Chuyển đến nội dung chính

Chuyện li kì về một loài vương mộc quý đắt như vàng, cây giống bé như đầu tăm giá 200.000 đồng

 Cây hoàng đàn trên những dãy núi đá của vùng Hữu Liên, huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) được mệnh danh là cây vương mộc vô giá, hầu như đã bị khai thác đến mức tuyệt chủng ngoài tự nhiên.

 Bình luận 3

Nhiều năm trước, một số người dân đã đưa cây hoàng đàn trên rừng về vườn nhà trồng, với ý định bảo vệ giống cây quý. Và hiện nay có gia đình đã thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm nhờ việc bán cây giống hoàng đàn.

Những cây rừng hạ thổ quý giá

Từ Quốc lộ 1A, tôi đi theo hướng tây khoảng 30km tìm đến trụ sở xã Hữu Liên, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn, với ý định nhờ cán bộ xã đưa tới những gia đình đang sở hữu cây hoàng đàn để tận mắt nhìn thấy giống cây đang "sốt" trên mạng thế nào? Cũng may cho tôi khi gặp được anh Nguyễn Văn Khương (sinh năm 1980, cán bộ xã Hữu Liên) đang trực ở bộ phận một cửa của xã. Khi biết ý định của tôi, Khiêm hồ hởi nói: "Mời anh về nhà em ở xóm 7 thôn Liên Hợp để xem cây".

Thuần hóa loài vương mộc quý - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Văn Khương bên cây hoàng đàn trưởng thành. Ảnh: Gia Tưởng

Hoàng đàn dù là chủng loại nào đều sẽ sinh trưởng chậm, thường phải cả trăm năm mới cho thu hoạch nên không thể thỏa mãn nhu cầu sưu tầm hoàng đàn của giới thượng lưu. Điều này cũng là một lý do khiến các quốc gia đưa tên giống cây vào danh sách các loài thực vật rừng nguy cấp cần được bảo vệ.

Về tới nhà, Khương vỗ tay vào cây hoàng đàn ngay trước nhà, với chiều cao khoảng 6m và kể: "Em có anh trai sinh năm 1976, ngày trước anh ý đi rừng thấy cây con thì nhổ về, mỗi anh em trồng một cây ở trước nhà. Khi em lớn thì không còn nhìn thấy cây hoàng đàn ở ngoài tự nhiên nữa, có cây nào mọc ở dưới vách đá sâu thì người ta cũng ròng dây đu xuống bứng lên mang đi bằng sạch".

Khương kể vào những năm 90 ở vùng rừng Hữu Liên xuất hiện tình trạng săn cây hoàng đàn khủng khiếp, tới mức sạch bách. 

Lúc đó nước ta mới mở cửa biên giới, giá hoàng đàn đắt như vàng, người dân khi ấy thiếu thốn nên người ta tìm đến bất kể mỏm núi, thung khe nào có hoàng đàn mọc là khai thác, đào cả rễ lên để mang bán, chỉ có một số cây con bé như chiếc đũa không làm gì được thì mang về nhà trồng. Hiện, trong xã có khoảng hơn chục cây được trồng như thế.

Mà giống hoàng đàn ở đây cũng rất lạ, chỉ có vùng xã Hữu Liên và vòng xuống dãy núi Cai Kinh là cây sinh trưởng tốt, ngoài ra thì không nhìn thấy ở đâu khác có cây hoàng đàn ngoài tự nhiên nữa. 

Anh Khương cũng bổ sung thêm, tuy bà con ở đây chưa được tiếp cận công trình khoa học nào nghiên cứu về cây hoàng đàn, nhưng qua thực tế chỉ ở Hữu Liên cây mới có lượng lõi gỗ tốt và rất nhiều tinh dầu nên hoàng đàn Hữu Liên là loại cây độc đáo, giá trị cao xếp vào hàng vương mộc chỉ có ở vùng núi này.

Tuy không học về chuyên ngành lâm nghiệp, nhưng nói về cây hoàng đàn, Khương hết sức say sưa khiến người nghe có cảm giác anh hiểu từng hơi thở của cái cây trong nhà mình.

Khương cho biết, cây hoàng đàn này cao khoảng 6m có nhiều nhánh, đặc biệt là cây có 3 tầng quả, quả chín mỗi năm lại theo một hướng khác nhau. Nếu năm nay quả chín ở hướng bắc thì sang năm sẽ chín sang hướng nam, chứ không phải chín đồng loạt, và một quả từ lúc kết trái đến có thể làm giống phải mất 2 năm.

Thuần hóa loài vương mộc quý - Ảnh 3.

Những cây hoàng đàn giống được chăm sóc rất tỉ mỉ. Ảnh: G.T

Từ những quả này sẽ ươm được ra những cây giống con. Ở Hữu Liên thì không phải cây hoàng đàn nào có quả cũng ươm được thành cây giống, chỉ một số ít cây mới ươm được mọc thành cây con. Vì thế, những cây tạo được giống bao giờ cũng được bà con chăm sóc rất kỹ vì nó có giá trị rất cao. 

Như cây nhà anh Khương, đã có người đến trả giá 1,2 tỷ đồng, mang cả xe cẩu đến để đánh cây nhưng vợ chồng anh nhất định không bán, vì coi như nhà mình có duyên và có lộc nên mới sở hữu được giống cây được mệnh danh là kho vàng vương mộc này.

Mỗi năm thu hàng trăm triệu

Những năm gần đây, trên thị trường cây giống thường diễn ra những giao dịch liên quan tới hoàng đàn Hữu Liên tương đối đắt đỏ, đặc biệt là những cuộc giao dịch trên mạng xã hội. Khi tìm hiểu thông tin để chuẩn bị bài viết, tôi cứ nghĩ rằng đây là những giao dịch ảo, nhưng khi về Hữu Liên tìm hiểu thì thấy, giá cây hoàng đàn đắt đỏ là có cơ sở. 

Số lượng cây giống làm tới đâu, khách đặt mua hết tới đó. Kể cả khách ở những tỉnh xa như Bình Dương, Đồng Nai cũng tìm ra tận Hữu Liên để đặt mua vì nơi đây mới có cây giống chuẩn.

Chuyện li kì về một loài vương mộc quý đắt như vàng, cây giống bé như đầu tăm giá 200.000 đồng - Ảnh 5.

Anh Nguyễn Văn Khương bên cây hoàng đàn cao khoảng 6m trồng trước nhà. Ảnh: Gia Tưởng

Chị Hoàng Thi Xuyến, vợ của anh Khương mấy năm nay đã ở hẳn nhà để làm giống cây hoàng đàn. 

Chị Xuyến cho biết: "Những năm gần đây, năm nào nhà em cũng thu hoạch được hơn 2.000 hạt, em ở nhà làm cây giống, mỗi năm vừa bán vừa tặng vẫn thu được 300-400 triệu đồng, đây là lộc của rừng nhà em không có giấu. 

Nhưng giống hoàng đàn này cũng kén đất, vì thế việc ươm giống cũng rất kỳ công. Riêng đất thì phải đi mua đất đồi về, hợp thổ nhưỡng thì ươm hạt hoàng đàn xuống mới mọc được lên cây. Nếu dùng đất ruộng, hay đất bẩn thì không bao giờ cây nảy mầm được".

Chuyện li kì về một loài vương mộc quý đắt như vàng, cây giống bé như đầu tăm giá 200.000 đồng - Ảnh 6.

Chị Hoàng Thị Xuyến, vợ anh Khương bên những chậu cây hoàng đàn giống. Ảnh: Gia Tưởng

Theo chị Xuyến, giống cây này cũng rất lạ. Khi cây con có sâu thì phải bắt bằng tay chứ dùng thuốc trừ sâu mà phun thì cây sẽ chết cả loạt. Vì thế, buổi tối vợ chồng chị phải soi đèn pin để bắt sâu cho cây cũng là chuyện bình thường. Sự khó tính của dòng gỗ được mệnh danh là vương mộc này còn thể hiện ở việc chăm bón. Nếu bón bằng phân hoá học thì cây con sẽ bị xoăn lá và chết. Hoàng đàn chỉ ưa phân trâu ủ kỹ cho chết hết mầm cỏ bón thì mới sinh trưởng tốt.

Khi chúng tôi có mặt ở nhà anh Khiêm thì cũng gặp anh Nguyễn Văn Kế (44 tuổi quê ở huyện Thanh Oai, Hà Nội) tìm đến mua cây giống hoàng đàn. Anh Kế cho biết: Mình tuy gốc ở dưới xuôi nhưng lên vùng Hữu Lũng này mở vườn trồng cây thuốc nhiều năm rồi, hôm nay may mắn mới mua được 3 cây giống hoàng đàn nhỏ như chiếc tăm, vậy mà giá cũng lên tới 200.000 đồng/cây.

"Nếu không tinh mắt thì dễ mua phải cây sa mộc lắm, vì cây sa mộc và cây hoàng đàn có hình dáng giống nhau, chỉ khi cây sinh trưởng độ 5 năm tuổi thì lá cây hoàng đàn mới xoăn lại, dễ phân biệt hơn. 

Sở dĩ mình phải chấp nhận mua cây giống nhỏ mà có giá đắt như thế này là vì chưa bao giờ những sản phẩm của cây hoàng đàn có giá rẻ cả, thấp nhất là mùn cưa, giá cũng 1,5 triệu đồng/kg. 

Loại này dùng để làm nến đốt, còn loại gỗ tốt thì lên tới 15 triệu đồng/kg. Còn khi chế tác ra những sản phẩm vòng tay, tượng hay đồ vật trang trí thì vô giá. Mà hoàng đàn Hữu Liên có giá như vậy vì loại gỗ này có một hàm lượng tinh dầu rất lớn, mùi thơm mát, khi chế tác thành đồ gỗ mỹ nghệ để một thời gian thì sẽ lên tuyết trắng trên bề mặt đồ" – anh Kế phân tích.

Còn theo chuyên gia về đồ gỗ Mạnh Sơn thì gỗ hoàng đàn tuyết thường phân bố chủ yếu ở vùng núi cao như Cao Bằng, Lạng Sơn. Đây được cho là loại gỗ chứa nhiều tinh dầu, đặc biệt chúng có khả năng tạo tuyết cực kỳ tốt. Từ thời vua chúa, việc sử dụng loại gỗ này để làm bài vị, đồ cúng tế, tượng, vòng tay… đều đã quá quen thuộc với tất cả mọi người. 

Giống gỗ cây này thường sở hữu mùi thơm dịu nhẹ và thanh khiết, chỉ đứng sau đặc tính về mùi của trầm hương.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội