Chuyển đến nội dung chính

Vụ 161 cây gỗ trắc chết khô: Vì sao không được khai thác?

 (PLO)- Ngành chức năng khẳng định không thể khai thác, xử lý cây gỗ trắc bị chết khô trong rừng đặc dụng Đắk Uy do vướng luật.

Video: Vụ 161 cây gỗ trắc chết khô: Vì sao không được khai thác?

Mới đây, trao đổi với PLO, ông Võ Sỹ Chung, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kon Tum, khẳng định 161 cây gỗ trắc quý hiếm bị chết trong rừng đặc dụng Đắk Uy (huyện Đắk Hà) không thể khai thác, xử lý do vướng quy định liên quan đến rừng đặc dụng. Những cây gỗ trắc đã chết ở đâu thì để yên ở đó, không được tác động.

Vụ 161 cây gỗ trắc chết khô: Vì sao không được khai thác? ảnh 1

Cây gỗ trắc ngã đổ, rào kẽm gai để phòng trộm. Ảnh: LK.

Theo ông Chung, vấn đề này, Chi cục đã có văn bản tham mưu và Sở NN&PTNT đã có văn bản xin ý kiến của Tổng cục Lâm nghiệp và được phản hồi không được tác động, làm thay đổi cảnh quan, môi trường rừng đặc dụng.

Trao đổi với đơn vị chủ quản rừng đặc dụng Đắk Uy, ông Lê Ngọc Bảo, Giám đốc Ban quản lý rừng đặc dụng Đắk Uy, cho rằng cây gỗ trắc là cây gỗ quý hiếm, là tài sản có giá trị cao. Việc cây chết nhưng không xử lý được cũng gây lãng phí và cũng tốn rất nhiều công sức bảo vệ.

Advertisement: 0:26
Vụ 161 cây gỗ trắc chết khô: Vì sao không được khai thác? ảnh 2

Cây gỗ trắc bị chết đứng, mối mọt ăn phần thân ngoài.

Trước đây, Ban có tờ trình xin chủ trương thu gom nhưng do vướng Luật Lâm nghiệp (Điều 52), Nghị định 156 nghiêm cấm khai thác, tác động đến rừng đặc dụng nên không thể triển khai được.

Theo ông Bảo, nguyên nhân khiến cây chết là cây ngã đổ do mưa bão, tự chết, bị sét đánh và một phần do tác động của con người (lâm tặc - PV). Giai đoạn cây gỗ trắc bị chết nhiều từ năm 2015 đến 2016, có 61 cây bị ngã đổ và 100 cây chết khô.

Theo ghi nhận của PV, những cây gỗ trắc bị chết xảy ra đã nhiều năm, nhiều thân cây bắt đầu có dấu hiệu bị hư hỏng, mối mọt. Một số cây gỗ lớn, có giá trị được ban quản lý dùng tôn bao bọc thân cây để ngăn ngừa kẻ trộm. Riêng cây gỗ trắc ba thân bị ngã đổ (có trữ lượng khoảng 2 m3, giá trị vài tỉ đồng), luôn được hai nhân viên canh giữ, túc trực bảo vệ.

Vụ 161 cây gỗ trắc chết khô: Vì sao không được khai thác? ảnh 3

Cây gỗ trắc bị chết từ năm 2015.

“Việc bảo vệ những cây gỗ trắc bị chết không bị mất trộm cũng tạo ra áp lực không nhỏ cho ban quản lý. Nếu quản lý không tốt, nguy cơ bị mất cắp rất cao, do cây gỗ có giá trị lớn. Ban có 18 người, đồng thời còn được chi cục và các đơn vị khác tăng cường thêm 18 người nữa mới đáp ứng nhu cầu bảo vệ rừng. Ban cũng mong muốn làm sao có giải pháp triệt để, xử lý tốt những cây gỗ đã chết để anh em yên tâm công tác” - ông Bảo nói.

Hiện Ban quản lý rừng đặc dụng Đắk Uy đang quản lý hơn 500 ha, trong đó có nhiều loài nằm trong sách đỏ Việt Nam như gỗ trắc, giáng hương… Trong đó, riêng gỗ trắc có đường kính 20 cm trở lên có khoảng 1.000 cây.

Vụ 161 cây gỗ trắc chết khô: Vì sao không được khai thác? ảnh 4

Ban phải cắt cử hai nhân viên bảo vệ một cây gỗ bị ngã đổ.

Như PLO đưa tin, trên lâm phần Ban quản lý rừng đặc dụng Đắk Uy có 161 cây trắc chết khô. Việc cắt cử cán bộ canh giữ từng cây trắc ngã đổ, cây trắc bị chết khô thường xuyên, dẫn đến không đủ người, đủ sức để thực hiện nhiệm vụ.

Chính vì vậy, ban quản lý đã có văn bản xin chủ trương cắt dọn, thu gom toàn bộ số cây trắc bị chết này đưa về kho quản lý, bảo quản, tránh tình trạng mất mát, thất thoát tài sản của nhà nước. Đồng thời, giảm bớt kinh phí cắt cử, phân công cán bộ trông coi, canh gác hàng năm.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu