Chuyển đến nội dung chính

Quảng Ngãi tiếp tục chỉ đạo dẹp “loạn” điểm thu mua gỗ keo vi phạm

 Sau động thái “rắn” cách đây chưa lâu, cấp thẩm quyền Quảng Ngãi tiếp tục ban hành chỉ đạo cho 5 sở ngành, 7 huyện, yêu cầu phải duy trì kiểm tra, kiểm soát hoạt động thu mua và vận chuyển gỗ keo trên địa bàn tỉnh này.

 5 sở ngành, 7 huyện phải duy trì kiểm tra, kiểm soát

Sáng 1/5, đại diện chính quyền tỉnh Quảng Ngãi xác nhận với PV Etime, đã chỉ đạo cho các sở và địa phương trực thuộc liên quan, tiếp tục duy trì kiểm tra, kiểm soát hoạt động thu mua và vận chuyển gỗ keo trên địa bàn tỉnh này.

Quảng Ngãi tiếp tục chỉ đạo dẹp “loạn” điểm thu mua gỗ keo vi phạm - Ảnh 1.

Một xe chở gỗ keo tại điểm thu mua trên địa bàn miền núi Quảng Ngãi. Ảnh: Công Hoàng (chụp năm 2019).

Cụ thể, các sở ngành và địa phương liên quan, gồm Công an tỉnh, các Sở GTVT, KHCN, KHĐT, Công thương và các huyện Ba Tơ, Minh Long, Nghĩa Hành, Sơn Tây, Sơn Hà, Sơn Tịnh, Trà Bồng.

Trong đó, đáng chú là việc cấp thẩm quyền Quảng Ngãi, giao trách nhiệm cho Công an tỉnh, chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông và công an các huyện, tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng nắm bắt tình hình, có biện pháp tuần tra, theo dõi, kiểm soát, đấu tranh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định về trật tự, an toàn giao thông (xe chở gỗ keo quá tải, quá khổ, xe ra vào cơ sở kinh doanh gỗ keo vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ,...).

Bên cạnh đó, phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý tổ chức, cá nhân hoạt động thu mua gỗ keo vi phạm các quy định của pháp luật.

Sở GTVT phải tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, như đấu nối giao thông; kiểm soát tải trọng xe quá tải, quá khổ trong quá trình vận chuyển gỗ keo; lấn chiếm lòng lề đường, không đảm bảo hành lang an toàn giao thông,...

Sở KHĐT kiểm tra chấp hành các quy định pháp luật về đăng ký kinh doanh, đăng ký hoạt động doanh nghiệp; xem xét điều kiện thu hồi giấy đăng ký kinh doanh theo quy định đối với các doanh nghiệp vi phạm theo quy định của pháp luật (nếu có).

Quảng Ngãi tiếp tục chỉ đạo dẹp “loạn” điểm thu mua gỗ keo vi phạm - Ảnh 3.

Một trong số doanh nghiệp thu mua và chế biến gỗ keo tại huyện Sơn Hà. Ảnh: Công Xuân.

Chính quyền các huyện Ba Tơ, Minh Long, Nghĩa Hành, Sơn Tây, Sơn Hà, Sơn Tịnh, Trà Bồng chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan thường xuyên theo dõi, kiểm tra, xử lý các trạm thu mua gỗ keo trên địa bàn không đảm bảo quy định; kiên quyết xử lý dứt điểm các điểm thu mua bất hợp pháp, không để tình trạng tái diễn; chỉ đạo UBND các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến và yêu cầu các hộ kinh doanh/doanh nghiệp nghiêm túc chấp hành các quy định của pháp luật khi thực hiện hoạt động thu mua gỗ keo trên địa bàn.

Tỉnh sẽ "rắn tay" với địa phương lơ là thực hiện chỉ đạo

Được biết đây là lần thứ 2 trong vòng khoảng 1 tháng qua, cấp thẩm quyền Quảng Ngãi chỉ đạo và lưu ý cho 5 sở, 7 huyện trực thuộc, đối với hoạt động của lĩnh vực này (thu mua và vận chuyển gỗ keo).

Quảng Ngãi tiếp tục chỉ đạo dẹp “loạn” điểm thu mua gỗ keo vi phạm - Ảnh 4.

Xe chở keo đang trên đường về xuôi. Ảnh: Công Xuân.

Trước đó vào gần giữa tháng 4/2023, tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản khẩn, chỉ đạo xử lý dứt điểm hoạt động thu mua gỗ keo trái phép, gây mất an ninh trật tự, an toàn giao thông và cạnh tranh không lạnh mạnh trên địa bàn.

Tại văn bản này, tỉnh Quảng Ngãi nhắc lại, thời gian qua mặc dù đã có nhiều chỉ đạo, giao trách nhiệm cụ thể cho các địa phương xử lý, tuy nhiên việc thực hiện chưa thật sự quyết liệt và có phần lơ là, chủ quan, chưa có ai chịu trách nhiệm cụ thể dẫn đến để tái diễn tình trạng này (hoạt động thu mua gỗ keo trái phép, gây mất an ninh trật tự, an toàn giao thông và cạnh tranh không lạnh mạnh).

Vì vậy cấp thẩm quyền Quảng Ngãi yêu cầu và giao trách nhiệm cho chính quyền 7 huyện nêu trên, khẩn trương rà soát, xử lý dứt điểm các trạm thu mua gỗ keo bất hợp pháp trên địa bàn.

Quảng Ngãi tiếp tục chỉ đạo dẹp “loạn” điểm thu mua gỗ keo vi phạm - Ảnh 6.

Bên trong một nhà máy chế biến gỗ keo tại 1 huyện miền núi của tỉnh. Ảnh: Công Xuân.

Nếu phát hiện tái diễn trạm thu mua gỗ keo bất hợp pháp hoạt động trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh sẽ tạm đình chỉ công tác 7 Chủ tịch UBND huyện (Ba Tơ, Minh Long, Nghĩa Hành, Sơn Tây, Sơn Hà, Sơn Tịnh, Trà Bồng), để xử lý trách nhiệm theo quy định.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu