Chuyển đến nội dung chính

Thông tin khởi tố cựu Phó Ban Quản lý rừng phòng hộ Đam B’ri hoàn toàn khách quan

 VOV.VN - Các thông tin về khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với cựu Phó Ban Quản lý rừng phòng hộ Đam B’ri, thông tin về kết quả điều tra ban đầu đều dẫn theo nguồn tin Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Bảo Lâm.

Sau khi VOV đăng tin “Khởi tố nguyên Phó Ban Quản lý rừng phòng hộ Đam B’ri ở Lâm Đồng", ngày 21/4/2023, tòa soạn nhận được đơn của ông Đường Hòa Bình và công văn số 19/CV-BQL của Ban quản lý rừng phòng hộ Đam B'ri khiếu nại về nội dung mà báo đã đăng tải. 

Ông Đường Hòa Bình là nhân vật được nêu trong tin của VOV, là người bị Cơ quan Cảnh sát điều tra công an huyện Bảo Lâm tỉnh Lâm Đồng khởi tố.

Trong đơn khiếu nại, ông Đường Hòa Bình thừa nhận việc có khởi tố vụ án, bản thân ông bị khởi tố bị can để điều tra hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng như báo nêu là đúng. Tuy nhiên, ông cho rằng, phóng viên đã "đưa sai 100% sự thật" khi nói ông đã cấu kết làm khống hồ sơ trong việc giao khoán rừng và đất lâm nghiệp.

Lý giải việc này, ông Bình cho biết, bản thân ông về công tác tại Ban quản lý rừng phòng hộ Đam B’ri từ năm 2008, trong khi việc lập hồ sơ giao khoán được thực hiện từ năm 2006.

Về việc này, VOV khẳng định, các thông tin về khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thông tin về kết quả điều tra ban đầu đều dẫn theo nguồn tin Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Bảo Lâm. Việc đăng tin hoàn toàn khách quan, phù hợp với các quy định của pháp luật.

Theo cơ quan công an, việc giao đất, giao rừng tại Tiểu khu 491 (thôn 5, xã Lộc Nam) không đúng quy định của pháp luật diễn ra trong thời gian dài dẫn đến hậu quả rất nghiêm trọng, để xảy ra mất rừng, đất rừng bị lấn chiếm, phần lớn diện tích đất lâm nghiệp lập hồ sơ chuyển mục đích sang đất nông nghiệp, khu vực này thường xuyên xảy ra tranh chấp, khiếu nại, thậm chí đánh nhau gây thương tích... Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Đường Hòa Bình, và hiện đang tiếp tục mở rộng điều tra làm rõ.

Hơn 9 năm trước, cơ quan chức năng của tỉnh Lâm Đồng đã yêu cầu UBND huyện Bảo Lâm xử lý về hành vi liên quan đến các sai phạm về đối tượng hộ nhận khoán.

Cụ thể, qua kiểm tra công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn huyện Bảo Lâm, Đoàn kiểm tra liên ngành của UBND tỉnh Lâm Đồng (gồm các thành viên Thanh tra tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, Chi cục Kiểm lâm tỉnh, Chi cục Lâm nghiệp) đã phát hiện nhiều sai phạm tại Ban quản lý rừng phòng hộ Đam B’ri.

Trong kết luận số 08, ngày 23/1/2014 của Đoàn kiểm tra liên ngành nêu rõ, yêu cầu UBND huyện Bảo Lâm kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của Trưởng ban, Phó ban và các cán bộ có liên quan đối với các sai phạm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng để xảy ra nhiều vụ vi phạm, mức độ thiệt hại lớn; việc thực hiện lập hồ sơ giao khoán rừng kinh tế, giao khoán khác không đúng đối tượng, sai thẩm quyền; thiếu kiểm tra, kiểm soát để xảy ra tình trạng sử dụng đất sai mục đích.

Trong số các cá nhân mà Đoàn kiểm tra yêu cầu UBND huyện có hình thức xử lý có ông Đường Hòa Bình. Ông Bình bị yêu cầu xử lý do thiếu trách nhiệm, không báo cáo kịp thời các sai phạm về đối tượng nhận khoán.

Liên quan đến vụ việc tại tiểu khu 491, song song với điều tra vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, Công an huyện Bảo Lâm cũng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Duy Phụng (20 tuổi, ngụ thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm) và Nguyễn Văn Vinh (31 tuổi, ngụ TP Hải Phòng) để điều tra hành vi cố ý gây thương tích, khi tranh chấp trên diện tích tại Tiểu khu 491 đã giao cho 7 hộ có tên trong danh sách.

Cũng theo nguồn tin từ Công an huyện Bảo Lâm, trong khi chưa khắc phục các hậu quả từ sai phạm trong việc giao khoán tại Tiểu khu 491, Ban Quản lý Rừng phòng hộ Đam B’ri lại tiếp tục lập hồ sơ giao khoán rừng, đất lâm nghiệp cho một cá nhân không đúng đối tượng theo quy định của pháp luật là bà Nguyễn Thị Hồng (ngụ tại phường Lộc Sơn, TP. Bảo Lộc).

Vài tháng sau, khi cơ quan công an vào cuộc điều tra vụ việc tại tiểu khu 491, Ban Quản lý Rừng phòng hộ Đam B’ri đã nhanh chóng thu hồi hợp đồng giao khoán đã ký với bà Hồng.

Hiện cùng với điều tra vụ việc tại tiểu khu 491 (thôn 5, xã Lộc Nam), Công an huyện Bảo Lâm đang điều tra mở rộng việc giao đất, giao rừng cộng đồng tại một số khu vực khác trên địa bàn, trong đó có rừng giao cộng đồng ở thôn 4, xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm mà VOV đã đề cập trong phóng sự "Rút ruột, chia phần hàng trăm ha rừng thông Lộc Phú" hôm 4/8/2022.

VOV sẽ tiếp tục thông tin về những sự việc có liên quan./.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu