Chuyển đến nội dung chính

Trồng rừng gỗ lớn để nâng cao giá trị lâm sản hàng hóa

 VOV.VN - Quảng Ninh hiện có hơn 370.000 ha đất có rừng, đứng thứ 18/63 tỉnh, thành phố trong nước với tỷ lệ che phủ rừng đạt trên 55%. Từ những chính sách đột phá của địa phương nhằm phát triển rừng bền vững, những cánh rừng gỗ lớn như lim, lát, giổi dần hình thành.

0 seconds of 5 minutes, 31 secondsVolume 90%
00:25
05:31
 

Nhiều năm trở về trước, các khu vực vùng cao của tỉnh Quảng Ninh có nhiều cánh rừng già cổ thụ... Thế nhưng nạn cháy rừng cùng với tình trạng khai thác thiếu kiểm soát trong một thời gian dài khiến không ít cánh rừng nguyên sinh biến mất, thay vào đó là những vạt rừng sản xuất trồng các loại keo, bạch đàn...

Ông Chíu Sáng Hình (xã Đạp Thanh, huyện Ba Chẽ) cho biết, mỗi lứa keo, bạch đàn có thể cho thu hoạch sau 5-7 năm nhưng số tiền thu về cũng không lớn. Quan trọng nhất là các rừng keo, bạch đàn có nguy cơ gây mất cân bằng sinh thái dẫn đến cạn kiệt độ màu của đất rừng.

Theo ông Hình: "Từ khi Nhà nước có chủ trương giao đất, giao rừng, gia đình chúng tôi cũng trồng keo hơn chục năm. Trồng keo thì hiệu quả nhanh nhưng gây nhiều tai hại, cây ăn hết độ màu mỡ của đất, hút nước, nhất là ở rừng đầu nguồn khiến bây giờ một số đất rừng bị cạn kiệt, về sau không thể trồng cây gì được nữa".

Không ai không biết cái lợi của rừng gỗ lớn, vậy nhưng thay đổi tư duy của người dân về trồng rừng bền vững là điều không dễ dàng. Để hiện thực hóa chủ trương về trồng rừng gỗ lớn, năm 2019 tỉnh Quảng Ninh đã có Nghị quyết 19-NQ/TU về phát triển lâm nghiệp bền vững đến 2025, tầm nhìn đến 2030 và Nghị quyết 337/2021/NQ-HĐND quy định một số chính sách đặc thù nhằm khuyến khích phát triển lâm nghiệp bền vững như bố trí ngân sách đầu tư hàng năm cho phát triển lâm nghiệp; hỗ trợ cây giống và lãi suất ngân hàng cho người trồng rừng...

Các chính sách khuyến khích, tạo điều kiện để phát triển rừng gỗ lớn cùng với việc tích cực tuyên truyền, vận động người dân đã dần phát huy hiệu quả. Người dân được hỗ trợ cây giống, hỗ trợ kỹ thuật và hướng dẫn trồng các loại cây ngắn ngày xen kẽ... mang lại thu nhập ổn định, lâu dài.

Anh Triệu Kim Phượng (thôn Tàu Tiên, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ) cho biết, gia đình anh hiện có 500 gốc quế đã bắt đầu cho thu hoạch.

"Tôi là người nông dân sống ở trên này, bám vào đất để sống mà cứ trồng cây keo ngắn ngày như thế này thì chắc chắn đến đời con là không làm được nữa. Việc trồng cây gỗ lớn mang lại lợi ích rất lớn, chúng tôi chuyển sang trồng quế thì rất là vui khi đem lại thu nhập ổn định, lại có thể trồng được xen kẽ cây ngắn ngày như lúa nương nữa, rất là tốt và đem lại hiệu quả kinh tế cao." - anh Phượng bày tỏ.

Để làm tốt hơn chủ trương thay thế các loại rừng trồng keo, bạch đàn,... vốn chủ yếu cung cấp gỗ bóc để sản xuất ván ép hoặc làm nguyên liệu giấy, Quảng Ninh đã phát động nhiều phong trào xã hội hóa trồng rừng gỗ lớn, tạo sức lan tỏa và sự đồng thuận, ủng hộ của cả cộng đồng.

Ông Nguyễn Đình Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Tiên Yên cho biết: “Công ty đã dành 1 phần diện tích lớn để trồng cây giổi, sau này hạt giổi có giá trị kinh tế rất cao, vừa có tính năng cho môi trường sinh thái vừa có giá trị kinh tế để bù lại, thu hồi được chi phí đầu tư. Sau này khi phát triển rừng cây bản địa này thì dưới tán rừng chúng tôi sẽ thực hiện trồng những cây ngắn ngày với chu kì kinh doanh ngắn như là trồng xen cây sắn, cây dược liệu… để tạo thêm nguồn thu từ rừng". 

Với sự vận hành đồng bộ, tích cực từ tham mưu chính sách, tuyên truyền vận động chủ rừng, huy động nguồn lực xã hội hóa hỗ trợ người dân trồng các loại cây gỗ lớn có giá trị cao như lim, giổi, lát... đến khâu kiểm tra, rà soát diện trồng rừng, định hướng người dân thay đổi cơ cấu trồng, đảm bảo cây giống, trợ giúp kỹ thuật, sau 2 năm thực hiện Nghị quyết 337/2021/NQ-HĐND, các địa phương của tỉnh Quảng Ninh đã trồng được hơn 1.700 ha rừng gỗ lớn.

Ông Nguyễn Văn Bông, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ninh cho biết: "Chúng tôi đã liên hệ với nhiều tỉnh, đặc biệt là các tỉnh phía Bắc thì đối với lim, giổi, lát thì trên toàn quốc nói chung và các tỉnh phía Bắc nói riêng chưa có tiền lệ về điều này, đó là giao trồng bằng Nghị quyết cụ thể như ở Quảng Ninh. Tôi cho rằng đây là tư duy thực sự đột phá, dám nghĩ, dám làm, dám thực hiện những điều rất có ý nghĩa trong việc nâng cao chất lượng rừng".

Gắn kết theo chuỗi từ trồng rừng, chế biến và tiêu thụ sản phẩm để nâng cao giá trị lâm sản hàng hóa, Quảng Ninh cũng đặt mục tiêu đến năm 2025 hình thành và phát triển vùng nguyên liệu cây gỗ lớn với quy mô 5.000 ha và dự kiến đến hết năm 2030, Quảng Ninh sẽ có khoảng 24.000 ha rừng gỗ lớn.

Ông Vũ Duy Văn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ninh cho biết, các khu vực được ưu tiên phát triển cây gỗ lớn có thể phục vụ đa mục tiêu, đa giá trị cả về cảnh quan, sinh thái, du lịch... 

Theo ông Văn: “Thời gian tới chúng tôi sẽ tăng cường công tác quản lý nhà nước về lâm nghiệp, thực hiện các giải pháp để duy trì tỷ lệ che phủ rừng, chăm sóc tốt diện tích rừng hiện có trên địa bàn đảm bảo tỷ lệ thành rừng cao nhất. Ưu tiên hướng dẫn, khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp, gia đình trồng rừng gỗ lớn, chăm sóc cây đúng quy trình kỹ thuật; tăng cường kiểm tra, theo dõi, đôn đốc các chủ rừng trong việc chăm sóc rừng, trồng rừng thay thế và các địa phương trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững và thực hiện công tác khoán quản lý bảo vệ rừng".

Trồng rừng gỗ lớn đang là xu hướng và cũng là giải pháp quan trọng để tái cơ cấu ngành lâm nghiệp, nâng cao hiệu quả kinh tế cao, cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp chế biến đồ gỗ xuất khẩu. Trồng rừng gỗ lớn không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cho các hộ gia đình, tạo công ăn việc làm, giúp xóa đói, giảm nghèo cho người dân mà còn thúc đẩy sản xuất lâm nghiệp phát triển bền vững. Những rừng cây gỗ lớn còn góp phần bảo vệ môi trường, sinh thái, chống biến đổi khí hậu toàn cầu; bảo vệ con người trước thiên tai, bão lũ và cũng là "của để dành" cho thế hệ mai sau./.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội