Chuyển đến nội dung chính

Vực dậy ngành sản xuất phục vụ xuất khẩu khỏi cảnh ‘chạm đáy’

 

Dệt may, đồ gỗ và những lĩnh vực xuất khẩu chủ lực khác đều chung cảnh ngộ sụt giảm kim ngạch xuất khẩu trầm trọng trong 4 tháng đầu năm nay. Trong khi đó, Chỉ số PMI tháng 4/2023 giảm xuống 46,7 điểm, đơn đặt hàng mới giảm mạnh nhất kể từ đầu năm. Việc tìm ra những giải pháp đồng bộ và phù hợp để vực dậy ngành sản xuất phục vụ xuất khẩu khỏi cảnh “chạm đáy” là rất quan trọng trong lúc này. 

Ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas), cho biết tình hình của ngành dệt may hiện vẫn đang đối mặt với nhiều thách thức. Đó là tổng cầu giảm trên toàn thế giới do lạm phát, vấn đề xung đột địa - chính trị ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu... Bên cạnh đó, hàng tồn kho của các nhãn hàng trên toàn cầu hiện vẫn tương đối lớn.

Chung cảnh ngộ sụt giảm trầm trọng

Theo ông Giang, trong quý 1/2023, giá trị xuất khẩu (XK) của các doanh nghiệp (DN) dệt may đạt hơn 5,8 tỷ USD, giảm gần 19% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, mục tiêu năm 2023 của ngành dệt may đặt ra là đạt kim ngạch XK 47 tỷ USD.

-7553-1683191199.png

Việc tìm ra những giải pháp đồng bộ và phù hợp để vực dậy ngành sản xuất phục vụ XK khỏi cảnh “chạm đáy” là rất quan trọng trong lúc này. 

Còn với ngành gỗ và sản phẩm gỗ, những dự báo mới nhất cho thấy kim ngạch XK trong nửa đầu năm 2023 có thể sẽ giảm từ 28% - 32% so với cùng kỳ năm 2022. 

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, ước tính trong tháng 4/2023, kim ngạch XK gỗ và sản phẩm gỗ đạt 1,2 tỷ USD, tăng 5,5% so với tháng 3/2023, nhưng giảm 24,5% so với tháng 4/2022. 

Tính chung 4 tháng đầu năm 2023, kim ngạch XK gỗ và sản phẩm gỗ ước đạt 4 tỷ USD, giảm 28,5% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, kim ngạch XK sản phẩm gỗ ước đạt 2,6 tỷ USD, giảm 36,7%.

Giới phân tích nhận định hiện tại chưa có tín hiệu ngành gỗ và sản phẩm sẽ khởi sắc trong năm 2023. Nhu cầu nhập khẩu đồ gỗ từ các thị trường chủ lực giảm mạnh khi mà yếu tố lạm phát vẫn còn ở mức cao, chính sách tiền tệ vẫn chưa nới lỏng. Kinh tế thế giới hồi phục chậm và sự sụp đổ của một số ngân hàng trên thế giới có tác động nhất định đến xu hướng thắt chặt chi tiêu mua sắm các sản phẩm không thiết yếu như gỗ và sản phẩm gỗ tại một số thị trường lớn như Mỹ, EU.

Hơn nữa, ngành bất động sản tại các thị trường lớn như Mỹ, EU... đang ở giai đoạn trầm lắng. Trong khi đó, XK các mặt hàng gỗ, đặc biệt là mặt hàng đồ nội thất bằng gỗ của Việt Nam phụ thuộc lớn vào hoạt động của ngành này. Chưa kể, với thị trường Mỹ, các DN trong ngành vẫn đang đối mặt với các vụ kiện chống bán phá giá về ván dán và các vụ điều tra chống lẩn tránh thuế mặt hàng tủ bếp và bàn trang điểm.

Bên cạnh ngành gỗ và sản phẩm gỗ, theo số liệu của Tổng cục Thống kê, các mặt hàng XK tăng trưởng âm trong tháng 4/2023 phải kể đến giày dép, sắt thép, điện thoại và linh kiện, thủy sản…

Còn tính chung 4 tháng đầu năm nay, có 5 nhóm hàng lớn XK trên 5 tỷ USD (chiếm 57,4% tổng kim ngạch XK) đều chung cảnh sụt giảm kim ngạch XK trầm trọng. 

Đó là: Điện thoại và linh kiện (đạt 17,425 tỷ USD, giảm 17,3% so với cùng kỳ năm trước); Điện tử, máy tính và linh kiện (đạt 16,134 tỷ USD, giảm 8,9%); Máy móc thiết bị, dụng cụ phụ tùng khác (đạt 13 tỷ USD, giảm 5,9%); hàng dệt may (đạt 9,571 tỷ USD, giảm 19,3%); giày dép (đạt 6,13 tỷ USD, giảm 16,3%).

Chờ giải pháp đồng bộ và phù hợp

Đáng chú ý, trong báo cáo mới công bố, S&P Global cho biết Chỉ số Quản lý Thu mua (PMI) của Việt Nam trong tháng 4/2023 đã giảm về mức 46,7 so với 47,7 điểm của tháng 3/2023. Chỉ số đo lường “sức khỏe” kinh tế của ngành sản xuất cho thấy các điều kiện kinh doanh giảm lần thứ 5 trong 6 tháng qua, và lần giảm này là mạnh nhất trong năm tính đến thời điểm này.

Ông Andrew Harker, Giám đốc Kinh tế tại S&P Global Market Intelligence đánh giá, ngành sản xuất của Việt Nam hiện có vẻ như đang đi qua một giai đoạn trì trệ khi các công ty gặp khó khăn trong việc tìm kiếm đơn đặt hàng mới.

Theo dữ liệu của S&P Global, ngành sản xuất của Việt Nam tiếp tục suy giảm khi nhu cầu khách hàng vẫn yếu. Cả sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới đều giảm tháng thứ hai liên tiếp, và các công ty đã giảm tương ứng việc làm và hoạt động mua hàng.

S&P Global cho rằng những khó khăn trong việc thu hút đơn đặt hàng mới thể hiện ở tình trạng tiếp tục giảm của cả tổng số lượng đơn đặt mới và số lượng đơn đặt hàng XK mới vào đầu quý 2/2023. Tốc độ giảm tổng số lượng đơn đặt hàng mới đã nhanh hơn so với kỳ khảo sát trước, trong khi số lượng đơn đặt hàng XK giảm với tốc độ chậm hơn.

Từ những dữ liệu nêu trên để thấy việc tìm ra những giải pháp đồng bộ và phù hợp để vực dậy ngành sản xuất phục vụ XK khỏi cảnh “chạm đáy” là rất quan trọng trong lúc này. 

Như với ngành dệt may, theo Chủ tịch Vitas Vũ Đức Giang, giải pháp về tài chính, đảm bảo an toàn dòng tiền đang là nhu cầu cấp bách với các DN XK dệt may khi tiếp cận thị trường mới. Hơn nữa, các DN cần chú trọng đa dạng hoá mặt hàng, khách hàng và thị trường. Nhất là cần phải đa dạng hóa công nghệ, phát triển xanh, sử dụng năng lượng tái tạo, tiết kiệm các nguồn lực, bắt kịp xu thế đòi hỏi của các nước nhập khẩu và nhãn hàng.

Hoặc như với ngành gỗ và sản phẩm gỗ, giới phân tích lưu ý các DN cần chủ động tìm kiếm mở rộng thị trường, nâng cao năng lực cạnh tranh, trong đó tập trung vào tiêu chí giá sản phẩm phải tốt; sản phẩm phải phù hợp với thị hiếu, sản phẩm phải đạt chất lượng và có chính sách hậu mãi tốt. Và để chờ tình hình khởi sắc hơn thì các DN mong được tháo gỡ khó khăn trong việc tiếp cận vốn, lãi suất ngân hàng.

Nên nhắc thêm, mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương quyết liệt thực hiện các giải pháp để thúc đẩy XK lâm sản và thủy sản.

Tựu trung lại, để ngành sản xuất phục vụ XK nói chung thoát khỏi giai đoạn trì trệ như hiện tại, điều cần làm là phải tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các DN, đặc biệt là về thị trường, thể chế, thuế, vốn tín dụng cho sản xuất, chế biến nhằm cải thiện tình hình XK trong thời gian tới.

                                                                                 Thế Vinh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu