Chuyển đến nội dung chính

Quảng Trị yêu cầu khắc phục việc đào đất rừng trái phép quy mô lớn

 Quảng Trị yêu cầu khắc phục việc đào đất rừng trái phép quy mô lớn

Đại diện Phòng Tài Nguyên Môi trường huyện Hải Lăng cho biết sẽ tham mưu UBND huyện yêu cầu khắc phục bằng cách lấy đất nạo vét ở lòng hồ Khe Rò 3 đưa lên bù đắp lại lượng đất rừng đã lấy đi.

Quang Tri yeu cau khac phuc viec dao dat rung trai phep quy mo lon hinh anh 1Phương tiện tại hiện trường đào, lấy đất lâm nghiệp trái phép quy mô rất lớn tại thôn Xuân Lâm, xã Hải Lâm, huyện Hải Lăng (Quảng Trị). (Ảnh: Nguyên Lý/TTXVN)

Liên quan đến thông tin Thông tấn xã Việt Nam đã phản ánh “Quảng Trị: Khẩn trương làm rõ việc đào, lấy đất lâm nghiệp trái phép quy mô lớn,” ngày 8/5, lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã Hải Lâm và Ủy ban nhân dân huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị đã có thông tin phản hồi.

Trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 vừa qua, các đối tượng đã huy động nhân lực và phương tiện đào, múc rồi vận chuyển đất rừng trái phép ở thôn Xuân Lâm, xã Hải Lâm ra khỏi địa bàn với lượng rất lớn. Khu vực xảy ra vụ việc là đồi dốc nằm liền kề với lòng hồ thủy lợi Khe Rò 3, thôn Xuân Lâm.

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân xã Hải Lâm, khu đất rừng bị đào dài 120m; chiều ngang nơi rộng nhất 38m, nơi hẹp nhất 10m; chiều sâu nơi sâu nhất 8m, nơi sâu ít nhất 2m.

Ủy ban nhân dân xã Hải Lâm đã đề xuất Ủy ban nhân dân huyện Hải Lăng chỉ đạo các đơn vị phối hợp điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Cũng theo báo cáo, sau khi được cấp phép nạo vét lòng hồ Khe Rò 3 vào tháng 10/2021, Công ty cổ phần Đầu tư Công nghệ Môi trường GFC (công ty) trụ sở ở thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị thuê lại 0,8ha đất rừng của hộ ông Nguyễn Văn Ba, trú tại thôn Xuân Lâm để mở đường xuống lòng hồ, đồng thời làm bãi đỗ phương tiện.

Ngày 4/5, ông Nguyễn Văn Ba đến khu đất cho công ty thuê thì phát hiện nhiều chỗ bị đào rất sâu, tuy nhiên ông không báo chính quyền địa phương.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Hải Lâm Nguyễn Minh Hoàng cho biết, công ty đã lợi dụng việc nạo vét lòng hồ thủy lợi Khe Rò 3 và dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 để đào lấy đất rừng trái phép.

[Quảng Trị: Phát hiện vụ đào, lấy đất lâm nghiệp trái phép quy mô lớn]

Đại diện Phòng Tài Nguyên Môi trường huyện Hải Lăng cho biết đơn vị sẽ tham mưu Ủy ban Nhân dân huyện Hải Lăng xử lý vụ việc theo hướng, yêu cầu chủ đất là ông Nguyễn Văn Ba làm việc với công ty về mức độ sai phạm, đồng thời khắc phục hậu quả.

Cụ thể, yêu cầu công ty và ông Nguyễn Văn Ba khắc phục bằng cách lấy đất nạo vét ở lòng hồ Khe Rò 3 đưa lên bù đắp lại lượng đất rừng đã lấy đi.

Cùng ngày, trả lời câu hỏi về việc đào lấy đất rừng trái phép quy mô lớn có ảnh hưởng đến kết cấu của hồ thủy lợi Khe Rò 3 hay không, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Hải Lăng Dương Viết Hải cho biết, sẽ chỉ đạo cơ quan chuyên môn kiểm tra đánh giá làm rõ.

Quang Tri yeu cau khac phuc viec dao dat rung trai phep quy mo lon hinh anh 2Hiện trường đào, lấy đất lâm nghiệp trái phép quy mô rất lớn tại thôn Xuân Lâm, xã Hải Lâm, huyện Hải Lăng (Quảng Trị). (Ảnh: Nguyên Lý/TTXVN)

Như Thông tấn xã Việt Nam đã thông tin ngày 6/5, trong những ngày đầu tháng 5, một số đối tượng đã huy động nhân lực và phương tiện đào, múc rồi vận chuyển đất lâm nghiệp trái phép ở thôn Xuân Lâm, xã Hải Lâm ra khỏi địa bàn với lượng đất rất lớn.

Vụ việc khiến người dân thôn Xuân Lâm rất bức xúc. Khu vực các đối tượng tổ chức đào, múc và vận chuyển đất trái phép là đồi dốc nằm liền kề với lòng hồ thủy lợi Khe Rò 3, thôn Xuân Lâm.

Việc đào lấy đất là trái phép, trên địa bàn xã Hải Lâm không có mỏ đất được cấp phép. Khu vực bị đào là đất lâm nghiệp trồng rừng thuộc Dự án rừng Việt-Đức từ năm 2001, sau đó chia cho từng nhóm hộ quản lý./.

Nguyên Lý

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu