Chuyển đến nội dung chính

Trở lại Khu kháng chiến Rừng tràm Bà Vụ năm xưa

 Nói đến rừng Tràm Bà Vụ, người dân huyện Bến Lức, tỉnh Long An luôn tự hào vì nơi đây gắn liền với những trang sử vẻ vang của miền Nam trong hai thời kỳ kháng chiến và là nỗi kinh hoàng của thực dân Pháp cũng như đế quốc Mỹ.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo và đoàn viên, thanh niên xã Tân Hòa, huyện Bến Lức, tỉnh Long An xem Bia lịch sử tại Khu Di tích Rừng tràm Bà Vụ. 

Ngày nay, nơi đây - xã Tân Hòa, huyện Bến Lức có một diện mạo mới, đời sống kinh tế của người dân không ngừng được nâng lên, xóa tan cảnh tàn phá khốc liệt của chiến tranh năm xưa.

Rừng tràm Bà Vụ nằm trên địa bàn 4 xã Lương Hòa - An Thạnh - Tân Bửu và Tân Hòa, thuộc huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Đây là vùng đất giàu truyền thống đấu tranh cách mạng, có phong trào quần chúng phát triển sâu rộng từ sau khi thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (3/2/1930). Nơi đây, nhiều cơ sở Đảng do các đồng chí lãnh đạo tiền bối như Nguyễn Thị Minh Khai, Châu Văn Liêm, Võ Văn Tần, Hồ Văn Long… dày công xây dựng.

Trong kháng chiến chống thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ, khu vực Rừng tràm Bà Vụ là hành lang chiến lược từ biên giới xuống Nam lộ 4 (nay là Quốc lộ 1A) là căn cứ quan trọng trong hệ thống liên hoàn các căn cứ cách mạng xung quanh Sài Gòn - Gia Định - Chợ Lớn. Thời gian đầu kháng chiến chống thực dân Pháp, Rừng tràm Bà Vụ là nơi trú đóng của các cơ quan, đơn vị Xứ ủy Nam bộ, Ủy ban Hành chính Nam bộ, Ban Quân sự Nam bộ… Tại Rừng tràm Bà Vụ, quân và dân ta lập nhiều chiến công oanh liệt, giáng cho kẻ thù những đòn sấm sét, điển hình là các trận Láng Le - Bàu Cò vào những năm 1948, 1966. Đây cũng là nơi đồng chí Nguyễn Văn Linh, Bí thư Trung ương Cục và đồng chí Võ Văn Kiệt, Bí thư Khu ủy Sài Gòn - Gia Định về hoạt động vào cuối năm 1967 để lãnh đạo phong trào cách mạng, chuẩn bị cho cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân năm 1968, góp phần tạo đà cho những thắng lợi có ý nghĩa chiến lược tiếp theo mà đỉnh cao là cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975.

Chiến tranh đã qua, Rừng tràm Bà Vụ trở thành điểm son trong trang sử vàng của dân tộc, là niềm tự hào to lớn tô thắm truyền thống “Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc “của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Long An. Mang ý nghĩa lịch sử quan trọng đó, Rừng tràm Bà Vụ được Ủy ban nhân dân tỉnh Long An xếp hạng Di tích lịch sử năm 1994.

Hiện nay, Khu Di tích lịch sử Rừng tràm Bà Vụ tọa lạc tại xã Tân Hòa, có diện tích hơn 1 ha, gồm: nhà tưởng niệm; nhà trưng bày hiện vật; khu tái hiện rừng tràm và vườn thơm; nhà đón khách, nhà quản lý; nhà bảo vệ, quầy lưu niệm; cổng, hàng rào; cây xanh, sân đường nội bộ... với tổng mức đầu tư trên 35 tỉ đồng và khu di tích đang dần hoàn thiện các hạng mục.

Bằng những nỗ lực vượt khó vươn lên, tại Khu trung tâm Rừng Tràm Bà Vụ - xã Tân Hòa hôm nay đã “thay da, đổi thịt”. Từ khi chính thức được thành lập năm 1992, xã Tân Hòa phát triển rất hạn chế do kênh rạch chằng chịt, cầu cây được bắt tạm bợ, chưa có điện nước sinh hoạt. Người dân nơi đây phần lớn di cư từ nhiều nơi đến lập nghiệp theo chủ trương xây dựng “vùng kinh tế mới”. Cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật phục vụ dân sinh của xã hầu như chưa có gì đáng kể, tất cả đều ở điểm xuất phát thấp. Qua 30 năm, diện mạo nông thôn xã Tân Hòa thật sự đổi mới, giờ đây, vùng đất hoang hóa tại khu vực Rừng tràm Bà Vụ đã nhường chỗ cho nhiều loại cây phát triển kinh tế giúp nâng cao đời sống người dân địa phương.

Chú thích ảnh
Đoàn viên, thanh niên xã Tân Hòa, huyện Bến Lức, tỉnh Long An tham quan hình ảnh trưng bày tại Khu Di tích Rừng tràm Bà Vụ. 

Theo Bí thư Đảng ủy xã Tân Hòa Nguyễn Thanh Đức, với chương trình đầu tư đê bao khép kín của tỉnh, từ năm 2000, xã được quan tâm đầu tư nạo vét và bao đê tất cả các tuyến kênh bảo đảm tốt phòng chống lụt bão, ngăn mặn, rửa phèn, cơ cấu cây trồng thay đổi và sản lượng ngày một nâng lên. Cụ thể, xã Tân Hòa có 475 ha lúa, với năng suất đạt 4 - 5tấn/ha; diện tích chanh tăng theo từng năm, giá bán cao mang lại thu nhập cho người dân. Toàn xã có 598 ha chanh, diện tích còn lại trồng các cây khác như dừa, riềng, mai, mít, thanh long… và các loại rau màu.

Đến nay, xã Tân Hòa có 100% các tuyến kênh chính được bao đê bảo đảm công tác chống lũ và triều cường, 100% hộ dân sử dụng điện, nước. Trạm Y tế được đầu tư xây dựng đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân, hệ thống giao thông được nâng cấp và mở rộng đến nay đã xóa bỏ cầu khỉ và thay vào đó là đầu tư xây dựng mới 79 cây cầu, tổng kinh phí xây dựng hơn 24 tỷ đồng (trong đó, xã hội hóa 42 cây cầu với tổng số tiền hơn 6 tỷ đồng), đường giao thông từng bước được cứng hóa với gần 35km, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại cũng như vận chuyển hàng hóa.

Tự hào được sinh ra và lớn lên trên mảnh đất cách mạng, nhất là gắn liền với địa danh lịch sử Rừng tràm Bà Vụ, anh Nguyễn Phi Thuận, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Tân Hòa biết ơn các vị anh hùng, cha ông đi trước đã đổ bao xương máu để có được ngày hôm nay. Với sức trẻ của mình nói riêng và thanh niên xã Tân Hòa nói chung, anh Thuận ra sức phấn đấu để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Ban Chấp hành Đoàn thanh niên xã Tân Hòa có nhiều hoạt động thu hút thanh niên tham gia. Các ngày lễ lớn, Đoàn Thanh niên đều thắp hương, dọn dẹp vệ sinh các khuôn viên khu di tích Rừng tram Bà Vụ, treo cờ Tổ quốc trong các dịp lễ, Tết. Đặc biệt, Đoàn thanh niên xã thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, các Mẹ Việt Nam Anh hùng và thực hiện hiệu quả tặng sữa cho các nạn nhân chất độc Dioxin...

Về lại xã Tân Hòa hôm nay, mọi người sẽ vô cùng ngạc nhiên bởi trước đây là một vùng trũng, đất đai hoang hóa, một túi phèn chất chứa hàng chục năm không được con người khai phá. Giờ đây, trải qua quá trình cải tạo đất bằng sức người đầy gian nan và chịu khó nhưng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân, xã từng bước vươn lên phát triển công nghiệp.

Bài và ảnh: Thanh Bình

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội