Chuyển đến nội dung chính

Xác định 4 nghi can trong vụ phá rừng phòng hộ

 Tiến hành kiểm tra, lực lượng chức năng huyện Nam Đông (Thừa Thiên-Huế) phát hiện có 19 cây rừng, gốc cây có đường kính  khoảng 35 đến 60 cm bị cưa hạ. Trong đó, số cây bị cưa hạ mới, vẫn còn dấu vết là 12 cây với các chủng loại gỗ: đào, trám, chò. Ngoài ra, có 7 gốc cây cũ được xác định cưa hạ vào cuối năm 2022.

Sáng 28/3, một nguồn tin của Báo CAND cho biết, Công an huyện Nam Đông (Thừa Thiên-Huế) phối hợp với Hạt kiểm lâm (HKL) huyện và lực lượng chức năng, chính quyền địa phương đang khẩn trương điều tra, làm rõ vụ nhiều cây rừng có tuổi đời hàng chục năm đã bị các đối tượng cưa hạ để khai thác gỗ trái phép.

Xác định 4 đối tượng nghi vấn liên quan vụ cưa hạ nhiều cây rừng để khai thác gỗ -0
Một cây vừa bị cưa hạ tại tiểu khu 397 thuộc khu vực rừng xã Thượng Quảng, huyện Nam Đông.

Trao đổi với PV, ông Hoàng Văn Chúc, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm (HKL) huyện Nam Đông xác nhận có xảy ra sự việc nói trên. Trước đó, nhận được phản ánh nhiều cây rừng ở huyện Nam Đông bị cưa hạ để lấy gỗ; lực lượng Kiểm lâm huyện phối hợp với Công an, lực lượng chức năng và chính quyền huyện Nam Đông đã vào hiện trường kiểm tra.

Qua đó, xác định khu vực rừng bị phá thuộc địa bàn xã Thượng Quảng, huyện Nam Đông. Đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra vị trí tọa độ, đồng thời kiểm tra trên diện rộng rừng của Ban quản lý (BQL) rừng phòng hộ Nam Đông và rừng thuộc cộng đồng và UBND xã Thượng Quảng quản lý.

Xác định 4 đối tượng nghi vấn liên quan vụ cưa hạ nhiều cây rừng để khai thác gỗ -0
Nhiều cây bị cưa hạ có đường kính lên đến 60 cm.

Qua đó, Đoàn kiểm tra phát hiện có 19 cây gỗ bị cưa hạ, trong đó số cây gỗ mới bị cưa hạ, còn nhiều dấu vết là 12 cây, gồm các chủng loại gỗ: đào, trám, chò. Ngoài ra, có 7 gốc cây cũ được xác định cưa hạ vào khoảng thời gian cuối năm 2022.

Theo cơ quan chức năng, trong số 12 cây gỗ mới bị cưa hạ, có 5 gốc cây có đường kính gốc dưới 40 cm và 7 gốc cây có đường kính gốc từ 40 - 60 cm. Số cây gỗ này nằm rải rác ở các tiểu khu: 394 (chức năng rừng phòng hộ) và tiểu khu 395 và 397 (chức năng rừng sản xuất) thuộc phạm vi quản lý của các chủ rừng gồm: BQL rừng phòng hộ Nam Đông; Cộng đồng thôn 2; Nhóm 1, thôn 4 xã Thượng Quảng và diện tích rừng do UBND xã Thượng Quảng quản lý. 

Xác định 4 đối tượng nghi vấn liên quan vụ cưa hạ nhiều cây rừng để khai thác gỗ -0
Lực lượng kiểm lâm huyện Nam Đông đánh dấu mã số đối với số cây bị cưa hạ nhằm phục vụ công tác điều tra.

Số cây bị cưa hạ tập trung rải rác ở 4 khu vực cách xa nhau. Khoảng cách theo đường chim bay từ khu vực này đến khu vực khác, ở vị trí gần nhất là 1.500m, xa nhất là 3.300 m. Sau khi cưa ha, số gỗ đã được các đối tượng cưa xẻ và hầu hết đã được vận chuyển ra khỏi rừng. Hiện, chỉ còn lại 1 cây trám hiện chưa bị cưa xẻ. Vị trí các cây bị cưa hạ cách xa khu dân cư, nơi xa nhất đi bộ khoảng 6 giờ.

Qua điều tra bước đầu, cơ quan chức năng xác minh có 4 đối tượng nghi vấn liên quan đến vụ cưa hạ cây. Các đối tượng này đều ở tại xã Thượng Quảng, huyện Nam Đông. Theo nhận định ban đầu, số cây gỗ này có khả năng được các đối tượng đưa về để làm nhà. Hiện, Công an huyện Nam Đông, Công an xã Thượng Quảng phối hợp với lực lượng chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ về hành vi khai thác, vận chuyển lâm sản trái pháp luật. Trong trường hợp, nếu đủ điều kiện thì khởi tố hình sự vụ án.

Theo tìm hiểu của PV, Thượng Quảng được xem là địa bàn “nóng” nhất của huyện Nam Đông về tình trạng xâm lấn, chặt phá rừng trái phép. Trong 3 tháng đầu năm 2023, tại địa bàn xã Thượng Quảng, HKL huyện Nam Đông đã kiểm tra, phát hiện 4 vụ phá rừng với diện tích 0,670 ha; ngoài ra có 2 vụ đang luỗng phát với diện tích 0,42 ha đã được ngăn chặn kịp thời. Hiện, HKL đang phối hợp UBND Công an xã Thượng Quảng và cộng đồng để điều tra xử lý.

Bên cạnh đó, từ đầu năm 2023 đến nay, HKL huyện phối hợp bắt giữ 3 vụ khai thác, vận chuyển lâm sản trái pháp luật. Ngoài ra, trong năm 2022, HKL huyện đã phối hợp, bắt giữ 12 vụ khai thác, tàng trữ, vận chuyển lâm sản với khối lượng 8,161 m3 gỗ các loại: chủa, đào và kiền tại xã Thượng Quảng.

Hạt trưởng HKL huyện Nam Đông thừa nhận rằng: Thời gian qua, cộng đồng, nhóm hộ được giao rừng chưa thực hiện tốt công tác tuần tra, bảo vệ rừng, vẫn còn để xảy ra khai thác gỗ và chặt phá rừng trái phép. BQL rừng phòng hộ Nam Đông tổ chức truy quét thường xuyên nhưng chưa xác định được các vùng trọng điểm xảy ra khai thác gỗ trái phép nên chưa kịp thời phát hiện và ngăn chặn khai thác gỗ trái phép trong lâm phận quản lý…

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu