Chuyển đến nội dung chính

Vụ rừng ở Hà Tĩnh liên tục bị phá trái phép: ‘Quên’ xử lý điểm chặt phá lấn chiếm cũ?

 

Cơ quan chức năng tại Hà Tĩnh đang hoàn tất thủ tục xử lý việc rừng của Ban quản lý (BQL) khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ bị chặt phá trái phép vào đầu tháng 4/2023 mà Báo Đại Đoàn Kết phản ánh. Tuy nhiên, khu vực này từng bị người dân xâm lấn nhưng chủ rừng “ngó lơ”.

Xử lý điểm chặt phá mới

Ngày 7/4, Đại Đoàn Kết Online có bài phản ánh “Hà Tĩnh: Rừng của BQL khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ liên tục bị chặt phá”. Theo đó, đầu tháng 4/2023, PV nhận được thông tin, rừng ở Tiểu khu 311, xã Cẩm Quan (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) bị chặt phá, xâm lấn trái phép.

Cây tự nhiên tái sinh tại Khoảnh 6b, Tiểu khu 311, xã Cẩm Quan, thuộc lâm phần quản lý của BQL khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ bị tàn phá không thương tiếc.
Cây tự nhiên tái sinh tại Khoảnh 6b, Tiểu khu 311, xã Cẩm Quan, thuộc lâm phần quản lý của BQL khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ bị tàn phá không thương tiếc.

Kiểm tra tại hiện trường vụ phá rừng trái phép ngày 3/4, Hạt Kiểm lâm huyện Cẩm Xuyên xác định, có tình trạng người dân xẻ phát, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật tại Khoảnh 6b, Tiểu khu 311, xã Cẩm Quan.

Diện tích đo đếm có khoảng 0,4 ha đất, rừng bị xẻ phát, lấn chiếm. Tại hiện trường có một số cây gỗ tái sinh bị chặt hạ (phần gốc, phần thân, cành, ngọn đang còn tại hiện trường), thời gian xảy ra vụ việc khoảng 3-5 ngày trước.

Theo bản đồ quy hoạch 3 loại rừng (tại Quyết định 2735/QĐ-UBND ngày 15/8/2019 của UBND tỉnh Hà Tĩnh), khu vực Khoảnh 3b, Tiểu khu 311, xã Cẩm Quan thuộc đối tượng quy hoạch sản xuất, hiện trạng là rừng trồng cây bản địa thông, keo…

Cây thân gỗ tái sinh tự nhiên, dây leo, cây bụi, thực bì đã bị chặt hạ, chưa đốt, phần thân cây và gốc cây còn nguyên tại hiện trường.

Hạt Kiểm lâm Cẩm Xuyên xác định có khoảng 0,4 ha rừng bị xẻ phát, lấn chiếm.
Hạt Kiểm lâm Cẩm Xuyên xác định có khoảng 0,4 ha rừng bị xẻ phát, lấn chiếm.

Kết quả kiểm tra hiện trường ban đầu của Hạt Kiểm lâm Cẩm Xuyên cũng xác định, hiện trạng thực tế khu vực bị xẻ phát, lấn chiếm là rừng tái sinh chưa có trữ lượng, rải rác có một số cây gỗ tái sinh. Về đối tượng phá hoại rừng, đơn vị này chưa xác định được.

Thời điểm PV Báo Đại Đoàn Kết thông tin, chủ rừng là BQL khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ chưa nắm được thông tin về về việc phá rừng nói trên. Sau khi Hạt Kiểm lâm Cẩm Xuyên lập biên bản vụ việc, chủ rừng cử lực lượng vào kiểm tra và báo cáo chỉ có 0,2 ha rừng bị xẻ phát, lấn chiếm…!?

Đáng nói, khoảng cách từ điểm phá rừng trái phép ở Khoảnh 6b, Tiểu khu 311 xã Cẩm Quan chỉ cách Trạm bảo vệ rừng số 7, BQL khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ chừng 1 km.

BQL khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ báo cáo chỉ có 0,2 ha bị chặt phá.
BQL khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ báo cáo chỉ có 0,2 ha bị chặt phá.

Theo ông Võ Duy Từ, Hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện Cẩm Xuyên, đơn vị đã báo cáo vụ việc đến Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh, chính quyền địa phương các cấp và đang hoàn tất thủ tục xử lý.

“Phải xác định diện tích, khối lượng và đối tượng cụ thể. Trường hợp không xác định được đối tượng vi phạm thì chủ rừng là BQL khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ phải chịu trách nhiệm. Đây là tổ chức nên mức phạt sẽ gấp đôi cá nhân”, ông Võ Duy Từ thông tin.

Bỏ qua điểm phá rừng cũ?

Ghi nhận của PV tại hiện trường cũng như phản ánh của người dân địa phương, rừng tại Tiểu khu 311, xã Cẩm Quan không chỉ bị xẻ phát, lấn chiếm vào đầu tháng 4/2023.

Cách đây khoảng 2 năm, rừng tại Tiểu khu 311 bị tàn phá hàng loạt, diện tích lớn hơn rất nhiều so với điểm phá rừng vào đầu tháng 4/2023. Sau đó một thời gian, đối tượng tàn phá rừng thuê người trồng keo, hiện nay keo đã mọc lên xanh tốt.

Diện tích rừng ở Tiểu khu 311 xã Cẩm Quan bị phá trước đó, người dân trồng keo lấn chiếm đất rừng.
Diện tích rừng ở Tiểu khu 311 xã Cẩm Quan bị phá trước đó, người dân trồng keo lấn chiếm đất rừng.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Viết Ninh, Giám đốc BQL khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ cho biết: Rừng tại Tiểu khu 311 chưa giao khoán cho hộ dân, đang thuộc sự quản lý của đơn vị.

“Cách đây 2-3 năm có đối tượng lên đó phát rừng, trạm đã đình chỉ” - ông Nguyễn Viết Ninh nói.

Diện tích điểm phá cũ lớn hơn rất nhiều điểm phá mới.
Diện tích điểm phá cũ lớn hơn rất nhiều điểm phá mới.

Tuy nhiên, trước đó, ông Phan Duy Khai, Phó Giám đốc và ông Nguyễn Văn Đức, Trưởng phòng quản lý bảo vệ rừng, BQL khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ đều khẳng định là không phát hiện, xử lý vụ phá rừng nào ở đây.

Điểm cũ trong lâm phần quản lý của BQL khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ bị phá chưa xử lý.
Điểm cũ trong lâm phần quản lý của BQL khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ bị phá chưa xử lý.

Ngay cả ông Võ Duy Từ, Hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện Cẩm cũng nghĩ khu vực rừng tiếp giáp ở Khoảnh 6b, Tiểu khu 311, xã Cẩm Quan đã được giao khoán cho người dân vì xung quanh keo đã thay thế hết cây tự nhiên tái sinh, chỉ còn lại phần mới bị xẻ phát vào đầu tháng 4/2023 và một ít cây thông ở phía trên đỉnh núi.

Nói về vấn đề này, ông Hoàng Quốc Huấn, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh cho biết: Đơn vị sẽ chỉ đạo kiểm tra, rà soát cụ thể nội dung PV Báo Đại Đoàn Kết phản ánh. Quan điểm của đơn vị là xử lý nghiêm, đúng người, đúng vi phạm.   

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu