Chuyển đến nội dung chính

Quảng Bình: Nguyên Chủ tịch xã bị lập biên bản phá rừng

 

Ông Lê Quốc Khanh (áo sọc) và ông Lê Chánh Hợp (áo trắng), trú thôn Tân Đa, xã Tân Thủy tại hiện trường.
Ông Lê Quốc Khanh (áo sọc) và ông Lê Chánh Hợp (áo trắng), trú thôn Tân Đa, xã Tân Thủy tại hiện trường.
0:00/0:00
0:00
(PLVN) - Ông Trần Văn Lương, Chủ tịch UBND xã Tân Thủy (huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) cho biết, với dự án rừng thông Việt Đức, hiện không có chủ trương khai thác rừng thông, trừ trường hợp hỏa hoạn, thiên tai thì cần phải xem xét. Với trường hợp của ông Lê Quốc Khanh, khi phát hiện ngày 27/3, Chủ tịch xã đã giao Phó Chủ tịch xã, kiểm lâm xã, thôn, lập biên bản để xử lý vi phạm hành chính.

Để bảo vệ diện tích rừng thông đang thời kỳ sinh trưởng được Chính phủ Đức đầu tư năm 1999, xã Tân Thủy đã có thông báo gửi các thôn nghiêm cấm việc chặt phá. Tuy nhiên, diện tích rừng thông khoảng 1,8ha giao ông Lê Quốc Khanh (nguyên Bí thư, Chủ tịch HĐND và Chủ tịch UBND xã) quản lý, bảo vệ, khai thác nhựa; mới đây lại bị chặt phá, cày xới, “cạo trọc”.

Tại hiện trường, ông Lê Chánh Hợp (ngụ thôn Tân Đa) cho hay: “Mấy hôm trước xã vừa mới có thông báo trên các phương tiện truyền thông rằng tuyệt đối nghiêm cấm không cho khai thác. Tuy nhiên, gia đình ông Khanh vẫn đưa phương tiện máy móc vào khai thác, cạo trắng khoảng 1,8ha, ước tính có khoảng 700 cây, thuộc Tiểu khu NTK, lô 2257 thôn Tân Đa”.

Ghi nhận thực tế, hàng trăm cây thông đã bị chặt ngang gốc, chỉ còn lại cành lá nhỏ, còn hiện trạng đất đã được chủ sử dụng đào xới, xung quanh đã được trồng keo. Nhiều cây thông sau khi chặt còn trơ gốc nham nhở, một số gốc đường kính 10 - 30cm, một số gốc lớn hơn.

Theo quan sát của PV, xung quanh khu vực rừng thông bị phá trên, là rừng tràm xen kẽ của dân và nhiều khoảnh rừng thông của dự án Việt Đức. Nhiều cây thông lớn có tuổi đời hàng chục năm, thân cây to cao đang sinh trưởng xanh tốt.

Quảng Bình: Nguyên Chủ tịch xã bị lập biên bản phá rừng ảnh 1

Hiện trường vụ phá rừng thông.

Ông Hợp nêu quan điểm: “Nếu Nhà nước có chủ trương chuyển đổi rừng thông thì không nói làm gì. Nhưng ở đây chính quyền địa phương nghiêm cấm, trong khi gia đình ông Khanh lại làm như vậy”.

Theo hồ sơ sự việc, ngày 14/3/2023 ông Trần Văn Lương, Chủ tịch UBND xã Tân Thủy ký thông báo gửi cấp ủy, Ban Cán sự các thôn, nghiêm cấm khai thác rừng thông. Tuy nhiên một ngày sau (15/3/2023), ông Lê Thuận Quynh, Phó Chủ tịch UBND xã lại ký xác nhận cho ông Khanh khai thác tỉa rừng thông.

Có mặt tại hiện trường, ông Khanh nói: “Đúng là không ai cho chủ trương hết, nhưng vì điều kiện rừng khai thác hết rồi, kiệt rồi, tui đây cũng chờ đợi nhưng không có chủ trương gì hết, tui nói thiệt là ăn trộm chứ không có ai cho phép hết. Vì thông ni kém hiệu quả, khai thác hơn 10 năm rồi, thôi chừ ăn trộm mần để có hiệu quả thôi… Chừ răng đi nữa cũng là sai”.

Làm việc với PV, ông Trần Văn Lương, Chủ tịch UBND xã Tân Thủy cho biết: Dự án rừng thông Việt Đức có diện tích gần 500ha, thời gian 50 năm, đến thời điểm hiện tại do thiên tai bão lũ chỉ còn lại khoảng 16ha. Hiện xã không có chủ trương khai thác rừng thông, trừ trường hợp hỏa hoạn thiên tai thì cần phải xem xét.

Với trường hợp của ông Lê Quốc Khanh, khi phát hiện ngày 27/3, Chủ tịch xã đã giao Phó Chủ tịch xã, kiểm lâm xã, thôn, lập biên bản để xử lý vi phạm hành chính. “Còn việc liên quan đến nguyên cán bộ lãnh đạo xã vi phạm, xã sẽ báo cáo lãnh đạo Thường vụ Huyện ủy và xin ý kiến của Thường trực để chỉ đạo”, ông Lương nói.

Liên quan sự việc, ông Phạm Văn Bút, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Lệ Thủy, cho hay: “Việc ông Khanh có đơn xin khai thác tỉa là có, tôi đã giao kiểm lâm địa bàn cùng với xã giám sát tỉa thưa theo đúng quy định. Trong ngày Thứ Bảy và Chủ nhật gia đình ông Khanh có chặt phá, tôi đã giao xã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính. Còn tôi chỉ tạo điều kiện cho khai thác tỉa thưa theo quy định, khi vi phạm thì phải xử lý”.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu