Chuyển đến nội dung chính

Quảng Nam mở hướng sinh kế bền vững dựa vào rừng

 VOV.VN - Sau khi sắp xếp, tổ chức lại lực lượng bảo vệ rừng, tỉnh Quảng Nam tập trung các giải pháp phát triển kinh tế bền vững dựa vào rừng, hỗ trợ người dân tại 197 xã có rừng ổn định cuộc sống. Việc tạo sinh kế cho người dân vùng đệm không chỉ giúp hàng vạn hộ dân hưởng lợi từ rừng mà còn góp phần hạn chế tình trạng xâm hại rừng.

0 seconds of 3 minutes, 28 secondsVolume 90%
00:00
03:28
 

Vườn Quốc gia sông Thanh nằm trên địa phận 2 huyện Nam Giang và Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam. Gần 300 nhân viên bảo vệ rừng ở đây thường xuyên tuần tra bảo vệ gần 80 ngàn héc ta rừng nguyên sinh. Hầu hết những người tham gia bảo vệ rừng tại đây là người dân tại 12 xã vùng đệm của Vườn Quốc gia thuộc 2 huyện Nam Giang và Phước Sơn. Tỉnh Quảng Nam có chính sách ưu tiên tuyển dụng người địa phương vào lực lượng bảo vệ rừng, giúp giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho bà con. Ngoài những thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, nhiều người từng sống bằng nghề khai thác gỗ trái phép cũng được tuyển dụng, đào tạo thành nhân viên giữ rừng.

Ông Blúp Chương, người Cơ Tu ở huyện Nam Giang làm nhân viên bảo vệ rừng Vườn Quốc gia Sông Thanh cho rằng, người dân bản địa nắm rõ địa hình, thông thuộc từng đường mòn, lối mở trong rừng nên thuận lợi hơn cho công việc giữ rừng.

“Bảo vệ rừng là trả nợ lại cho rừng. Trước đây nhiều bà con chưa hiểu, họ vì cái lợi trước mắt, nghe theo kẻ xấu vào rừng tàn phá, chặt hạ cây cối. Sau một thời gian tham gia bảo vệ rừng mới thấy được ý nghĩa,” ông BLúp Chương nói.

Tỉnh Quảng Nam có hơn nửa triệu héc ta rừng tự nhiên. Đa số những cánh rừng đã có chủ và được quản lý chặt chẽ. Người dân vùng đệm các khu bảo tồn và vườn quốc gia đã đồng loạt bán trâu kéo gỗ. Thay vì đi kéo gỗ thuê một ngày được 200 ngàn đồng như trước đây, chính quyền tỉnh Quảng Nam hỗ trợ hàng vạn hộ dân vùng đệm phát triển kinh tế.

Huyện Nam Giang, địa phương có diện tích rừng lớn đã nhân rộng các mô hình kinh tế như: Trồng dược liệu tại vườn nhà, chăn nuôi heo bản địa, dệt thổ cẩm, nuôi ong… Những mô hình này phát huy hiệu quả, đem lại thu nhập cao, giúp cuộc sống người dân miền núi có nhiều đổi thay.

Ông Alăng Rươi, ở xã Cà Dy, huyện Nam Giang khẳng định, khi được hưởng lợi từ rừng, nhiều người dân không còn xâm hại rừng mà xem giữ rừng như giữ gìn nguồn sống của mình.

“Chừ nuôi trâu đẻ thôi để bán thịt. Trâu kéo thì không còn sử dụng nữa. Hiện cuộc sống người dân địa phương bám vào nương rẫy, trồng lúa, keo, đậu…”, ông Alăng Rươi chia sẻ.

Từ thực tế nhiều vụ phá rừng quy mô lớn từng xảy ra trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã bộc lộ những lỗ hổng trong công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Ông Nguyễn Đăng Chương, Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam cho biết, thực tế tại địa phương cho thấy khi Nhà nước hỗ trợ người dân vùng đệm phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả thì tình trạng phá rừng đã giảm đáng kể.

“Từ nguồn vốn các Chương trình mục tiêu từ Trung ương, tỉnh, huyện chúng tôi xây dựng đề án phát triển sản xuất cho người dân, nhất là người dân, cộng đồng dân cư sống ở khu vực bìa rừng để đời sống người dân nâng cao lên từ đó giảm tác động vào rừng. Một trong số những đề án đang triển khai rất hiệu quả là Đề án trồng rừng gỗ lớn”, ông Nguyễn Đăng Chương khẳng định.

Hiện nay, 11 Ban Quản lý rừng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã ươm các loài cây giống như: Dổi ăn hạt, quế, xoan… cấp phát cho người dân vùng đệm trồng rừng gỗ lớn. Tỉnh Quảng Nam cũng đang triển khai đồng loạt chương trình phát triển dược liệu tại 9 huyện miền núi, giúp người dân từng bước thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Ngoài nguồn kinh phí từ dịch vụ môi trường rừng, tỉnh Quảng Nam còn tranh thủ nguồn lực của các dự án để tạo sinh kế ổn định cho người dân vùng đệm.

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, địa phương triển khai nhiều giải pháp cụ thể, tập trung giữ cho bằng được diện tích rừng nguyên sinh, rừng tự nhiên.

Theo ông Lê Trí Thanh, thay vì chặn đường người dân vào rừng lấy gỗ trái phép thì tỉnh đã mở hướng sinh kế bền vững dựa vào rừng, giúp bà con thoát nghèo từ các mô hình kinh tế rừng.

“Tỉnh Quảng Nam đã nỗ lực, tích cực chuyển đổi mô hình, thay đổi phương thức quản lý, bảo vệ rừng. Vừa tăng cường trách nhiệm của cộng đồng đồng thời hình thành lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách của các Ban Quản lý rừng. Tôi tin rằng với các làm quyết liệt đó cùng với sắp tới sẽ tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin mạnh mẽ hơn thì chắc chắn rằng công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn sẽ tiếp tục chuyển biến tích cực”, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nêu rõ./.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội