Chuyển đến nội dung chính

Quảng Trị: Phát hiện vụ đào, lấy đất lâm nghiệp trái phép quy mô lớn

 Quảng Trị: Phát hiện vụ đào, lấy đất lâm nghiệp trái phép quy mô lớn

Khu vực các đối tượng tổ chức đào, múc và vận chuyển đất trái phép là đồi dốc nằm liền kề với lòng hồ thủy lợi Khe Rò 3, thôn Xuân Lâm và cách Quốc lộ 1A đoạn qua xã Hải Lâm khoảng 3km.

Quang Tri: Phat hien vu dao, lay dat lam nghiep trai phep quy mo lon hinh anh 1Phương tiện tại hiện trường đào, lấy đất lâm nghiệp trái phép quy mô rất lớn tại thôn Xuân Lâm, xã Hải Lâm, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. (Ảnh: Nguyên Lý/TTXVN)

Trong những ngày đầu tháng Năm, các đối tượng đã huy động nhân lực và phương tiện đào, múc rồi vận chuyển đất lâm nghiệp trái phép ở thôn Xuân Lâm, xã Hải Lâm, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị ra khỏi địa bàn với lượng đất rất lớn.

Vụ việc này đang khiến người dân thôn Xuân Lâm rất bức xúc. Trong khi đó, chính quyền địa phương chỉ biết đến vụ việc khi phóng viên phản ánh.

Khu vực các đối tượng tổ chức đào, múc và vận chuyển đất trái phép là đồi dốc nằm liền kề với lòng hồ thủy lợi Khe Rò 3, thôn Xuân Lâm và cách Quốc lộ 1A đoạn qua xã Hải Lâm khoảng 3km.

Theo ghi nhận của phóng viên, ngày 4/5, tại hiện trường, chiếc xe múc liên tục múc đất rồi đổ lên các xe ôtô tải chờ sẵn. Sau khi nhận đủ đất, lần lượt các xe ôtô tải này chở đất ra ngoài địa bàn.

Nhận thấy phóng viên xuất hiện, các đối tượng đào lấy đất trái phép nhanh chóng di chuyển đi nơi khác cùng nhiều phương tiện.

Ngày 5/5, sau khi nhận được thông tin về vụ việc từ phóng viên, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Hải Lâm Nguyễn Minh Hoàng cùng công an và địa chính xã vào hiện trường kiểm tra.

[Phê duyệt Chiến lược địa chất, khoáng sản đến 2030, tầm nhìn đến 2045]

Tại hiện trường, đoàn công tác của Ủy ban Nhân dân xã Hải Lâm bước đầu ghi nhận các đối tượng đã đào sâu có chỗ lên đến 8m, dài hàng trăm mét, rộng hàng chục mét để lấy đất trái phép.

Ước tính ban đầu, các đối tượng đã lấy và vận chuyển trái phép ra khỏi địa bàn hàng chục nghìn mét khối đất.

Theo đại diện Ủy ban Nhân dân xã Hải Lâm, hồ thủy lợi Khe Rò 3 được tỉnh Quảng Trị phê duyệt cho nạo vét lòng hồ từ năm 2022, thời gian thực hiện trong 3 năm.

Công ty Cổ phần Đầu tư Công nghệ Môi trường GFC có trụ sở tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị được cấp phép thực hiện việc này.

Chủ khu đất bị đào lấy đất trái phép là ông Nguyễn Văn Ba, thôn Xuân Lâm, xã Hải Lâm. Ông Nguyễn Văn Ba đã cho công ty thuê 0,8ha đất với thời hạn 3 năm thông qua một người giới thiệu.

Công ty này thuê đất của ông Nguyễn Văn Ba nhằm để mở đường xuống lòng hồ Khe Rò 3 và tập kết phương tiện máy móc để thi công nạo vét lòng hồ này.

Ngày 5/5, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Minh Hoàng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Hải Lâm cho biết bước đầu cho thấy các đối tượng đào, lấy đất từ những ngày nghỉ lễ 30/4-1/ 5 với "lượng đất rất lớn."

Việc đào, lấy đất là trái phép, trên địa bàn xã không có mỏ đất được cấp phép. Ủy ban Nhân dân xã chỉ đạo cơ quan chức năng, chính quyền địa phương làm rõ liệu công ty có lợi dụng việc được nạo vét lòng hồ Khe Rò 3 để lấy đất trái phép hay không.

Sau khi làm rõ vụ việc, địa phương sẽ kiến nghị cơ quan chức năng cấp trên xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo ông Hoàng Liêm, Giám đốc Hợp tác xã Xuân Lâm, xã Hải Lâm, khu vực bị đào lấy đất là đất lâm nghiệp trồng rừng thuộc Dự án rừng Việt-Đức từ năm 2001, sau đó chia cho từng nhóm hộ quản lý.

Trước khi bị đào sâu và lấy đất đưa ra khỏi địa bàn, trên khu vực đất này vẫn có cây rừng trồng khoảng 4 năm tuổi, dự kiến cuối năm 2023 sẽ cho khai thác./.

Nguyên Lý (TTXVN/Vietnam+)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội