Chuyển đến nội dung chính

Chuyện người Dao giữ rừng đầu nguồn

 (TN&MT) - Những cánh rừng nguyên sinh với nhiều cây gỗ quý hàng trăm tuổi nằm sâu trong những dãy núi thuộc thôn Nà Hắc, xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên được bà con đồng bào dân tộc Dao bảo vệ từ bao đời nay, góp phần giữ nguồn nước đầu nguồn, tạo sinh kế bền vững cho người dân nơi đây.

Nà Hắc là một thôn nhỏ nằm xa nhất xã Hà Lâu (nằm giáp với huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn), sau khi được ghép lại với bản Gianh thành thôn Đoàn Kết, với 100% là đồng bào dân tộc Dao sinh sống. Cộng đồng bà con người Dao sinh sống từ bao đời nay luôn đoàn kết, gắn bó và luôn cùng nhau giữ rừng. Bởi vậy, khu rừng nguyên sinh từng có thời gian bị một số kẻ xấu vào chặt phá, nhưng bằng sự chung sức, đồng lòng của người dân và chính quyền địa phương nên màu xanh của rừng ngày càng thêm xanh.

anh-qn-11.jpg
Những cây gỗ lát cổ thụ tại thác Cá Nhảy một điểm du lịch độc đáo của rừng nguyên sinh Nà Hắc

Ông Lã Văn Vi, Phó Chủ tịch xã Hà Lâu chia sẻ, nhiều năm về trước, việc giữ và bảo vệ khu rừng nguyên sinh rất vất vả, không có điện lưới, không có điện thoại, đường đất đi lại rất khó khăn. Mỗi khi có kẻ xấu chặt phá rừng, để báo tới chính quyền, cũng phải mất vài ngày. Theo ông Lã Văn Vi, để giữ được màu xanh của rừng nguyên sinh, công sức của đồng bào dân tộc Dao ở thôn Nà Hắc là rất lớn, bà con nơi đây luôn bảo nhau giữ rừng, đoàn kết xua đuổi những đối tượng xâm hại khu rừng.

Trong căn nhà nhỏ nằm ngay cạnh khu rừng nguyên sinh, anh Chìu Chăn Lỷ, 55 tuổi, bộc bạch, từ khi sinh ra và lớn lên anh đã gắn bó với những cánh rừng bạt ngàn và con suối đầu nguồn trong vắt. Anh được ông bà khuyên bảo phải giữ rừng, bởi rừng chống lại những trận bão lũ, cũng như cung cấp sản vật, cây dược liệu quý giúp ổn định cuộc sống. Hơn thế, rừng Nà Hắc hoang sơ, nhiều thác nước đẹp, sẽ là tương lai để trở thành điểm du lịch thu hút khách đến khám phá, tạo công ăn việc làm cho bà con trong thôn.

Vừa dẫn chúng tôi vào sâu trong khu rừng nguyên sinh, anh Lỷ kể, vốn yêu rừng, nên khi lớn lên, anh đã vào bìa rừng cất một căn nhà nhỏ để sinh sống. Anh Lỷ chia sẻ, để duy trì cuộc sống, hằng ngày ngoài trồng ngô, sắn, anh còn vào rừng khai thác lâm sản phụ như ba kích, nấm chẹo. Hơn 35 năm gắn bó với những cánh rừng, nhờ chịu khó làm ăn, tài sản của anh Lỷ đã có tiền tỷ trong tay từ hàng chục ha rừng sản xuất trồng cây lấy gỗ.

anh-qn-12.jpg
Anh Chìu Chăn Lỷ gắn bó gần 40 năm với khu rừng nguyên sinh ở xã Hà Lâu

Gắn bó với rừng già mấy chục năm, anh Lỷ khoe có một số lần, kẻ xấu rủ rê anh khai thác gỗ quý, hay đào những cây mai rừng hàng chục năm tuổi, nhưng anh đều kiên quyết từ chối và báo chính quyền xử lý kịp thời.

Còn anh Chìu Văn Chăn, ở bản Nà Hắc cho biết, từ bao đời nay, bà con trong thôn chỉ vào rừng đào măng, ba kích, cây thuốc để kiếm sống, chứ tuyệt nhiên không chặt gỗ, nhất là những cây lát cổ thụ hàng trăm tuổi có giá trị rất lớn.

Vài năm trở lại đây, từ chương trình nông thôn mới, tuyến đường đất dẫn vào đầu thôn Nà Hắc đã được bê tông hóa, giúp cho việc lưu thông hàng hóa, với sản phẩm lâm nghiệp thuận tiện, làm tăng giá trị của nông sản, giúp bà con ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.

Tuy nhiên, có đường giao thông thuận lợi hơn trước, rừng Nà Hắc lại đứng trước nỗi lo khi các phương tiện vào vận chuyển gỗ keo dễ trà trộn để chở gỗ quý ra khỏi rừng, nếu rừng không được bảo vệ nghiêm ngặt.

Theo lời anh Chăn kể, mấy năm trước, biết rừng Nà Hắc có nhiều gỗ quý, một số kẻ phá rừng đã mở một con đường nhỏ từ xã Châu Sơn, huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn vào với ý định khai thác gỗ trái phép. Khi phát hiện, Trưởng thôn Nà Hắc huy động người dân trong thôn ra ngăn cản và báo cáo cơ quan chức năng đến kịp thời ngăn chặn.

anh-qn-13.jpg
Người dân thôn Nà Hắc đưa máy cày vào làm đất, góp phần nâng  cao giá trị sản xuất, ổn định cuộc sống

Từ bao đời nay, bà con dân tộc Dao nơi đây luôn coi những cánh rừng già là mẹ thiên nhiên chở che cuộc sống của họ trước bão lũ, cũng như gìn giữ nguồn nước để bà con sinh hoạt và phát triển sản xuất, vươn lên ổn định cuộc sống.

Ngoài việc cùng nhau giữ rừng, bảo vệ nguồn nước, người dân Nà Hắc còn bảo nhau phát triển sản xuất, áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào trồng rừng sản xuất lấy gỗ, trồng cây dược liệu có giá trị kinh tế cao, chăn nuôi gia cầm, vươn lên trong cuộc sống, nhiều hộ trong thôn trở nên khấm khá hơn trước.

Ngày nay, đời sống của người dân trong thôn đã được nâng lên, nhưng không vì thế mà bà con lơ là việc giữ rừng, còn màu xanh của rừng là còn những lâm sản có giá trị kinh tế cao như trà hoa vàng, ba kích giúp cho người dân có thêm thu nhập, ổn định cuộc sống- ông Lã Văn Vi chia sẻ thêm.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu