Chuyển đến nội dung chính

Quảng Trị: Vụ chặt phá rừng trồng 12 năm chưa xử lý dứt điểm

 Sự việc liên quan hơn 30ha đất rừng sản xuất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) cho ông Nguyễn Quang Minh (ngụ thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị).Theo đơn của ông Nguyễn Quang Minh, nhiều năm qua, 30ha đất trồng rừng keo, tràm của ông đã bị 28 hộ dân ở thôn 9 (nay là thôn Ba Viêng) thuộc xã Thanh, huyện Hướng Hóa chặt phá. Đơn trình bày, tháng 10/2005, ông được UBND huyện Hướng Hóa cho thuê hơn 30ha đất tại khu vực xã Thanh để trồng cây lâm nghiệp với thời hạn 30 năm. Thửa đất có diện tích 304.008m2 (hơn 30ha) được UBND huyện cấp GCN số AD 217623 ngày 12/10/2005.

Sau khi được cấp đất, ông Minh thuê máy cày làm sạch đất vì tre mọc dày đặc. “Lúc đó chưa có đường, tôi thuê máy ủi con đường dài hơn 1km để vào thửa đất. Rồi thuê máy cày, nhân công quần quật nhiều tháng trời mới làm sạch được hơn 30ha đất này”, ông Minh kể.

Năm 2006, ông Minh trồng 15ha cây tràm hoa vàng và keo tai tượng, năm 2008 trồng hơn 15ha còn lại. Ở trên đất, ông còn dựng một ngôi nhà sàn bằng gỗ để nhân công ở lại trong quá trình chăm sóc, bảo vệ cây trồng.

Cây lên xanh tốt, hứa hẹn mùa thu hoạch hiệu quả bù vào chi phí ban đầu, thì từ ngày 6/3/2010 - 05/4/2011, toàn bộ 100% diện tích 30ha rừng trồng keo, tràm từ 2 - 4 năm tuổi của ông bị 28 hộ dân ở bản 9, xã Thanh chặt phá, đốt để chiếm đất sản xuất. Vụ việc được cho là đã gây thiệt hại tài sản của ông Minh hơn 1,3 tỷ đồng.

ch1-3930

Ông Minh (bên phải) tại khu đất đã bị chặt phá cây trồng.

“Đất tôi được Nhà nước cho thuê, cây giống tôi thuê người trồng, cả vạt đồi cây lên xanh tốt nhưng bỗng chốc bị chặt phá không thương tiếc, ai nhìn thấy cũng xót xa”, ông Minh kể.

Sau khi ông Minh trình báo đến cơ quan chức năng huyện Hướng Hóa, Công an huyện đã tiến hành điều tra, xác minh và xác định có dấu hiệu của tội “Hủy hoại tài sản”. Bước đầu, Công an xác định có 28 hộ dân ở bản 9, xã Thanh có liên quan đến việc chặt phá cây tràm để chiếm đất của ông Minh. Xác định vụ việc có tính chất phức tạp, Công an huyện Hướng Hóa đã lập hồ sơ điều tra.

Thế nhưng ngày 5/4/2011, ông Minh có đơn đề nghị không xử lý hình sự đối với 28 hộ dân nói trên. “Biết đó là việc làm sai trái, nhưng khi đó tôi cho rằng vì nhận thức của bà con về pháp luật còn hạn chế, cho nên tôi đã làm đơn và có nguyện vọng nếu được cơ quan chức năng hỗ trợ kinh phí khai hoang, cây giống và chăm sóc hơn 30ha rừng trồng bị phá hoại thì tôi tự nguyện giao lại toàn bộ diện tích đất nói trên để địa phương chia cho người dân canh tác”, ông Minh kể lại.

Ông Minh nhiều lần được các cơ quan chức năng mời làm việc. Theo thông báo kết kết quả điều tra ngày 2/5/2011 của Cơ quan CSĐT Công an huyện Hướng Hóa, quan điểm xử lý vụ việc là Công an huyện tham mưu cho UBND huyện cùng các ban, ngành chức năng giải quyết, hỗ trợ chi phí quá trình tổ chức khai hoang, cây giống cho ông Minh... Thời điểm đó, Chủ tịch UBND huyện cũng đã đồng ý với cách giải quyết này.

ch2-7546

Văn bản của Công an huyện Hướng Hóa.

Tuy nhiên, sau một thời gian dài, sự việc vẫn không tiến triển, không có phương án giải quyết, nên ông Minh gửi đơn đến Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và các cơ quan khác. Các cơ quan của tỉnh đã có nhiều văn bản đề nghị huyện Hướng Hóa sớm có phương án giải quyết, trong đó, ngày 9/6/2017, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị có văn bản yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa sớm giải quyết dứt điểm kiến nghị của ông Minh. Tuy nhiên, sự việc vẫn dừng lại ở đó.

Ngày 23/4/2021, Thường trực Huyện ủy Hướng Hóa tổ chức buổi làm việc với các cơ quan, đơn vị, cá nhân liên quan về sự việc. Thực hiện Thông báo kết luận 146-TB/HU ngày 6/5/2021, các phòng, ban và UBND xã Thanh đã vận động các hộ dân lấn chiếm trả lại đất; yêu cầu UBND huyện rà soát hiện trạng thửa đất đã cho ông Minh thuê; tuyên truyền, vận động các hộ dân trả lại đất lấn chiếm cho ông Minh, trường hợp các hộ dân không chấp hành thì báo cáo cơ quan thẩm quyền “xem xét, xử lý theo quy định”.

Trên cơ sở đó, Phòng TN&MT đã có báo cáo đề nghị Thường trực Huyện ủy, UBND huyện tiếp tục chỉ đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN xã Thanh tuyên truyền, giải thích cho bà con hiểu rõ quy định pháp luật, đồng thời vận động bà con trả lại phần diện tích đất đang canh tác cho ông Minh.

Tuy nhiên, ngày 17/5/2022, UBND huyện Hướng Hóa có phiếu hướng dẫn số 02/HD-UBND, đề nghị ông Minh khởi kiện vụ án dân sự tại TAND huyện.

“Đây là đất tôi được Nhà nước cho thuê trồng rừng nhưng bị một số hộ dân chặt phá, có dấu hiệu của hành vi hủy hoại tài sản, tôi cho rằng không liên quan đến việc tranh chấp đất đai nên không thuộc thẩm quyền toà án giải quyết”, ông Minh nêu quan điểm.

 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu