Chuyển đến nội dung chính

Yên Bình tập trung giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành gỗ

 (ĐCSVN) – Tại hội nghị, đại diện, lãnh đạo chính quyền và các doanh nghiệp đã tập trung thảo luận, đưa ra nhiều ý kiến và các giải pháp tháo gỡ những khó khăn đang đặt ta để ngành sản xuất, chế biến gỗ trên địa bàn Yên Bình phát triển bền vững.

Mới đây, UBND huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tổ chức Hội nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong ngành gỗ trên địa bàn. Đồng chí An Hoàng Linh, Bí thư Huyện uỷ và đồng chí Nguyễn Xuân Trường, Chủ tịch UBND huyện Yên Bình chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có đồng chí Lã Tuấn Hưng phó chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo một số đơn vị phòng, ban liên quan, lãnh đạo UBND các xã, thị trấn; chủ các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn.

 Quang cảnh hội nghị

Trong những năm qua, ngành sản xuất, chế biến gỗ luôn đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội của huyện. Trên địa bàn huyện hiện có 328 cơ sở sản xuất, kinh doanh chế biến gỗ và các sản phẩm chế biến từ gỗ rừng trồng. Tổng sản lượng thu mua, chế biến gỗ rừng trồng khoảng 277.850 m3. Gồm các sản phẩm như gỗ xẻ, gỗ ván ép, gỗ ván dán, gỗ bóc. Giá trị sản lượng sản xuất năm 2022 là 2.778,5 tỷ đồng. Trong đó giá trị xuất khẩu đạt 823,7 tỷ đồng, chiếm 29,6% giá trị sản xuất ra và chiếm 41,2% tổng giá trị xuất khẩu. trong Quý I/2023 giá trị sản lượng đạt 302,4 tỷ đồng. Trong đó giá trị xuất khẩu đạt 32,3 tỷ đồng, chiếm 10,7% giá trị sản xuất ra và chiếm 46,3% tổng giá trị xuất khẩu.

Tuy nhiên trong quá trình hoạt động ngành sản xuất và chế biến gỗ vẫn còn những khó khăn, hạn chế như: Thị trường tiêu thụ sản phẩm không ổn định, giá cả, chi phí đầu vào, nhất là chi phí vận chuyển, vận tải (logictic) tăng cao trong khi đó giá bán sản phẩm và hoạt động xuất khẩu lại thấp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh nói chung và ngành gỗ nói riêng.

Tại hội nghị, đại diện, lãnh đạo các doanh nghiệp đã tập trung thảo luận, cho ý kiến và bàn các giải pháp để ngành sản xuất chế biến gỗ trên địa bàn phát triển bền vững. Nội dung thảo luận tập trung chủ yếu vào các vấn đề như: Hỗ trợ tìm kiếm thị trường tiêu thụ, hỗ trợ chuyển mục đích đất đai từ đất vườn rừng sang đất sản xuất, hỗ trợ về thuế, miễn giảm thuế; những vấn đề liên quan tới vốn thủ tục vay, giảm lãi suất và xác nhận nguồn gốc lâm sản gỗ rừng trồng.

UBND huyện đã tổ chức ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa các công ty, doanh nghiệp 

Phát biểu kết luận hội nghị đồng chí An Hoàng Linh, Bí thư Huyện uỷ Yên Bình đề nghị Phòng Tài nguyên môi trường, Văn phòng đăng ký đất đai huyện, UBND các xã thị trấn rà soát những khó khăn, vướng mắc về đất đai của các doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh để kịp thời tháo gỡ. Hội đồng giải phóng mặt bằng khẩn trương phối hợp hỗ trợ để tháo gỡ về đất đai của Công ty TNHH Hoàng Gia. UBND huyện xây dựng kế hoạch giao phòng nội vụ thực hiện thanh tra, kiểm tra đột xuất việc thực hiện chế độ cải cách thủ tục hành chính. Chi cục thuế, BHXH chủ trì phối hợp với UBND xã, thị trấn rà soát, hỗ trợ, hướng dẫn các doanh nghiệp, hộ sản xuất, HTX tiếp cận nguồn chính sách hỗ trợ về thuế và BHXH. Hạt kiểm lâm có văn bản hướng dẫn các doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh về thủ tục xác nhận nguồn gốc rừng. Phòng Tài chính kế hoạch chủ trì, tham mưu hướng dẫn các xã, doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh thực hiện đầy đủ hồ sơ, thủ tục liên quan đến thuế, xác nhận chất lượng đầu ra của sản phẩm; chủ trì kết nối hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm của các hộ kinh doanh với các doạnh nghiệp; phối hợp với phòng kinh tế hạ tầng nghiên cứu, tham mưu UBND huyện làm việc với Sở Công thương để tiếp tục kết nối, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm gỗ tại các thị trường trong và ngoài tỉnh. UBND xã, thị trấn nắm bắt những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp, HTX hộ kinh doanh để kịp thời hỗ trợ giải quyết, tiếp tục tổ chức ngày cuối tuần cùng dân, cùng doanh nghiệp.

Tại Hội nghị, lãnh đạo huyện Yên Bình và trưởng các phòng, ban chuyên môn đã công khai số điện thoại cá nhân để tiếp nhận thông tin về những khó khăn vướng mắc của các doanh nghiệp, HTX và hộ kinh doanh để kịp thời tháo gỡ.

Cũng tại Hội nghị, UBND huyện đã tổ chức ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác Giữa Công ty TNHH Ngành gỗ Thiên an Việt Nam; Công ty TNHH WOOD INDUSTRY Yên Bái; Công ty TNHH Hoàng Gia Yên Bái; Công ty TNHH Sản xuất và thương mại 186 Yên Bái./.                    

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu