Chuyển đến nội dung chính

Thấp thỏm cả thập kỷ canh giữ bãi gỗ cổ thụ

 

(Dân trí) - Gần 10 năm nay, nhân viên bảo vệ rừng ngày đêm canh giữ, thấp thỏm lo mất 77m3 gỗ cổ thụ ở huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum. Đây là bãi gỗ tang vật vụ án chưa được xử lý.

Bãi gỗ tang vật nằm trong lâm phần của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô (xã Đăk Rơ Nga, huyện Đăk Tô, Kon Tum). Công ty cử cán bộ, nhân viên bảo vệ rừng thay phiên canh giữ bãi gỗ này từ năm 2014.

Ghi nhận của PV Dân trí, khu vực bãi gỗ tang vật có nhiều cây to, đường kính hơn 1m, 2-3 người ôm thân cây không xuể. Đáng chú ý, hơn nửa số gỗ ở bãi đã mục, hư hỏng, thậm chí một số cây đang phân hủy.

Thấp thỏm cả thập kỷ canh giữ bãi gỗ cổ thụ - 1

Bãi gỗ tang vật phá rừng ở Đăk Tô (Ảnh: Phạm Hoàng).

Nhân viên bảo vệ rừng Nguyễn Trung Nguyên đã có gần 7 năm "ăn ngủ" cùng với bãi gỗ tang vật này. Bất kể ngày đêm, mưa gió, anh đều cùng các cán bộ khác tuần tra, canh giữ bãi gỗ.

Theo anh Nguyên, anh và các đồng nghiệp vẫn thấp thỏm lo để mất những cây gỗ cổ thụ giá trị. Nếu để mất số gỗ này, các anh phải chịu trách nhiệm rất lớn.

Thấp thỏm cả thập kỷ canh giữ bãi gỗ cổ thụ - 2

Do bãi gỗ sát nương rẫy, lối đi lên nương rẫy nên nguy cơ bị cháy hoặc xâm hại rất cao (Ảnh: Phạm Hoàng).

Trong khi đó, nguy cơ hỏa hoạn từ đám cháy ở các nương rẫy lan sang bãi gỗ rất cao vào mỗi mùa nắng nóng. 

"Trong các buổi họp làng, chúng tôi tuyên truyền bà con không xâm hại, chặt gỗ làm củi. Bên cạnh đó, chúng tôi đề nghị cấp trên có giải pháp tránh việc gỗ bị hư hỏng vì phơi nắng, phơi mưa dầm dề, gây lãng phí", anh Nguyên nói thêm.

Thấp thỏm cả thập kỷ canh giữ bãi gỗ cổ thụ - 3

Những cây gỗ cây cổ thụ giá trị đang dần mục nát (Ảnh: Phạm Hoàng).

Thấp thỏm cả thập kỷ canh giữ bãi gỗ cổ thụ - 4

Một số cây gỗ đang mục nát (Ảnh: Phạm Hoàng)

Ông Nguyễn Thành Chung - Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô - cho biết 77m3 gỗ này là tang vật của một vụ án được tòa án xét xử vào năm 2014. Theo quy định, số tang vật này là tài sản của cơ quan chức năng thuộc huyện Đăk Tô.

Thấp thỏm cả thập kỷ canh giữ bãi gỗ cổ thụ - 5

Nhiều cây gỗ có đường kính lớn, vài người ôm không xuể (Ảnh: Phạm Hoàng).

Công an huyện đã đề nghị UBND huyện kiến nghị, chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý số gỗ này.

Tuy nhiên, theo quy định, khối lượng gần 77m3 gỗ vượt mức thuộc thẩm quyền của huyện. Hiện vẫn chưa có đơn vị nào đứng ra tổ chức bán đấu giá gỗ để nộp vào ngân sách nhà nước. 

"Công ty đang làm việc với tòa án, cơ quan thi hành án của huyện nhằm đưa ra phương án xử lý tài sản này", ông Chung cho hay.

Thời gian hiện tại 0:01
Độ dài 1:08
Đã tải: 52.68%
 

Hiện trường bãi gỗ cổ thụ đang dần bị mục nát (Video: Phạm Hoàng)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu