Chuyển đến nội dung chính

Thừa Thiên - Huế: Tích cực phòng chống cháy rừng và hạn hán do nắng nóng gay gắt

 Đợt nắng nóng gay gắt đang diễn ra ở miền Trung. Là địa phương được xem là “chảo lửa” của tỉnh Thừa Thiên-Huế, những ngày này, lực lượng chức năng huyện Nam Đông đang “căng mình” vào công tác phòng, chống cháy rừng.

Ông Dương Thanh Phước, Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Đông cho biết, năm 2023, dự báo tình hình thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp, bất thường, nắng nóng kéo dài và nhiệt độ tăng cao rất dễ gây ra cháy rừng. Bên cạnh đó, hiện nay tình hình khai thác, vận chuyển lâm sản trái pháp luật, chặt phá rừng, xâm lấn rừng lấy đất sản xuất diễn ra ở nhiều địa phương và có nguy cơ bùng phát nếu không ngăn chặn kịp thời.

7-3.jpg -0
Nhiều diện tích lúa tại xã A Roàng (huyện A Lưới, Thừa Thiên-Huế) đang đối diện nguy cơ thiếu nước sản xuất do nắng hạn kéo dài.

“Để thực hiện có hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR), UBND huyện yêu cầu Công an, Quân đội, Hạt kiểm lâm, các địa phương, các đơn vị chủ rừng kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng lửa trong rừng, ven rừng, nhất là hoạt động đốt xử lý thực bì, nghiêm cấm việc đốt lửa trong rừng, ven rừng trong thời gian nắng nóng khi dự báo cháy rừng cấp 4 (cấp nguy hiểm), cấp 5 (cấp cực kỳ nguy hiểm)”, ông Phước cho biết thêm.

Lãnh đạo UBND huyện cũng yêu cầu lực lượng chức năng tổ chức ký cam kết thực hiện các quy định về PCCCR đối với các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trước khi chuẩn bị đốt xử lý thực bì. Đối với các đơn vị chủ rừng phải xác định các khu vực trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao để bố trí lực lượng, phương tiện chữa cháy rừng; kịp thời khống chế đám cháy khi mới phát sinh, không để xảy ra cháy lớn. Kiểm soát chặt chẽ người ra vào rừng trong thời điểm nắng nóng; tổ chức trực PCCCR theo quy định khi dự báo cháy rừng từ cấp 3 trở lên.

Đồng thời, tuyên truyền cho nhân dân ở các xã vùng đệm, người dân ở ven rừng nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm quản lý bảo vệ rừng, PCCCR. UBND huyện Nam Đông yêu cầu Hạt Kiểm lâm huyện tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý rừng, theo dõi diễn biến tài nguyên rừng để sớm phát hiện các vụ chặt phá rừng, xâm lấn rừng; thường xuyên tuần tra, truy quét bảo vệ rừng.

Những ngày qua, nắng nóng gay gắt trên diện rộng gây nguy cơ thiếu nước sản xuất ở vùng miền núi và xâm nhập mặn vùng đầm phá trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế. Theo dự báo, nắng nóng tiếp tục gia tăng cường độ ở khu vực Bắc Trung bộ, Trung Trung bộ vào tháng 4-5; tháng 6-7 nắng nóng xảy ra chủ yếu ở Trung Bộ. Là địa phương có diện tích trồng lúa lớn của huyện miền núi A Lưới (Thừa Thiên-Huế), xã A Roàng đang đối diện nguy cơ thiếu nước sản xuất do nắng hạn kéo dài và nhiều công trình thủy lợi xuống cấp.

Ông Hồ A Lua, Chủ tịch UBND xã A Roàng cho biết, toàn xã sản xuất khoảng 310 ha lúa/năm, trong đó vụ hè thu luôn đối diện với tình trạng thiếu nước, nhất là vùng A Roàng 1, A Roàng 2, A Mên với khoảng hơn 30 ha. Đây là khu vực có hệ thống kênh mương thủy lợi được đầu tư năm 2008, nay đã xuống cấp. Mặt kênh bị gãy đoạn, nước thấm đáy dẫn đến không thể đưa nguồn nước phục vụ tưới tiêu cho đồng ruộng.

“Toàn xã có 27 công trình thủy lợi vừa và nhỏ, trong đó có 10 công trình xuống cấp, hư hỏng nên nhiều diện tích lúa sản xuất chủ yếu “nhờ trời”. Trong khi đó, trên địa bàn hiện không có hồ chứa nào để tích trữ nước và nguồn vốn duy tu bảo dưỡng công trình thủy lợi cũng có hạn nên công tác khắc phục chỉ là tạm thời, rất khó khăn cho sản xuất nông nghiệp”, ông Hồ A Lua cho biết thêm.

Theo Phòng NN&PTNT huyện A Lưới, trên địa bàn có 780 ha lúa và 87 ha nuôi trồng thủy sản đã ký hợp đồng cung cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp với Công ty TNHH Nhà nước Một thành viên Quản lý khai thác Công trình thủy lợi tỉnh. Nắng nóng kéo dài khiến lượng nước bốc hơi nhanh làm cạn kiệt khe suối, khan hiếm nguồn nước tưới, gây khó khăn cho sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản. Trước tình hình nay, từ đầu vụ, Công ty TNHH Nhà nước Một thành viên Quản lý khai thác Công trình thủy lợi tỉnh đã chủ động triển khai kế hoạch bơm dầu chống hạn trên địa bàn. Tuyên truyền vận động người dân miền núi bảo vệ các công trình đầu mối, khắc phục kênh mương nội đồng nhằm ứng phó khi hạn hán xảy ra. Quản lý chặt nguồn nước chống rò rỉ thất thoát, điều tiết nguồn nước tưới một cách hợp lý tại các hồ chứa, đập dâng theo phương châm luân phiên…

Tình trạng hạn hán kéo dài không chỉ gây thiếu nước sản xuất ở miền núi mà còn gây nguy cơ xâm nhập mặn vùng cửa sông, đầm phá cuối vụ đông xuân do nhiều chân ruộng ven phá thấp. Tại HTX Nông nghiệp An Xuân ở xã Quảng An (huyện Quảng Điền, Thừa Thiên-Huế), hàng năm bước vào vụ hè thu có khoảng 100 ha lúa hè thu bị xâm nhập mặn, nhiễm phèn mặn cao bởi thời tiết nắng nóng kéo dài, chân ruộng thấp hơn mặt nước phá. Ông Dương Đức Hoài Khánh – Giám đốc Công ty TNHH Nhà nước Một thành viên Quản lý khai thác Công trình thủy lợi cho biết, để ứng phó với nắng hạn như hiện nay, từ đầu vụ, đơn vị đã phối hợp các địa phương quản lý vận hành đóng các đập ngăn mặn Thảo Long, Cửa Lác, cống Quan, cống Truồi, cống Mai Dương… và các cống trên đê ven phá đảm bảo ngăn mặn triệt để, chống thất thoát nước, đảm bảo nguồn nước chống hạn cho cây trồng.

Theo ông Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Đài khí tượng thủy văn tỉnh, các chuyên gia Bộ TN&MT, các tổ chức quốc tế cảnh báo Thừa Thiên-Huế là một trong các địa phương bị ảnh hưởng nặng của biến đổi khí hậu. Nắng nóng và nắng nóng gay gắt kéo dài, lượng nước bốc hơi bề mặt lớn, lượng mưa thiếu hụt nên không đủ bù đắp sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước mặt tại các sông, hồ trên địa bàn tỉnh. Để đảm bảo được nguồn nước dự trữ, các hồ chứa nước ngọt, hồ thủy điện, thủy lợi cần có kế hoạch sản xuất, vận hành, điều tiết hợp lý để có đủ nguồn nước cung cấp cho sản xuất và sinh hoạt của người dân tại địa phương, đặc biệt là nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp trong các tháng mùa khô. Tuy nhiên, nếu các hồ không chủ động được nguồn nước phục vụ cho sản xuất nông nghiệp thì các cấp chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng và người dân cần sớm có phương án chuyển đổi cơ cấu sản xuất và canh tác...

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu