Chuyển đến nội dung chính

Lão nông khai hoang đào trúng cây gỗ 4.000 tuổi, chuyên gia: 'Giá không dưới 330 tỷ đồng'

 

Hóa ra, cây gỗ mà lão nông đào được là một trong những loại gỗ quý hiếm nhất thế giới.

Cây gỗ 4.000 năm tuổi

Ngày 5 tháng 6 năm 2022, một ngày sau trận mưa lớn, lão Vương - một lão nông ở Sùng Châu, Tứ Xuyên, Trung Quốc quyết định khai hoang mảnh đất của mình. Thế nhưng, trong lúc đào, lão nông lại phát hiện có một khúc gỗ đen sì bị chôn sâu bên dưới. Lão Vương định kéo khúc gỗ ra nhưng dù ông dùng sức thế nào cũng không làm được. Cuối cùng, lão nông tiếp tục đào thêm thì nhận thấy càng đào xuống dưới khúc gỗ càng to ra.

Lão nông khai hoang đào trúng cây gỗ 4.000 tuổi, chuyên gia: "Giá không dưới 330 tỷ đồng" - Ảnh 1.

Lão nông trong lúc khai hoang đã tình cờ đào được một cây gỗ khổng lồ. (Ảnh: Sohu)

Lão nông cho rằng đây là một thân cây cổ thụ bị chôn vùi dưới lòng đất. Nhưng lão Vương cho rằng vùng đất này kể từ khi ông còn nhỏ chưa từng có bị sạt lở nên cái cây kia ắt hẳn phải ở dưới lòng đất rất lâu rồi. Một ý nghĩ chợt thoáng qua trong đầu lão Vương: "Có lẽ nào đây là gỗ âm trầm trong truyền thuyết chăng?". Càng đào xuống sâu hơn, lão nông càng chắc chắn rằng thân cây này là một cây gỗ âm trầm nghìn năm tuổi.

Ngay lập tức, lão Vương gọi người nhà dặn thuê ngay máy xúc về để đào cây gỗ. Rất nhiều người dân làng thấy lão Vương tích cực như vậy cũng đổ xô đến tận nơi để xem. Lão nông đã tốn khá nhiều tiền để đào được cây gỗ này. Người dân trong làng bàn tán sôi nổi, ai ai cũng cho rằng lão Vương đã tìm thấy một cây gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu nhân dân tệ.

Lão nông khai hoang đào trúng cây gỗ 4.000 tuổi, chuyên gia: "Giá không dưới 330 tỷ đồng" - Ảnh 2.

Hóa ra cây gỗ mà lão nông đào được là loại gỗ âm trầm quý hiếm. (Ảnh: Sohu)

Tin tức lan truyền nhanh chóng, sau đó, một nhóm các chuyên gia thực vật học của địa phương đã khẩn trương đến nhà lão Vương để xác minh thông tin. Sau khi kiểm tra, các chuyên gia đã xác nhận cây gỗ mà lão nông tìm thấy là gỗ âm trầm quý hiếm. Họ cũng cho biết, cây gỗ này có tuổi đời 4.000 năm và có giá ít nhất là 100 triệu nhân dân tệ (hơn 330 tỷ đồng), thậm chí là nhiều hơn thế.

Cây gỗ được mệnh danh "Đông phương thần mộc"

Gỗ âm trầm hay còn gọi là gỗ cổ trầm là một loại gỗ cực kỳ quý hiếm với chất lượng vượt trội so với các loại gỗ quý khác. Nó còn được mệnh danh là "Đông phương thần mộc" và được giới yêu gỗ cực kỳ săn đón. Vì sao gỗ âm trầm lại được quan tâm như vậy?

Gỗ âm trầm thực chất là một loại gỗ xuất phát từ gỗ nhai bách được ngâm dưới nước suốt hàng nghìn năm, bắt đầu từ thời cổ đại. Theo nhiều tư liệu cũ, vào thời điểm hàng nghìn đến hàng chục nghìn năm trước, do sự biến đổi của mẹ thiên nhiên như sạt lở, lũ quét, động đất…những khu rừng nguyên sinh bị chôn vùi dưới lòng đất, lòng sông hồ, dưới đáy biển và từ đó tuyệt chủng.

Lão nông khai hoang đào trúng cây gỗ 4.000 tuổi, chuyên gia: "Giá không dưới 330 tỷ đồng" - Ảnh 3.

Gỗ âm trầm là những cây gỗ quý có từ thời cổ đại. (Ảnh: Sohu)

Những thân cây bị chôn vùi trong điều kiện thiếu oxy trầm trọng đã khiến chúng thay đổi các tính chất vật lý ban đầu. Một số bị phân hủy trong nước, một số theo dòng chảy tự nhiên thì kết lại thành những trầm tích. Những trầm tích này trở nên cứng hơn, to hơn và kết chặt hơn thành các khối lớn. Theo các nghiên cứu khác nhau, gỗ âm trầm đầm, chắc thịt, thớ gỗ mịn gần như không có tôm gỗ và xơ gỗ. Gỗ âm trầm còn có khả năng chống ẩm cực kỳ tốt. Chúng có mùi thơm đặc trưng như gỗ trồng trên thổ nhưỡng tự nhiên, nhưng đổi lại thì chất lượng gỗ vô cùng tốt vì không bao giờ lo bị mục nát. Gỗ âm trầm vừa có nét mộc mạc nguyên xơ lại vừa có nét nghệ thuật của đá, vân rắn, màu đen đặc trưng và mặt cắt vô cùng mịn màng, tinh tế.

Về đặc điểm màu sắc, gỗ âm trầm có nhiều màu khác nhau như nâu, xám, đen, xanh đen, tím… Sau 1 thời gian dài, gỗ âm trầm bị cacbon hóa và trở thành màu sẫm đen như than. Cùng sự xâm nhập của các loại khoáng chất khác và sự ngâm mình trong nước cả vạn năm nên gỗ âm trầm được coi là tinh hoa của trời đất.

Lão nông khai hoang đào trúng cây gỗ 4.000 tuổi, chuyên gia: "Giá không dưới 330 tỷ đồng" - Ảnh 4.

Trước đây, gỗ âm trầm chỉ được dùng trong hoàng cung, dân thường bị nghiêm cấm sử dụng. (Ảnh: Sohu)

Vào thời nhà Minh và nhà Thanh, gỗ âm trầm đã trở thành một loại gỗ được hoàng tộc vô cùng ưa chuộng nên đã sử dụng chúng để làm cung điện và dùng làm quan tài cho vua chúa. Triều đình đã cấm người dân không được sử dụng gỗ âm trầm cho mục đích cá nhân.

Do gỗ âm trầm là một trong những loại gỗ quý hiếm bậc nhất hiện nay và nằm trong danh mục bảo vệ cấp quốc gia nên rất khó có thể tìm thấy chúng trên thị trường. Chính vì vậy mà giá thành của loại gỗ âm trầm này cực kỳ cao. Đồng thời mọi người cũng không dễ dàng mua được những cây gỗ quý hiếm này.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu