Chuyển đến nội dung chính

Những người giữ rừng bằng cả trái tim

 Công việc của người giữ rừng chưa bao giờ là dễ dàng và luôn tiềm ẩn những mối hiểm nguy. Song với tình yêu rừng, họ vượt qua tất cả.

Những bước chân không mỏi

Một chiều đầu tháng 6, ông Châu Văn Văn, Giám đốc Ban Quản lý Vườn quốc gia (VQG) Lò Gò - Xa Mát (Tây Ninh) nhắn tin cho tôi: “Em ơi mưa đang đến, đỡ lo cháy rừng rồi”. Ơn trời, thế là các anh - lực lượng giữ rừng Tây Ninh vơi được những nỗi nhọc nhằn! Trước đó, chúng tôi có dịp cùng anh em trong Ban Quản lý VQG Lò Gò - Xa Mát tuần tra và phản ánh về tình trạng rừng ở nơi đây liên tục trong tình trạng có nguy cơ cháy ở mức rất cao.

Chúng tôi lại đặt chân đến Tây Ninh khi những đám mây xanh của những ngày hè đang dần chuyển sang màu xám xịt, gió đang mang theo mùi ẩm ướt, báo hiệu mùa mưa đã đến. Với những người giữ rừng, chưa hết mừng vì cháy rừng có thể không xảy ra thì họ lại vội chuyển sang nỗi lo khác của mùa mưa. Bởi, đây là thời điểm các đối tượng phá rừng hoạt động mạnh nhất, công việc thường nhật của họ lại tăng lên gấp bội.

Mùa mưa đến, nỗi lo cháy rừng không còn thường trực nhưng đó cũng là lúc những người giữ rừng ở Tây Ninh đối mặt với những hiểm nguy khác. Ảnh: Trần Trung.

Mùa mưa đến, nỗi lo cháy rừng không còn thường trực nhưng đó cũng là lúc những người giữ rừng ở Tây Ninh đối mặt với những hiểm nguy khác. Ảnh: Trần Trung.

Để bảo vệ từng mầm xanh đại ngàn, họ phải rong ruổi trèo đèo, lội suối, len lỏi vào sâu vào từng cánh rừng. Mưa về, cũng là lúc những giọt máu đỏ thắm của anh em rơi vãi trên từng lá cây do bị muỗi, vắt rừng cắn. Thậm chí có thể là nguy hiểm đến sinh mạng nếu không may bị lũ quét lũ cuốn. Nhưng, những nhịp đập nhiệt huyết, những đôi chân ấy chưa từng biết mỏi, vẫn rong ruổi khắp những cánh rừng…

Theo chân cán bộ bảo vệ rừng thuộc Ban Quản lý VQG Lò Gò - Xa Mát cùng Hạt Kiểm lâm Tân Biên, chúng tôi thấu hiểu được những khó khăn vất vả của lực lượng bảo vệ rừng nơi đây đang phải đối mặt. Trước đây, mỗi cán bộ thực hiện nhiệm vụ đặc thù riêng nhưng khi VQG Lò Gò - Xa Mát sáp nhập vào Hạt Kiểm lâm Tân Biên, diện tích rừng tăng lên gấp bội. Ngoài nhiệm vụ tuần tra bảo vệ rừng, họ còn gánh vác trọng trách bảo vệ du khách, hướng dẫn du lịch nhằm phát triển rừng theo hướng đa dụng.

Bất kể ngày đêm, nắng mưa... lực lượng kiểm lâm và bảo vệ rừng vẫn luôn bám trụ. Ảnh: Lê Bình.

Bất kể ngày đêm, nắng mưa... lực lượng kiểm lâm và bảo vệ rừng vẫn luôn bám trụ. Ảnh: Lê Bình.

Băng qua chặng đường rừng hơn 10 km, điểm đến của chúng tôi nằm giữa rừng sâu sát biên giới Campuchia. Đập vào mắt chúng tôi là chiếc chòi tháp canh bằng bê tông cao hàng chục mét. Theo Ban Quản lý, nơi đây được xem là trái tim của rừng bởi còn giữ được trữ lượng gỗ lớn và nhiều loại gỗ quý, chính vì thế khu vực này luôn là địa bàn bị lâm tặc nhòm ngó và tìm mọi cách xâm hại rừng.

Ông Châu Văn Văn, Giám đốc Ban Quản lý VQG Lò Gò - Xa Mát cho biết, toàn tỉnh Tây Ninh có diện tích rừng hơn 73.000ha. Đầu năm 2021, khu rừng lịch sử - văn hoá Chàng Riệc sáp nhập VQG Lò Gò - Xa Mát. Sau khi sáp nhập, riêng diện tích Vườn di sản ASEAN tăng trên 30.000ha . Chức năng nhiệm vụ bảo vệ rừng cũng thay đổi, lực lượng chính quy bảo vệ rừng giải thể thành lực lượng bán chuyên trách nhưng trách nhiệm của lực lượng tăng thêm. Tuy nhiên, VQG được tăng cường thêm lực lượng bảo vệ rừng từ Hạt Kiểm lâm Tân Biên, việc phát triển rừng theo hướng đa dụng cũng có những thuận, lợi khó khăn nhất định.

Ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác bảo vệ rừng cũng được Tây Ninh đặc biệt chú trọng, nhằm đảm bảo luôn chủ động trước mọi diễn biến và tiết kiệm công sức cho lực lượng giữ rừng. Ảnh: Trần Trung.

Ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác bảo vệ rừng cũng được Tây Ninh đặc biệt chú trọng, nhằm đảm bảo luôn chủ động trước mọi diễn biến và tiết kiệm công sức cho lực lượng giữ rừng. Ảnh: Trần Trung.

“Đơn vị cùng Hạt Kiểm lâm Tân Biên đang quản lý 28 tiểu khu, có chiều dài biên giới giáp Campuchia hơn 49km, chia thành ba phân khu chức năng: phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái và phân khu hành chính dịch vụ. Mỗi ngày, anh em phải di chuyển tuần tra rừng từ 30-40km bằng xe máy và đi bộ, trong khi hệ thống đường tuần tra rừng hầu hết là đường đất “nắng bụi, mưa lầy”, nhưng anh em vẫn kiên trì bám trụ, căng sức giữ rừng”, ông Văn chia sẻ.

Ông Âu Phước Quý, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Tân Biên cho biết thêm, công việc của lực lượng kiểm lâm và bảo vệ rừng trước nay luôn vất vả, hầu như 24/24 phải ăn, ngủ ở rừng, chưa kể phải đối mặt nhiều hiểm nguy.

“Bình quân một người làm nhiệm vụ quản lý khoảng 500 ha rừng, trong khi rừng không có ‘cửa’, xung quanh lại tiếp giáp với dân cư vùng đệm, biên giới. Nếu dân cư vùng đệm ổn định cuộc sống, không sống phụ thuộc vào rừng thì tốt. Nhưng nếu dân cư vùng đệm còn khó khăn, vùng lõi chịu áp lực rất lớn, nhưng vượt qua tất cả, ngày đêm, lực lượng vẫn không ngại khó, không ngại khổ, ra sức giữ rừng”, ông Âu Phước Quý chia sẻ.

Hy sinh lợi ích cá nhân, giữ rừng trọn mầm xanh

Với hơn 20 năm làm công tác giữ rừng, hơn ai hết anh Lê Quang Bản, Phó trưởng Phòng Quản lý, bảo vệ rừng VQG Lò Gò - Xa Mát thấu hiểu nỗi khó khăn vất vả của lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ rừng.

Anh Bản cho biết, mùa khô thì anh em phải đối mặt với cháy rừng, chỉ một chút bất cẩn như việc người dân dùng lửa đốt ong hay ai đó lỡ tay vứt tàn thuốc lá cũng có thể làm cháy rừng. Mùa mưa đối mặt với những đối tượng đặt bẫy, trộm cắp lâm sản…

Hai cây di sản tại VQG Lò Gò - Xa Mát luôn bị các đối tượng lâm tặc dòm ngó, trực chờ ra tay khi có cơ hội. Đây cũng chính là địa điểm mà lực lượng kiểm lâm phải thường xuyên có mặt, canh gác. Ảnh: Trần Trung.

Hai cây di sản tại VQG Lò Gò - Xa Mát luôn bị các đối tượng lâm tặc dòm ngó, trực chờ ra tay khi có cơ hội. Đây cũng chính là địa điểm mà lực lượng kiểm lâm phải thường xuyên có mặt, canh gác. Ảnh: Trần Trung.

Thông thường, đối tượng chuyên phá rừng, trộm cắp lâm sản đi theo nhóm, khoảng 3-4 người. Đối mặt với các đối tượng này, lực lượng bảo vệ rừng khó có thể tránh khỏi hiểm nguy. Khi bị bắt quả tang, hay lập biên bản tịch thu phương tiện, công cụ, lực lượng bảo vệ rừng không tránh khỏi việc bị “gây sự”, bị chửi mắng, thậm chí còn bị hành hung.

“Chúng tôi bắt quả tang thì cũng lập biên bản rồi giao cho kiểm lâm xử lý. Nhưng như vậy, họ càng “gây hấn” với anh em nhiều hơn. Mới đây, anh em bảo vệ rừng bị một số đối tượng hành hung trong quá trình ngăn chặn bẫy bắt động vật hoang dã trong khu rừng Chàng Riệc. Đối tượng rất manh động. Rất may anh em chỉ bị xây xát nhẹ, sự việc sau đó được bàn giao cho chính quyền địa phương xử lý”, anh Bản cho biết thêm.

Từ đầu năm 2023, trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đã xảy ra 70 vụ vi phạm quy định Luật Lâm nghiệp. Ngành kiểm lâm đã điều tra, xử lý 50 vụ, xử phạt hành chính và thu nộp ngân sách trên 274 triệu đồng. Luỹ kế quý I năm 2023 đã xảy ra 3 vụ cháy rừng, với diện tích 6,2 ha, tăng 3 vụ so với cùng kỳ năm trước.

“Trước đây, anh em bảo vệ rừng phải đi phục ban đêm, mang tăng, võng, thức ăn nước uống vào ăn, ngủ trong rừng. Từ khi ban quản lý sử dụng công nghệ gắn chip, bẫy ảnh trên các đường mòn trọng điểm, chỉ cần nghe báo động là anh em lập tức chạy tới nơi xử lý ngay. Nói tới giữ rừng, chuyện dài tập lắm. Chỉ có anh em làm nghề bảo vệ rừng mới hiểu. Hầu hết anh em đã gắn bó với rừng đều hy sinh lợi ích cá nhân, giữ mầm xanh cho đất nước bằng cả trái tim”, anh Bản chia sẻ.

Công việc vất vả, nhiều áp lực, tiền lương chưa đủ hấp dẫn... khiến việc giữ chân lực lượng kiểm lâm, bảo vệ rừng còn gặp nhiều khó khăn. Ảnh: Lê Bình.

Công việc vất vả, nhiều áp lực, tiền lương chưa đủ hấp dẫn... khiến việc giữ chân lực lượng kiểm lâm, bảo vệ rừng còn gặp nhiều khó khăn. Ảnh: Lê Bình.

Ông Châu Văn Văn cho biết thêm, biên chế kiểm lâm và bảo vệ rừng chuyên trách hiện nay rất mỏng, địa hình phụ trách rộng lớn khiến công tác quản lý bảo vệ rừng gặp nhiều khó khăn. Công việc quản lý, bảo vệ rừng là một trong những công việc vất vả, nhiều áp lực. Tuy nhiên, với mức thu nhập thấp, trung bình chỉ từ 3-5 triệu đồng/người/tháng, chưa bảo đảm cuộc sống, nhiều người lần lượt xin nghỉ việc để tìm công việc khác vì không chịu nổi áp lực. Trong khi đó, việc tuyển dụng nhân sự trong lĩnh vực này cực kỳ khó khăn.

“Trong năm 2022, VQG có 6 người nghỉ việc, một số người trẻ tuổi làm việc một thời gian ngắn rồi nghỉ vì không chịu nổi gian khổ, thiếu thốn. Một số người có kinh nghiệm cũng không chịu nổi mức lương thấp nên xin chuyển sang công việc khác để chăm lo tốt hơn cho gia đình. Đã có nhiều chính sách tuyển dụng, thu hút người dân địa phương, bộ đội phục viên nhưng vẫn không tuyển đủ lực lượng chuyên trách do họ không mặn mà với nghề giữ rừng”, ông Văn tâm sự.

Để chia sẻ những khó khăn của nghề giữ rừng, ngoài lương cơ bản, mỗi anh em bảo vệ rừng hiện nay được tỉnh hỗ trợ thêm 1,6 triệu đồng/tháng tiền ăn, tiền đi lại. Đây là chính sách ưu đãi để anh em bảo vệ rừng phần nào an tâm công tác, gắn bó với nghề.

“Kiểm lâm có phụ cấp thâm niên nghề, chức vụ nếu là công chức ngành. Còn anh em bảo vệ rừng, ngoài lương và tiền hỗ trợ 1,6 triệu đồng hằng tháng, anh em không có ưu đãi hay chế độ phụ cấp nghề như kiểm lâm. Nên xem lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách như kiểm lâm, vì công việc như nhau, thậm chí bảo vệ rừng còn ở rừng nhiều hơn kiểm lâm, do đó cần có các khoản phụ cấp thâm niên nghề và phụ cấp khác để hỗ trợ, động viên lực lượng này yên tâm gắn bó với nghề”, ông Văn kiến nghị.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu