Chuyển đến nội dung chính

Vụ án 6 cựu chiến binh 'hủy hoại rừng' ở Đắk Nông: TAND TP.Gia Nghĩa trả hồ sơ để điều tra lại

 

Liên quan vụ án 6 cựu chiến binh 'hủy hoại rừng' ở Đắk Nông mà Thanh Niên phản ánh, TAND TP.Gia Nghĩa vừa trả hồ sơ cho Viện KSND cùng cấp để điều tra lại 4 vấn đề, do thiếu chứng cứ chứng minh 6 cựu chiến binh về tội hủy hoại rừng.

Các nội dung phải điều tra lại

Sau 4 tháng thụ lý hồ sơ, TAND TP.Gia Nghĩa (Đắk Nông) quyết định trả hồ sơ cho Viện KSND cùng cấp về vụ án 6 cựu chiến binh (CCB) bị truy tố tội hủy hoại rừng (theo khoản 1, điều 189, bộ luật Hình sự, có khung hình phạt lên đến 5 năm tù).

TAND TP.Gia Nghĩa trả hồ sơ  để điều tra lại - Ảnh 1.

Sau khi ra tù, 6 cựu chiến binh tiếp tục kêu oan

NHẬT TIẾN

Cáo trạng cho rằng tại cuộc họp đầu năm 2015, ông Đỗ Mạnh Hùng, Chi hội trưởng Chi hội CCB thôn 6 (xã Trường Xuân, H.Đắk Song, Đắk Nông) đưa ra ý kiến chi hội sẽ phát dọn đất rừng tại lô 3, lô 6, khoảnh 1, tiểu khu 1710 (TX.Gia Nghĩa) để trồng cây keo gây quỹ hoạt động. Tất cả hội viên đồng ý.

Trong hai ngày tháng 1.2015 và hai ngày tháng 4.2015, các hội viên của chi hội đã chặt những cây bụi, dây leo, cây gỗ có đường kính từ 10 cm trở xuống và gom lại thành từng đống chờ khô sẽ đốt. Đây là đất rừng, do UBND tỉnh Đắk Nông giao Công ty TNHH MTV Gia Nghĩa (Xí nghiệp lâm nghiệp Nghĩa Tín) quản lý.

Tại kết luận giám định tháng 4.2015 của giám định viên tư pháp Huỳnh Văn Triệu (thuộc Hạt kiểm lâm TX.Gia Nghĩa), rừng bị hủy hoại 0,98 ha, là rừng sản xuất, thiệt hại hơn 53 triệu đồng.

Khẳng định "thiếu chứng cứ dùng để chứng minh về hành vi hủy hoại rừng của các bị can", TAND TP.Gia Nghĩa trả hồ sơ, đề nghị điều tra bổ sung 4 vấn đề.

Thứ nhất, làm rõ mâu thuẫn về các giám định. Cụ thể, kết luận giám định tháng 4.2015 của giám định viên tư pháp Huỳnh Văn Triệu, diện tích rừng bị hủy hoại 0,98 ha, thiệt hại hơn 53 triệu đồng. Tuy nhiên, kết luận năm 2021 của giám định viên tư pháp Nguyễn Cao Cường thì diện tích rừng bị hủy hoại 0,56 ha, thiệt hại hơn 63 triệu đồng.

TAND TP.Gia Nghĩa còn yêu cầu làm rõ kết luận năm 2022 của Bộ NN-PTNT (thiếu các chỉ tiêu về đường kính, chiều cao vút ngọn của các cây gỗ trong các lô rừng, thiếu căn cứ về trạng thái rừng trước thời điểm mất rừng, nên không xác định được giá trị rừng bị thiệt hại - PV).

Thứ hai, làm rõ vị trí và diện tích rừng, trạng thái rừng bị thiệt hại tại lô 3 và lô 6, khoảnh 1, tiểu khu 1710, từ các biên bản vi phạm, biên bản khám nghiệm hiện trường, xác minh hiện trường, kiểm tra hiện trường của Cơ quan CSĐT Công an TP.Gia Nghĩa và cơ quan kiểm lâm các cấp tỉnh Đắk Nông.

Thứ ba, theo biên bản vi phạm hành chính và biên bản xác minh vào tháng 3.2015 của Chi cục Kiểm lâm TX.Gia Nghĩa, xác định diện tích rừng bị phá trong hai ngày của tháng 1.2015, mức độ thiệt hại 100%, đã bị hủy hoại hoàn toàn. Vậy trong hai ngày của tháng 4.2015, các bị can có chặt phá rừng hay không, và diện tích rừng bị hủy hoại là bao nhiêu?

Thứ tư, làm rõ số liệu điều tra các chỉ tiêu về đường kính và chiều cao vút ngọn của cây gỗ trong lô rừng, trạng thái rừng trước thời điểm mất rừng.

Không đủ chứng cứ buộc tội, phải đình chỉ vụ án

Trao đổi với PV Thanh Niên, luật sư (LS) Nguyễn Thanh Huy, Phó chủ nhiệm Đoàn LS tỉnh Đắk Nông, cho biết ông đồng quan điểm với TAND TP.Gia Nghĩa về quyết định trả hồ sơ để điều tra lại vụ án.

Theo LS Huy, năm 2020, vụ án đã bị cấp giám đốc thẩm là TAND cấp cao tại TP.HCM hủy cả hai bản án từng kết án 6 bị can để điều tra lại, do không đủ căn cứ kết tội. Thế nhưng cơ quan điều tra và Viện kiểm sát vẫn chưa làm rõ được 9 vấn đề lớn mà cấp giám đốc thẩm chỉ ra.

Cụ thể, quá trình điều tra lại cũng không thể hiện trong 4 ngày (hai ngày tháng 1.2015 và hai ngày tháng 4.2015), mỗi ngày các bị can chặt cây rừng với diện tích bao nhiêu.

6 CCB bị đề nghị truy tố gồm: Đỗ Mạnh Hùng (61 tuổi), Ngân Xuân Dũng (63 tuổi), Vũ Tất Đắc (70 tuổi), Hoàng Văn Sằn (66 tuổi), Nguyễn Nam Thái (56 tuổi) và Cao Minh Điến (55 tuổi), thuộc Chi hội CCB thôn 6, xã Trường Xuân, H.Đắk Song (Đắk Nông).

Trước đó, cả hai lần xét xử sơ thẩm, TAND TX.Gia Nghĩa (nay là TP.Gia Nghĩa) tuyên phạt 6 bị cáo với mức án từ 6 - 7 tháng tù. Các bị cáo đồng loạt kháng cáo kêu oan. Xét xử phúc thẩm lần 1, TAND tỉnh Đắk Nông hủy bản án sơ thẩm. Cuối năm 2017, TAND tỉnh Đắk Nông xét xử phúc thẩm (lần 2), bác kháng cáo kêu oan, tuyên y án sơ thẩm.

Chấp hành xong hình phạt, ra tù, 6 CCB tiếp tục gửi đơn kêu oan khắp nơi. Ba năm sau, năm 2020, bản án của TAND tỉnh Đắk Nông bị Chánh án TAND cấp cao tại TP.HCM kháng nghị giám đốc thẩm.

Ngay sau đó, Ủy ban Thẩm phán TAND cấp cao tại TP.HCM nêu ra 9 vấn đề cho thấy chưa đủ căn cứ buộc tội các bị cáo, để chấp nhận kháng nghị của chánh án, tuyên hủy cả hai bản án kết tội các bị cáo để điều tra lại.

Nếu căn cứ vào hồ sơ ban đầu, cho thấy hai ngày của tháng 1.2015, 6 bị can chặt tổng cộng 0,4 ha (4.000 m2). Tuy nhiên, tháng 3.2015, Hạt kiểm lâm TX.Gia Nghĩa có văn bản xác định diện tích rừng bị thiệt hại 100%. "Đã không còn rừng thì không thể nào lại cáo buộc 6 CCB tiếp tục hủy hoại rừng vào hai ngày của tháng 4.2015", LS Huy nhấn mạnh.

Giả sử nếu chứng minh được 6 bị can chặt, phá rừng trong hai ngày của tháng 4.2015 (với diện tích 4.000 m2) thì cũng không đủ căn cứ để truy tố. Vì tội hủy hoại rừng là tội danh có cấu thành vật chất. Căn cứ vào điều 189, bộ luật Hình sự 1999, điểm 3.4 Thông tư liên ngành số 19 (của Bộ NN-PTNT, Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Viện KSND tối cao và TAND tối cao) và khoản 5, điều 20, Nghị định 157/2013 (quy định áp dụng vào thời điểm xảy ra vụ án), thì hành vi hủy hoại rừng sản xuất phải từ 5.000 m2 mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ông Lê Minh Tiến, Phó ban Pháp luật Hội CCB VN, cũng cho biết ông là người theo sát diễn biến vụ án trong suốt mấy năm qua. Thông qua Báo Thanh Niên phản ánh, Hội CCB VN đã cử ông từ Hà Nội đến tỉnh Đắk Nông để làm việc và tiếp xúc với các bị can, nắm thêm thông tin về vụ án. Đồng thời, ông cũng đã phối hợp Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Đắk Nông để đề nghị cử người hỗ trợ pháp lý cho các bị can.

"Chúng tôi thấy kết luận điều tra và cáo trạng vẫn chưa làm rõ những vấn đề quan trọng mà cấp giám đốc thẩm chỉ ra. Chúng tôi hy vọng rằng sau khi tòa trả hồ sơ, nếu vẫn không làm rõ được 4 vấn đề mà tòa yêu cầu thì phải đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can", ông Tiến nói. 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội