Chuyển đến nội dung chính

Quỳnh Lưu: Kiểm tra, xử lý thông tin xung quanh bài 'Làm rõ dấu hiệu tội phạm ở vụ phá rừng, đánh người tại Quỳnh Châu'

 (Baonghean.vn) - UBND huyện Quỳnh Lưu chỉ đạo Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An, Hạt Kiểm lâm Quỳnh Lưu - Hoàng Mai phối hợp với Công an huyện Quỳnh Lưu hoàn thiện hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Báo Nghệ An số ra ngày 30/3/2023 có bài “Làm rõ dấu hiệu tội phạm ở vụ phá rừng, đánh người tại Quỳnh Châu” phản ánh: “Ngày 28/02/2023 và ngày 2/3/2023, một nhóm đối tượng thường trú tại thôn 6, xã Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu đã tự ý vào lấn chiếm đất, dùng máy múc san ủi, phá rừng tại khu vực thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An đang quản lý và bảo vệ.

Nhóm đối tượng này còn hành hung khiến anh Nguyễn Khắc Hoàn - cán bộ bảo vệ rừng phải nhập viện. Khu vực bị tàn phá là rừng trồng thuộc Dự án 5 triệu ha rừng thông, keo theo Quyết định 661/QĐ-TTg, ngày 29/7/1998 của Thủ tướng Chính phủ. Đây là tài sản công thuộc sở hữu Nhà nước, được giao cho Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An quản lý. Phát hiện sự việc, Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An đã huy động lực lượng ngăn chặn và bảo vệ tang vật ngay tại hiện trường. Diện tích rừng bị tàn phá khoảng 2,2 ha nằm sát với một số lô rừng sản xuất thuộc địa phận xã Quỳnh Châu. Số lượng gỗ bị chặt phá lên đến hàng chục m3”.

Ban Thường vụ Huyện ủy Quỳnh Lưu đã chỉ đạo UBND huyện kiểm tra, khảo sát và ngày 12/4/2023, Huyện ủy Quỳnh Lưu có Công văn số 477-BC/HU về việc “xử lý vụ việc Báo nêu”, kết quả như sau:

Quỳnh Lưu: Kiểm tra, xử lý thông tin xung quanh bài 'Làm rõ dấu hiệu tội phạm ở vụ phá rừng, đánh người tại Quỳnh Châu' ảnh 1
Bài viết "Nhức nhối vụ phá rừng, đánh người ở Quỳnh Châu". Ảnh: tư liệu Nhật Lân

I. Diễn biến vụ việc

ADVERTISEMENT

Theo Báo cáo số 97/BC-BQL, ngày 6/3/2023 của Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An về việc một số cá nhân tự ý vào khai thác rừng trồng thông, keo thuộc sở hữu Nhà nước đã được giao cho Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An quản lý và sử dụng để chiếm đất: Vào hồi 14 giờ 24 phút, ngày 28/2/2023, trong lúc tuần tra rừng, tổ bảo vệ rừng của Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An đã phát hiện một số công dân xã Quỳnh Tân tự ý khai thác rừng thông, keo tại Lô 1, Khoảnh 3, Tiểu khu 343B (địa giới hành chính thuộc xã Quỳnh Châu, giáp ranh với xã Quỳnh Tân), rừng sản xuất do Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An quản lý. Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An đã huy động lực lượng ngăn chặn hành vi, đồng thời, lập biên bản kiểm tra và bàn giao tang vật, gồm xe ô tô biển kiểm soát 74C - 108.11 và 5,832 m3 gỗ thông (gỗ tròn) cho Hạt Kiểm Lâm Quỳnh Lưu - Hoàng Mai xử lý.

Trong khi chờ cơ quan chức năng xử lý, chiều 2/3/2023, nhóm đối tượng trên tiếp tục vào khai thác số cây keo còn lại trên lâm phần này. Ban Quản lý rừng phòng hộ đã huy động lực lượng bảo vệ rừng để ngăn chặn và báo cáo Hạt Kiểm lâm Quỳnh Lưu - Hoàng Mai hỗ trợ. Quá trình làm việc, các đối tượng chặt phá rừng không hợp tác, không cung cấp thông tin cá nhân, bỏ lại hiện trường gồm 1 cưa xăng hiệu Husqvavna 365 và 1 xe ô tô biển kiểm soát 22C - 033.97 với 7,47 m3 gỗ keo (5,174 m3 gỗ nằm trên xe và 2,29 m3 gỗ rải rác trên lâm phần). Diện tích rừng bị chặt phá là 2,29 ha. Từ ngày 2/3 đến rạng sáng ngày 6/3/2023, trong khi chờ Hạt Kiểm lâm Quỳnh Lưu - Hoàng Mai điều tra, xác minh, xử lý vụ việc, Ban Quản lý rừng phòng hộ cử lực lượng bảo vệ tang vật tại hiện trường (gồm xe ô tô và gỗ keo).

Quỳnh Lưu: Kiểm tra, xử lý thông tin xung quanh bài 'Làm rõ dấu hiệu tội phạm ở vụ phá rừng, đánh người tại Quỳnh Châu' ảnh 2

Tại hiện trường, nhiều gốc cây thông có đường kính khoảng 25 - 30cm đã bị cắt ngang không thương tiếc. Ảnh: Tiến Đông

Sáng 6/3/2023, đối tượng cầm đầu là Đậu Huy Hùng, công dân xã Quỳnh Tân huy động khoảng gần 30 người vào hiện trường khai thác rừng đánh lực lượng bảo vệ rừng, gây thương tích cho ông Nguyễn Khắc Hoàn, nhân viên của Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An. Đồng thời, các đối tượng đã đưa ô tô biển kiểm soát 22C - 033.97 và 5,174 m3 gỗ keo ra khỏi hiện trường. Do bị thương nên ông Nguyễn Khắc Hoàn phải điều trị tại Bệnh viện Chấn thương -Chỉnh hình Nghệ An từ ngày 6 đến ngày 30/3/2023. Xe ô tô biển kiểm soát 22C - 033.97 đang được cơ quan chức năng tạm giữ tại UBND xã Quỳnh Tân để phục vụ công tác điều tra, xử lý.

1. Về nguồn gốc đất và rừng

Theo hồ sơ và báo cáo của Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An, nguồn gốc đất và rừng như sau:

- Về nguồn gốc đất: Lô 1, Khoảnh 3 tiểu khu 343B đã được UBND tỉnh Nghệ An giao cho Lâm trường Quỳnh Lưu (nay là Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An) tại Quyết định số 749/QĐ-UB.ĐC ngày 17/7/2003 về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Lâm trường Quỳnh Lưu.

Về nguồn gốc rừng: Diện tích rừng thông, keo trên đã được Dự án 661 đầu tư trồng năm 2001 (người nhận khoán trồng rừng năm 2001 là ông Hoàng Ngọc Long, chăm sóc rừng giai đoạn 2002 - 2003 là ông Đặng Tân Phương. Cả 2 ông đều là cán bộ, công nhân, viên chức Lâm trường Quỳnh Lưu, nay là Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An).

Quỳnh Lưu: Kiểm tra, xử lý thông tin xung quanh bài 'Làm rõ dấu hiệu tội phạm ở vụ phá rừng, đánh người tại Quỳnh Châu' ảnh 3
Phương tiện ô tô tải và gỗ trong vụ phá rừng trên địa bàn xã Quỳnh Châu đang bị tạm giữ. Ảnh: Nhật Lân

2. Xử lý vi phạm

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, UBND huyện Quỳnh Lưu đã chỉ đạo các cơ quan chức năng (Kiểm lâm, Công an huyện) phối hợp với các đơn vị liên quan xử lý theo quy định của pháp luật. Ngày 22/3/2023, UBND huyện và các ban, ngành cấp huyện (Công an, Viện Kiểm sát) đã có buổi làm việc với đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các bên liên quan để xử lý vụ việc trên. Theo nhận định của Công an huyện, đây là vụ chặt phá rừng, hủy hoại rừng và có dấu hiệu tội “Cố ý gây thương tích” và “Chống người thi hành công vụ”. UBND huyện và các ban, ngành cấp huyện thống nhất với đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đưa vụ việc vào trình tự giải quyết theo Thông tư liên tịch số 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC- BNNPTNT- VKSNDTC về xử lý tin tố giác tội phạm.

UBND huyện Quỳnh Lưu chỉ đạo Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An, Hạt Kiểm lâm Quỳnh Lưu - Hoàng Mai phối hợp với Công an huyện Quỳnh Lưu hoàn thiện hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội