Chuyển đến nội dung chính

Vướng quy định, gỗ quý tiền tỉ phơi sương

 

Những cây gỗ tang vật, gỗ quý trong rừng đặc dụng đã được phát hiện, canh giữ nhiều năm nay nhưng không có hướng xử lý nên nằm ngoài gió sương chờ mục ruỗng

Đến nay, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô và Ban Quản lý rừng đặc dụng Đăk Uy (tỉnh Kon Tum) vẫn đang canh giữ hàng trăm cây gỗ là tang vật vụ án, cây chết khô trong rừng, chờ xin ý kiến cơ quan chức năng để xử lý. Việc canh giữ này diễn ra đã nhiều năm qua.

Hàng chục mét khối gỗ chờ mục

Bãi đất trống thuộc tiểu khu 278, lâm phần do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô quản lý đang có hàng chục cây gỗ lớn nằm phơi gió sương.

Tại hiện trường, các cây gỗ này có đường kính cây nhỏ chừng 30-40 cm, cây lớn hơn 1 m, chiều dài hàng chục mét. Nhìn bề ngoài có thể thấy tất cả cây gỗ đang được tập kết tại đây đều có dấu hiệu mục ruỗng, bị mối mọt. Thậm chí có cây đã bị mục hoàn toàn, phần thân gỗ giá trị đã hóa thành đất mùn. Cũng tại bãi gỗ này, rất nhiều cây gỗ có dấu hiệu của việc bị đốt cháy.

Theo ông Nguyễn Thành Chung, Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô, số gỗ trên là gỗ tang vật vi phạm từ năm 2012 trở về trước và vụ án đã được tòa án xét xử. Sau đó, UBND tỉnh Kon Tum giao công ty thu gom số gỗ tang vật về xử lý. Vào năm 2017, công ty đã thu gom, đấu giá được hơn 100 m3.

Vướng quy định, gỗ quý tiền tỉ phơi sương - Ảnh 1.

Hàng chục mét khối gỗ đang nằm chờ mục ruỗng tại Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô

Năm 2018, công ty tiếp tục xin ý kiến để kéo số gỗ tang vật về, tránh thất thoát tài sản của nhà nước. Tuy nhiên, do số gỗ khai thác đã lâu, mục nên việc kéo về để truy xuất lóng gỗ rất khó khăn. Đến nay, còn khoảng 77 m3 gỗ đang nằm chờ, chậm trễ trong việc xử lý là do quy định. Ngoài ra, trong số gỗ trên còn có nhiều lóng gỗ đã được thanh lý nhưng người trúng đấu giá bỏ, không lấy về.

Do công ty là đơn vị sự nghiệp trực thuộc UBND tỉnh, đóng trên địa bàn huyện Đăk Tô. Theo quy định, số tang vật này là tài sản của địa phương quản lý. Sau khi cơ quan công an điều tra và trả lại hồ sơ đã đề nghị UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý gỗ này. Tuy nhiên, đối chiếu theo quy định, 77 m3 vượt quá thẩm quyền của huyện. "Chúng tôi cũng đã nhiều lần xin ý kiến của các sở, ngành nhưng đều được trả lời cái này thuộc huyện, huyện phải xử lý. Sau khi nhận bàn giao từ cơ quan công an, chúng tôi chỉ có trách nhiệm bảo vệ, canh giữ" - ông Nguyễn Thành Chung nói và cho biết đến nay vẫn đang đề nghị các cơ quan chức năng xử lý để tránh thất thoát, hư hỏng gỗ nhưng do quy định của pháp luật vẫn còn vướng. So với thời điểm đưa về, số gỗ đã mất 30%-40% chất lượng.

Chúng tôi đã nhiều lần liên hệ với ông Đặng Hoàng Nam, Chủ tịch UBND huyện Đăk Tô, để tìm hiểu nguyên nhân vụ việc nhưng không được. Ông A Hơn, Bí thư Huyện ủy Đăk Tô, cho biết sẽ yêu cầu UBND huyện báo cáo lại vụ việc rồi trả lời sau.

Dựng lán canh gỗ chết

Cũng tại tỉnh Kon Tum, Ban Quản lý rừng đặc dụng Đăk Uy đã kiểm đếm thực tế thì thấy có tổng cộng 161 cây gỗ trắc quý hiếm, thuộc nhóm IIA đã bị chết đứng, ngã đổ và bị xâm hại nằm rải rác trên diện tích 546 ha. Trong đó, 61 cây gỗ trắc đã bị chết đứng, ngã đổ và 100 gốc gỗ cây trắc cũ. Trong số này, cây trắc to lớn nhất thường được gọi tên là "cây 3 chạc", đường kính gốc chừng 70 cm, dài hàng chục mét đã chết khô, đổ ngã từ năm 2017. Theo ông Lê Ngọc Bảo, Giám đốc Ban Quản lý rừng đặc dụng Đăk Uy, thời kỳ giá tốt, chỉ mình cây gỗ trắc này đã có giá vài tỉ đồng nên luôn nằm trong sự nhòm ngó của lâm tặc. Để canh giữ gỗ, các cán bộ đã dựng lán trại để ăn ngủ tại chỗ.

Ông Lê Ngọc Bảo nói hiện nay lực lượng bảo vệ rừng của đơn vị mỏng, các đơn vị luôn phải cử người biệt phái tăng cường làm công tác bảo vệ rừng cả ngày lẫn đêm. Do phải cử người canh giữ từng cây gỗ trắc đã ngã đổ, chết khô nên lực lượng bị phân tán. Đơn vị đã có văn bản xin chủ trương cắt dọn, thu gom toàn bộ số cây về kho quản lý, bảo quản để tập trung vào giữ các cây đang sống.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kon Tum cho biết theo quy định thì việc Ban Quản lý rừng đặc dụng Đăk Uy xin chủ trương cắt gọn, thu gom, tận thu lâm sản trên lâm phần rừng đặc dụng là không có cơ sở pháp lý để thực hiện. Trả lời Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kon Tum về hướng xử lý các cây trắc bị chết trong rừng đặc dụng Đăk Uy, Tổng cục Lâm nghiệp yêu cầu không được tác động, làm thay đổi cảnh quan, môi trường rừng đặc dụng. 

Để bảo vệ 161 cây gỗ trắc này, Ban Quản lý rừng đặc dụng Đăk Uy đã thực hiện nhiều biện pháp như vây tôn, quấn dây kẽm gai, dùng vật phản quang và ngủ tại chỗ để canh giữ.
Bài và ảnh: Hoàng Thanh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội