi ích từ việc mua đồ nội thất gỗ

 Katie Laughridge

Để tạo nên một khu vực đầy cảm hứng, chúng ta cần kết hợp đúng cách nhiều yếu tố với nhau. Các phụ kiện, nghệ thuật, ánh sáng, vải trang trí là những yếu tố được dùng để phối cảnh, nhưng thứ tạo nên nét chính của căn phòng lại là những vật dụng được bọc vải và các món nội thất gỗ. 

Mặc dù có nhiều lựa chọn khác nhau trên thị trường, đồ nội thất gỗ vẫn luôn là lựa chọn đậm tính cổ điển và mang tính vượt thời gian – đem lại cả độ bền và vẻ đẹp cho căn phòng. Với nhiều kiểu dáng và thành phẩm sẵn có, đầu tư vào đồ nội thất gỗ có thể là cách hữu hiệu để nâng cao nét thẩm mỹ và cảm nhận cho ngôi nhà hoặc văn phòng của bạn, đồng thời đem lại giá trị lâu dài vì những vật dụng đó được truyền qua các thế hệ.

Chúng ta hãy cùng khám phá một vài lợi ích khi đầu tư vào đồ nội thất gỗ.

1. Độ bền rất cao

Mua đồ nội thất giá rẻ có thể giúp bạn tiết kiệm tiền trước mắt, nhưng về lâu dài sẽ khiến bạn tốn kém hơn. Khi ước tính giá trị của một món đồ, bạn nên nhìn xa hơn mức giá được dán trên đó, và thay vì vậy, hãy ước lượng chi phí sử dụng món đồ trong suốt vòng đời của nó. Nếu bạn so sánh giá và số năm sử dụng dự kiến của một sản phẩm chất lượng cao, đồ gỗ luôn luôn thắng.

Khi tôi nói các món nội thất gỗ có thể bền suốt một đời người, thì kỳ thực vẫn là đang đánh giá thấp chúng. Nhiều chiếc bàn, rương, và tủ bằng gỗ có tuổi thọ qua nhiều đời người, được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Tôi may mắn được tặng một chiếc rương đựng của hồi môn yêu dấu và bộ bàn ghế trong phòng ăn mà ông bà cố của tôi đã sử dụng, và tôi ngày càng yêu thích chúng hơn.

Nếu bạn so sánh giá và số năm sử dụng dự kiến của một sản phẩm chất lượng cao, đồ gỗ luôn luôn thắng. (Ảnh: Provided photo/TNS)
Nếu bạn so sánh giá và số năm sử dụng dự kiến của một sản phẩm chất lượng cao, đồ gỗ luôn luôn thắng. (Ảnh: Provided photo/TNS)

2. Màu của gỗ là độc nhất vô nhị

Một trong những điều chúng tôi yêu thích về thiết kế bằng gỗ là đặc tính có-một-không-hai của nó. Từ quan điểm đầu tư, gỗ rõ ràng ghi điểm về sự độc đáo. Ngay cả khi một chiếc bàn được lắp ráp từ cùng một loại gỗ, thì mỗi sản phẩm cũng không giống nhau bởi vì thớ gỗ và màu tự nhiên của từng cây là khác nhau. Kết hợp các tông màu gỗ là công việc tinh tế đem nét đặc trưng ngoài trời vào trong nhà.

Kết hợp các tông màu gỗ là công việc tinh tế đem đến diện mạo đặc trưng của không gian ngoài trời vào trong nhà. (Ảnh: Provided photo/TNS)
Kết hợp các tông màu gỗ là công việc tinh tế đem đến diện mạo đặc trưng của không gian ngoài trời vào trong nhà. (Ảnh: Provided photo/TNS)

3. Tính đa năng của vật dụng gỗ

Kỳ thực, không có gì vượt qua được tính đa năng của đồ nội thất gỗ. Những vật dụng như tủ có ngăn kéo có thể được sử dụng rất linh hoạt – chúng có thể được đặt vào một góc hay ở hành lang, hoặc có thể được dùng làm tủ quần áo hoặc tủ đầu giường (đối với những ai có tủ treo quần áo nhỏ). Một chiếc bàn console xinh đẹp có thể đặt ở lối vào để chào đón khách khứa trong một năm, dùng để ngăn các phòng và trưng bày những chiếc đèn tuyệt đẹp kê sau ghế sofa vào năm kế đó, và vào năm tiếp theo, sẽ được đặt vào góc phòng tạo ra khu vực làm việc tại nhà mới.

Kỳ thực, không có gì vượt qua được tính đa năng của đồ nội thất bằng gỗ. (Ảnh: Provided photo/TNS)
Kỳ thực, không có gì vượt qua được tính đa năng của đồ nội thất bằng gỗ. (Ảnh: Provided photo/TNS)

4. Kết hợp các tông màu gỗ là công việc thú vị 

Khả năng kết hợp, pha trộn của đồ gỗ là không gì sánh được. Sử dụng nhiều tông màu gỗ trong một căn phòng sẽ tạo ra sự kết nối và linh động. Tôi tin chắc rằng khi làm bản thiết kế, những vật dụng bằng gỗ là những thứ đáng để bạn thử nghiệm. Một món nội thất gỗ được nhuộm màu, hoặc được sơn đen hoặc trắng trung tính, có thể được di chuyển tự do cho rất nhiều khu vực – là điều không phải món nội thất màu đậm hoặc có họa tiết đặc biệt có thể làm được.

Khả năng kết hợp, pha trộn của gỗ là không gì sánh được. (Ảnh: Provided photo/TNS)
Khả năng kết hợp, pha trộn của gỗ là không gì sánh được. (Ảnh: Provided photo/TNS)

5. Dễ chăm sóc 

Bạn có thể chăm sóc định kỳ hầu hết các món nội thất gỗ bằng cách dùng khăn  ẩm lau sạch rồi lau lại bằng khăn khô. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng vải cotton, vì vải sợi tổng hợp có thể làm xước bề mặt của những loại gỗ mềm và lớp đánh bóng bên ngoài. Khi định mua một món đồ gỗ, bạn nhớ hỏi nhà thiết kế xem món này có cần được chăm sóc lau chùi đặc biệt không. Giống như bất cứ thứ  gì bạn mua, sử dụng sai mục đích và những việc ngoài ý muốn nho nhỏ có thể làm hư hỏng theo thời gian – đó là lý do vì sao chúng tôi luôn để sẵn những đế lót ly trong phòng khách của mình (ngay cả khi con của chúng tôi chưa bao giờ hiểu được ý nghĩa của việc đó!).

Bạn có thể bảo dưỡng định kỳ hầu hết các đồ nội thất bằng gỗ bằng cách dùng khăn  ẩm lau sạch rồi lau lại bằng khăn khô. (Ảnh: Provided photo/TNS)
Bạn có thể bảo dưỡng định kỳ hầu hết các đồ nội thất bằng gỗ bằng cách dùng khăn  ẩm lau sạch rồi lau lại bằng khăn khô. (Ảnh: Provided photo/TNS)

Bạn có thể chăm sóc định kỳ hầu hết các đồ nội thất gỗ bằng cách dùng khăn  ẩm lau sạch rồi lau lại bằng khăn khô. (PROVIDED PHOTO/TNS)

Theo trang nellhills.com. Cô Katie Laughridge là chủ tiệm thiết kế nội thất Nell Hill’s ở Thành phố Kansas. Để biết thêm thông tin, mời quý vị liên lạc với cô Katie tại info@nellhills.com. Bản quyền 2023 Tribune Content Agency, LLC.

Thu Quý biên dịch

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội