Chuyển đến nội dung chính

Ngoại giao kinh tế đồng hành gỡ khó cho ngành gỗ

 Thứ Năm 25/05/2023 07:22 (GMT+7)

Xuất khẩu gỗ đang gặp nhiều khó khăn.
Xuất khẩu gỗ đang gặp nhiều khó khăn.
0:00/0:00
0:00
(PLVN) -  Khẳng định các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp (DN) tháo gỡ khó khăn, song Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Bỉ - EU, ông Nguyễn Văn Thảo đề nghị cần xác định rõ nguyên nhân để tìm ra “thuốc chữa bệnh”.

Kim ngạch xuất khẩu gỗ, lâm sản giảm

Thực hiện nhiệm vụ ngoại giao kinh tế đồng hành, hỗ trợ các địa phương, DN, Bộ Ngoại giao đã tổ chức họp giao ban tháng 5/2023 của Ban Chỉ đạo Ngoại giao Kinh tế với các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhằm trao đổi các biện pháp hỗ trợ ngành gỗ và lâm sản.

Tại cuộc họp, ông Đỗ Xuân Lập - Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST) cho biết, 4 tháng đầu năm 2023, kim ngạch xuất khẩu (XK) gỗ và sản phẩm gỗ chỉ đạt 3,9 tỷ USD giảm 30,6% so với cùng kỳ năm 2022. Đáng ngại, kim ngạch XK gỗ và sản phẩm sang các thị trường chính đều giảm mạnh như Mỹ giảm 37,9%; Úc giảm 39,7%, Anh giảm 38%; Hàn Quốc giảm 22,2%; Trung Quốc giảm 12,8%…

Khẳng định ngoại giao thương mại có vai trò đặc biệt quan trọng đối với các ngành hàng có độ mở lớn của Việt Nam, đặc biệt đối với ngành gỗ, Chủ tịch VIFOREST bày tỏ mong muốn cán bộ ngoại giao tại các Đại sứ quán Việt Nam đóng tại các nước, đặc biệt tại các thị trường Mỹ, EU và Đông Bắc Á, giúp DN tìm hiểu thông tin về thực trạng của thị trường, về sản phẩm, bao gồm nhu cầu tiêu dùng, thị hiếu tiêu dùng và các cơ chế, chính sách của chính phủ các quốc gia này về chất lượng, mẫu mã, tính hợp pháp và bền vững của sản phẩm gỗ nhập khẩu.

Cụ thể, có 5 đề nghị được VIFOREST đưa ra tại cuộc họp: Cung cấp thông tin về các yêu cầu cũng như thay đổi về chính sách thương mại của những thị trường chính (Mỹ, EU và Đông Bắc Á); Hỗ trợ DN trong quá trình theo đuổi các vụ kiện phòng vệ thương mại; Có các thông tin cảnh báo sớm, các thông tin thị trường để định hướng cho các DN nhằm giảm thiểu các tranh chấp thương mại xảy ra; Hỗ trợ về mặt truyền thông hướng tới mặt hàng có thế mạnh; Xây dựng và phát triển thị trường…

Cần “tìm bệnh bốc thuốc…”

Sốt ruột với kim ngạch XK của ngành gỗ giảm đến gần 40% trong 4 tháng đầu năm, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Bỉ - EU, ông Nguyễn Văn Thảo băn khoăn khi cho rằng cần nhìn rõ nguyên nhân bản chất của vấn đề chứ không “đổ” cho tại thị trường suy giảm.

Ông Thảo thông tin, với địa bàn EU, thị trường trong năm 2022 và quý I/2023 dù ghi nhận những khó khăn nhưng EU đang phục hồi rất đúng hướng. Theo dự báo, GDP của EU sẽ tăng trưởng 1% vào năm nay và 1,7% vào năm tới. Bên cạnh đó, tiêu dùng cá nhân ở các quốc gia này cũng được dự báo tiếp tục tăng trưởng trong năm 2023 và năm tới.

“EU hiện đang phải đối mặt với lạm phát, tuy nhiên do kiểm soát tốt nên vấn đề này không quá lớn và mức lạm phát hiện nay đang thấp hơn so với dự báo trước đó. Chính vì vậy, xuất nhập khẩu tại EU vẫn sẽ tăng, trong đó nhu cầu đồ gỗ vẫn rất lớn. Vấn đề đặt ra là tại sao XK gỗ của Việt Nam vào thị trường này lại suy giảm? Chúng ta cần xác định rõ nguyên nhân để tìm ra “thuốc chữa bệnh”…” - Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Bỉ - EU Nguyễn Văn Thảo đề nghị.

Theo đánh giá của ông Thảo, gỗ và các sản phẩm từ gỗ của Việt Nam XK vào thị trường EU đang rất thấp so với nhu cầu hiện có (khoảng 1%), mặc dù có sự hỗ trợ của các hiệp định thương mại tự do.

Ông Thảo đưa ra 3 đề xuất ngắn hạn cho các DN ngành gỗ: Trước hết, cần đa dạng hóa sản phẩm, nghiên cứu để chọn ra những sản phẩm phù hợp để thâm nhập sâu vào thị trường EU; Thứ hai, DN trong nước phải bảo đảm về quy mô, nguồn cung ứng, điều này đòi hỏi DN phải liên kết với nhau để tạo ra sức nặng với thị trường; Thứ ba, làm tốt công tác quảng bá sản phẩm. “Các cơ qian đại diện sẽ hỗ trợ tối đa của DN nhưng đây là lĩnh vực chuyên ngành mà DN phải chủ động, không thể dựa vào cơ quan đại diện, Đại sứ quán” - ông Thảo lưu ý.

Về dài hạn, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Bỉ - EU đề xuất DN cần tập trung đầu tư nâng cao công nghệ để hạ giá thành sản phẩm và đa dạng hoá các mẫu mã, bảo đảm đáp ứng được tiêu chuẩn của các thị trường khó tính như EU.

“DN Việt Nam phải xác định “ra biển lớn sẽ gặp sóng lớn”, làm ăn với thị trường EU đòi hỏi rất nhiều tiêu chuẩn chất lượng cao, chúng ta phải có sự chuẩn bị. Đó là việc tìm hiểu về thị trường, đối tác và tập quán kinh doanh. Đồng thời, là sự chuẩn bị về pháp lý, đừng để bị kiện rồi mới nhận ra khó khăn và thua thiệt” - ông Thảo nói.

Theo Chủ tịch VIFOREST Đỗ Xuân Lập, hiện ngành gỗ đang đối diện với 2 vụ việc phòng vệ thương mại liên quan tới mặt hàng gỗ dán và tủ bếp do Mỹ khởi xướng điều tra. Vụ việc kéo dài, DN rất cần Chính phủ, các cơ quan ngoại giao trao đổi với Bộ Thương mại Mỹ, đề nghị phía bạn giải quyết vụ việc đúng tiến trình, thời gian đã ấn định.

Đối với vụ việc điều tra mặt hàng gỗ dán. Ông Lập cho biết, vụ việc đã gia hạn ra quyết định tới lần thứ 7 và kéo dài 3 năm, tác động nghiêm trọng tới các DN gỗ dán Việt, DN sản xuất ra không bán được hàng, các nhà mua hàng Mỹ lo ngại đã chuyển dịch sang các thị trường khác mua hàng.

VIFOREST đề nghị cần có sự can thiệp/vận động hành lang để giải quyết các vụ kiện một cách công bằng. Đồng thời, trong quá trình theo đuổi các vụ kiện, DN cũng rất cần sự hỗ trợ và can thiệp của Đại sứ quán ở các thị trường xảy ra tranh chấp, mặc dù về phía các DN đã thuê Công ty Luật đại diện để phản biện.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội