Chuyển đến nội dung chính

2 tháng chưa tìm được kẻ phá rừng ở đỉnh Giăng Màn: Làm rõ trách nhiệm kiểm lâm

 

Sau hơn 2 tháng vào cuộc xác minh, đến nay lực lượng chức năng vẫn chưa xác định được đối tượng phá rừng ở đỉnh Giăng Màn. UBND huyện Thanh Chương (Nghệ An) đã yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm những cá nhân liên quan.

Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Thanh Chương (Nghệ An) vừa có báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực lâm nghiệp tại khu vực Giăng Màn, xã Thanh Mai, Thanh Hà sau khi VietNamNet phản ánh.

Hiện trường ngổn ngang tại đỉnh Giăng Màn.

Cụ thể, ngày 19/4, Hạt Kiểm lâm Thanh Chương đã phối hợp với UBND xã Thanh Mai kiểm tra, phát hiện có hành vi khai thác lâm sản từ rừng tự nhiên trái pháp luật tại lô 42, thửa 201, khoảnh 6, tiểu khu 1004E, tờ bản đồ số 2 (xã Thanh Mai).

Tại thời điểm kiểm tra khu vực này có 29 khúc gỗ tròn các loại (chủ yếu nhóm VI đến nhóm VIII), có tổng khối lượng 3,206m3. 29 gốc cây đã bị cưa sát gốc có đường kính 18 – 36cm, khu vực rừng đã bị tác động khai thác trái pháp luật nằm trong phạm vi khoảng 2.300m2.

Chủ rừng được xác định là ông Cao Trọng Hồng (SN 1965, địa chỉ tại phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa). Người trông coi là ông Nguyễn Hữu Hùng (SN 1977, trú xã Thanh Mai, huyện Thanh Chương). 

“Quá trình xảy ra sự việc khu vực đất rừng của anh Hồng giao cho tôi quản lý, khi bị chặt phá thì tôi không nắm được. Chỉ đến khi UBND xã Thanh Mai và hạt kiểm lâm thông báo thì tôi mới biết. Tôi cũng không biết ai là người chặt phá, khai thác”, ông Hùng khẳng định với đoàn kiểm tra liên ngành.

Trong các ngày 20,21/4, lực lượng kiểm lâm đã phối hợp với UBND xã Thanh Mai đưa toàn bộ 29 khúc gỗ tròn về sân của UBND xã để chờ xử lý theo quy định.

Nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm

Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương Lê Đình Thanh cho biết, đoàn kiểm tra liên ngành đã tích cực nắm bắt hiện trường, chủ động làm việc với UBND xã Thanh Mai, Thanh Hà và các hộ gia đình có rừng củng cố hồ sơ, tham mưu giải quyết vụ việc. 

Số lượng gỗ khai thác trái phép được đưa về sân UBND xã Thanh Mai để chờ xử lý theo quy định.

Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa xác định được đối tượng vi phạm khai thác rừng tại khu vực Giăng Màn, thuộc địa bàn xã Thanh Mai. 

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương, trong thời gian tới yêu cầu UBND xã Thanh Mai, Thanh Hà nghiêm túc kiểm điểm những tồn tại, hạn chế trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn.

Tiếp tục phối hợp với Hạt kiểm lâm, kiểm lâm phụ trách địa bàn tuyên truyền, vận động bà con nhân dân làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng và thường xuyên tuần tra, kiểm soát để quản lý tốt diện tích rừng hiện có.

Đối với Hạt kiểm lâm Thanh Chương cần kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của trạm kiểm lâm Thanh Thủy, kiểm lâm phụ trách địa bàn do thiếu thường xuyên nắm bắt. Tiếp tục chủ động phối hợp với UBND xã Thanh Mai, các cơ quan chức năng điều tra, xác minh sớm xác định được đối tượng vi phạm khai thác rừng tại khu vực Giăng Màn. 

Phối hợp với các xã, công an huyện, các đồn biên phòng đóng trên địa bàn trong việc quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, chỉ đạo các trạm, kiểm lâm địa bàn thường xuyên tuần tra, kiểm soát kịp thời phát hiện các trường hợp vi phạm, xử lý theo quy định pháp luật. Kết quả báo cáo UBND huyện trước ngày 15/7.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu