Chuyển đến nội dung chính

Tín hiệu vui từ các hội chợ xuất khẩu đồ gỗ

 (HQ Online) - Tham gia hội chợ đồ gỗ giúp nhiều doanh nghiệp trong ngành tiếp cận khách hàng mới, ký kết hợp đồng giá trị lớn.

Định vị thương hiệu gỗ, nội thất Việt Nam trên bản đồ thế giới
Ngành gỗ Việt Nam thu hút sự quan tâm của thế giới
Khách quốc tế tham quan tại hội chợ VIFA EXPO 2023
Khách quốc tế tham quan tại hội chợ VIFA EXPO 2023

Ngày 23/5, Công ty Cổ phần Thủ Công Mỹ nghệ Gỗ Liên Minh phối hợp cùng Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – Chi nhánh tại TPHCM (VCCI-HCM) và Hiệp hội Dừa Việt Nam tổ chức tọa đàm giới thiệu Hội chợ VIFA ASEAN 2023 - Hội chợ Quốc tế Đồ gỗ và mỹ nghệ xuất khẩu Việt Nam ASEAN 2023. Theo đó, hội chợ sẽ diễn ra từ ngày 29/8 – 1/9/2023 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC).

Phát biểu tại tọa đàm, ông Trần Ngọc Liêm, Giám đốc VCCI-HCM cho biết, từ sau đại dịch Covid-19, tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp ngành gỗ gặp rất nhiều khó khăn. Do đó, xúc tiến thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm thị trường là những hoạt động cần được triển khai để giúp doanh nghiệp có cơ hội hồi phục sản xuất kinh doanh.

Theo ông Liêm, trong năm 2022, 80% doanh nghiệp ngành gỗ bị suy giảm hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt là khu vực trung tâm của ngành gỗ gồm TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bình Định. Trước những khó khăn, một số doanh nghiệp đã phải bán cổ phần cho doanh nghiệp nước ngoài. Theo đó, hoạt động góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đã ghi nhận mức tăng tới 70%. Tương tự, hoạt động đầu tư mới của các nhà đầu tư nước ngoài cũng tăng tới 65%. Điều này cho thấy tín hiệu đáng lo ngại đối với ngành gỗ Việt Nam.

Tuy nhiên, ông Liêm cũng nhận thấy một số tín hiệu tích cực của ngành gỗ trong thời gian gần đây. Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trong 4 tháng đầu năm 2023 đạt khoảng 3,9 tỷ USD, giảm 30,6% so với cùng kỳ năm 2022. Nhưng nếu chỉ tính riêng tháng 4/2023, mức giảm đã thu hẹp đáng kể, chỉ còn 4,3%, ở mức 1,1 tỷ USD, cho thấy tình hình đang có chiều hương tích cực hơn. Theo đó, ông Liêm kỳ vọng Hội chợ VIFA ASEAN 2023 sẽ là trợ lực giúp các doanh nghiệp gỗ Việt Nam nhanh chóng hồi phục sau giai đoạn khó khăn vừa qua.

Trong bối cảnh đó, ông Cao Bá Đăng Khoa, quyền Tổng thư ký Hiệp hội Dừa Việt Nam cho biết, mặc dù Hội chợ VIFA ASEAN 2023 được tổ chức lần đầu tiên, nhưng thuận lợi là hội chợ đồ gỗ và nội thất tại Singapore hiện đang tạm dừng. Điều này mở ra cơ hội cho hội chợ tại Việt Nam và cũng giúp đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp. Ban tổ chức hội chợ VIFA ASEAN 2023 đã nhận được chủ trương phối hợp của các tỉnh, thành có ngành gỗ phát triển như Bình Phước, Long An và nhiều địa phương khác từng bước xây dựng chuỗi liên kết các địa phương để tạo thương hiệu bền vững trở thành sự kiện uy tín mới cho cộng đồng doanh nghiệp khối ASEAN.

Ban tổ chức hội chợ VIFA ASEAN 2023 đã xây dựng kịch bản cho những năm tiếp theo bằng việc chọn từng quốc gia trong khối Asean là đối tác thân thiện theo từng năm, để sau mỗi sự kiện, cộng đồng doanh nghiệp các quốc gia chiến lược đó thêm nhiều cơ hội giao thương, hợp tác thiết thực hơn. Một mặt, chủ đề hàng năm được chọn dựa trên khảo sát thực tế tình hình thị trường và nhu cầu doanh nghiệp để ban tổ chức đưa ra chủ đề phù hợp. Đây là điểm mới cho kế hoạch trung và dài hạn của ban tổ chức hội chợ VIFA ASEAN trong tương lai. VIFA ASEAN cũng có thuận lợi là diễn ra đồng thời trong chuỗi các hội chợ nội thất lớn của khu vực châu Á.

Ông Đặng Quốc Hùng, Tổng giám đốc Công ty CP Thủ công mỹ nghệ gỗ Liên Minh cũng thông tin, dù tình hình chung có nhiều khó khăn, nhưng hội chợ VIFA EXPO diễn ra vào tháng 3/2023 vừa qua vẫn đạt kết quả rất tích cực. Cụ thể, hội chợ đã đón hơn 18.000 khách tham quan, kết nối. Qua đó, các doanh nghiệp gỗ Việt Nam tham gia hội chợ đã ký được nhiều hợp đồng, biên bản ghi nhớ tại chỗ với tổng giá trị gần 100 triệu USD.

Ông Cao Văn Đồng, Tổng giám đốc Công ty TNHH Kettle Interiors Asia cũng cho biết, qua tham gia VIFA EXPO 2023 vào tháng 3 vừa qua, công ty đã bán được 24 container hàng, tương đương 500.000 USD và tiếp cận được hơn 40 khách hàng mới đến tham quan, tiếp xúc.

Đại diện ban tổ chức VIFA EXPO 2023 cũng thông tin thêm, tại kỳ hội chợ này, Công ty Lyprodan đã ký kết được 6 hợp đồng với giá trị tới 5 triệu USD; Công ty White Lable ký hợp đồng trị giá 350.000 USD; Công ty VietS ký hợp đồng bán được 20 container…

Tiếp nối thành công này, hội chợ VIFA ASEAN 2023 được kỳ vọng sẽ góp phần đưa Việt Nam trở thành trung tâm của ngành gỗ Đông Nam Á, khẳng định vị trí quốc gia đứng đầu về xuất khẩu đồ gỗ tại ASEAN.

Nguyễn Hiền

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội