Chuyển đến nội dung chính

Người dân gom mùn cưa sau khi cây sưa đỏ bên hồ Gươm bị chặt hạ

 Sau khi chặt hạ, một số người dân ở Hà Nội đã tranh thủ nhặt mùn cưa của cây sưa cả trăm năm tuổi ở bờ hồ Hoàn Kiếm đem về sử dụng.

Người dân gom mùn cưa sau khi cây sưa đỏ bên hồ Gươm bị chặt hạ ảnh 1

Ngày 24/5, Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội kết hợp với Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh Hà Nội bắt đầu chặt hạ ba cây sưa chết khô ở bờ hồ Hoàn Kiếm

Người dân gom mùn cưa sau khi cây sưa đỏ bên hồ Gươm bị chặt hạ ảnh 2

Nhân viên công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh Hà Nội chặt bỏ cây sưa đầu tiên cũng là cây lớn nhất nằm tại khu vực đối diện ngã ba Lò Sũ - Đinh Tiên Hoàng. Thân cây có đường kính 0,59 m; cao 12 m. Theo người dân ở khu vực này, từ năm 2019, cây đã có dấu hiệu khô héo, đến nay đã chết hoàn toàn. Cây sưa đỏ chết khô được nhân viên cắt cành trong buổi sáng và hoàn thành đào gốc, chặt rễ, vận chuyển đi trong chiều 24/5.

Người dân gom mùn cưa sau khi cây sưa đỏ bên hồ Gươm bị chặt hạ ảnh 3

Ông Nguyễn Huy Quỳnh, Phó trưởng phòng Quản lý dự án và hạ tầng kỹ thuật (thuộc Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội), cho biết quá trình chặt bỏ 3 cây sưa đỏ chết khô sẽ được hoàn thành trong 3 ngày. “Chúng tôi sẽ trồng thay thế ngay sau đó bằng 3 cây sưa đỏ khác có đường kính 10 cm trở lên”, ông Quỳnh thông tin thêm.

Người dân gom mùn cưa sau khi cây sưa đỏ bên hồ Gươm bị chặt hạ ảnh 4

Việc đào gốc, rễ sưa đỏ có tuổi đời khoảng 100 năm gặp khó khăn và lâu hơn các loại cây bình thường bởi gỗ sưa có giá trị cao. Công nhân phải đào đất xung quanh gốc và cắt từ dưới phần rễ lên.

Người dân gom mùn cưa sau khi cây sưa đỏ bên hồ Gươm bị chặt hạ ảnh 5

Nhân viên môi trường vớt nhánh, mùn cây sưa đỏ bị rơi xuống hồ Gươm ngay sau khi chặt bỏ, nhằm giữ gìn vệ sinh và đảm bảo mỹ quan đô thị.

Người dân gom mùn cưa sau khi cây sưa đỏ bên hồ Gươm bị chặt hạ ảnh 6

Thân cây có hiện tượng mục ruỗng. Vỏ cây bong tróc, lộ ra phần thân đã chết khô trong một thời gian dài. Việc chặt hạ 3 cây sưa đỏ này nhằm đảm bảo an toàn cho người dân và du khách, đặc biệt khi mùa mưa, bão sắp đến.

Người dân gom mùn cưa sau khi cây sưa đỏ bên hồ Gươm bị chặt hạ ảnh 7

Cũng theo đại diện Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội, số gỗ của 3 cây này sẽ được tổ chức bàn giao cho Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật thành phố Hà Nội tiếp nhận, bảo quản, đồng thời thực hiện thanh lý gỗ, củi theo quy định.

Người dân gom mùn cưa sau khi cây sưa đỏ bên hồ Gươm bị chặt hạ ảnh 8

Từ cành đến thân cây đều được đo đạc cẩn thận sau khi chặt bỏ. Riêng phần thân cây sưa này có chiều dài khoảng 8 m, đường kính khoảng 59 cm.

Người dân gom mùn cưa sau khi cây sưa đỏ bên hồ Gươm bị chặt hạ ảnh 9

Gỗ sưa là loại gỗ quý, hiếm. Gỗ có chất lượng tốt, thớ gỗ mịn, đường vân đẹp. Đặc biệt, gỗ có hương thơm tự nhiên, thoảng nhẹ tựa như hương trầm.

Người dân gom mùn cưa sau khi cây sưa đỏ bên hồ Gươm bị chặt hạ ảnh 10

“Thấy cây sưa đang bị chặt khi đi bộ quanh hồ Gươm, tôi tranh thủ nhặt ít vụn về đốt cho thơm phòng. Đây là loại cây rất đắt, nên khi nó chết và bị chặt, tôi cảm thấy rất tiếc”, ông Hoàng Công Chiến, người dân phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm cho biết.

Người dân gom mùn cưa sau khi cây sưa đỏ bên hồ Gươm bị chặt hạ ảnh 11

Ngoài cây sưa đỏ ở đối diện ngã ba Lò Sũ - Đinh Tiên Hoàng, hai cây sưa bị chết ở khu vực đồng hồ hoa Thụy Sĩ, sát mép hồ, đường kính 2 cây này khoảng 35-40 cm và cao 6-10 m. Hai cây này sẽ được chặt bỏ trong ngày 25-26/5.

Thụy Trang

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội