Chuyển đến nội dung chính

Quảng Bình: Liên tiếp các vụ phá rừng bị phát hiện và xử lý

 (TN&MT) - Từ đầu năm 2023 đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình liên tiếp xảy ra các vụ chặt phá rừng nghiêm trọng. Đáng chú ý, trong số các đối tượng bị phát hiện có cả người nguyên là lãnh đạo chính quyền xã. Thực trạng này đang dấy lên hồi chuông cảnh báo về kỷ cương trong công tác bảo vệ, phát triển rừng tại Quảng Bình.

Liên tiếp các vụ phá rừng

Khoảng giữa tháng 2/2023, nhiều diện tích rừng ở khu vực giáp ranh giữa xã Kim Hoá, Lê Hoá (Tuyên Hoá) và xã Hồng Hóa (Minh Hoá) bị chặt phá, xâm lấn đã bị phát hiện. Theo kết quả điều tra, xác minh của Hạt Kiểm lâm Tuyên Hóa, khu vực rừng bị phá hoại xảy ra tại khoảnh 3, 4, tiểu khu 56B, thuộc địa giới hành chính xã Kim Hóa (Tuyên Hóa). Diện tích thiệt hại hơn 3,4 ha, thuộc trạng thái rừng tự nhiên nghèo kiệt, quy hoạch sản xuất. Tổng khối lượng gỗ bị chặt phá hơn 136 m3.

1(1).jpg
Nhiều cây gỗ lớn bị đốn hạ tại khu vực giáp ranh giữa xã Kim Hoá, Lê Hoá (Tuyên Hoá) và xã Hồng Hóa (Minh Hoá). Ảnh: Baoquangbinh

Khu vực rừng bị phá hoại này đã được cấp có thẩm quyền giao và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các chủ rừng là ông Phạm Văn Thuyết (SN 1963) và bà Đặng Thị Hướng (SN 1972), cùng trú tại thôn Kim Ninh, xã Kim Hóa (Tuyên Hóa), nhằm mục đích quản lý, bảo vệ.

Tiếp đó, ngày 21/2, lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình thông tin, đang chỉ đạo chấn chỉnh và tăng cường công tác bảo vệ rừng sau khi phát hiện nhiều cây gỗ trong rừng phòng hộ huyện Quảng Ninh bị chặt hạ trái phép. Kết quả kiểm tra hiện trường sau đó cho thấy, tại tiểu khu 410 và 411 rừng do Ban quản lý rừng phòng hộ Quảng Ninh quản lý có 14 cây gỗ rừng đường kính từ 30-70 cm. Các loại gỗ bị chặt phá gồm gõ, huỵnh, chua. Lực lượng chức năng xác định, số cây gỗ này bị chặt hạ từ 3-5 tháng trước, hiện trường chỉ còn bìa bắp và cành ngọn, phần gỗ đã lấy đi hết.

Gần đây nhất, vào ngày 27/3, lực lượng Kiểm lâm địa bàn và cán bộ lâm nghiệp xã Tân Thủy, huyện Lệ Thuỷ kiểm tra rừng ở thôn Tân Đa phát hiện tại lô 2257, tiểu khu NTK với diện tích 1,8ha được giao cho hộ gia đình ông Lê Quốc Khanh quản lý, bảo vệ có vụ việc khai thác tỉa rừng thông nhựa của dự án rừng Việt Đức.

Qua kiểm tra hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện ông Khanh đã tự ý “cắt trắng” một số diện tích rừng, trong đó có một số cây thông đã bị chặt hạ, cắt khúc, xếp thành đống với khối lượng khoảng 0,98m3 gỗ thông không có hồ sơ, nguồn gốc. Lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản và tạm giữ tang vật vi phạm.

Đặc biệt, người dân thôn Tân Đa rất bức xúc vì ông Lê Quốc Khanh là đảng viên và từng giữ các chức vụ quan trọng nhất của xã như: Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND xã, trước khi nghỉ hưu vào năm 2019. Bởi vì, hơn ai hết, ông Khanh là người hiểu rõ các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đặc biệt là các văn bản chỉ đạo mà UBND xã Tân Thủy đã ban hành và triển khai thực hiện.

Xử lý nghiêm minh

Trong khi cả nước đang đẩy mạnh hưởng ứng Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh theo Chỉ thị số 45/CT-TTg ngày 31/12/2020 của Thủ tướng Chính phủ nhằm huy động các nguồn lực trong việc trồng cây, trồng rừng, phục hồi và bảo vệ thiên nhiên mang thông điệp “vì một Việt Nam xanh”, thì những vụ việc phá rừng bị phát hiện thời gian qua tại Quảng Bình rất đáng lên án. Những vi phạm này cần bị xử lý nghiêm minh.

Được biết, ngay sau khi phát hiện vụ việc phá rừng tại khu vực giáp ranh giữa xã Kim Hoá, Lê Hoá (Tuyên Hoá) và xã Hồng Hóa (Minh Hoá), Phó Chủ tịch UBND huyện Tuyên Hoá Đinh Tiến Dũng đã chỉ đạo lực lượng chức năng và chính quyền các địa phương nói trên tổ chức lực lượng, tăng cường kiểm tra, giám sát, khẩn trương bảo vệ hiện trường và không để tiếp diễn tình trạng phá rừng xảy ra. Các đơn vị chức năng thành lập đoàn kiểm tra, tiếp tục mở rộng phạm vi kiểm tra rừng tại khu vực giáp ranh 3 xã Kim Hóa, Lê Hoá và xã Hồng Hoá.

Tiếp đó, vào cuối tháng 3/2023, Hạt Kiểm lâm Tuyên Hóa đã có quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội: “Hủy hoại rừng”, quy định tại khoản 2, Điều 243, Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Hiện vụ việc đã được Hạt Kiểm lâm Tuyên Hóa chuyển hồ sơ đến Cơ quan cảnh sát Điều tra Công an huyện Tuyên Hóa để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Đối với vụ phá rừng phòng hộ tại huyện Quảng Ninh, ngày 29/3, Hạt Kiểm lâm huyện Quảng Ninh cũng đã có quyết định khởi tố vụ án hình sự “Hủy hoại rừng” tại rừng phòng hộ huyện Quảng Ninh. Theo đó, Hạt trưởng hạt Kiểm lâm huyện Quảng Ninh Nguyễn Xuân Quế đã ký quyết định khởi tố vụ án hình sự “Hủy hoại rừng” xảy ra tại các khoảnh 1, 4 và 7 tiểu khu 540 lâm phần Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Quảng Ninh quản lý, trên địa bàn hành chính xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh.

2(1).jpg
Hiện trường vụ việc ông Lê Quốc Khánh chặt phá diện tích rừng thông nhựa. Ảnh: Baoquangbinh

Đối với vi phạm chặt phá rừng thông của ông Lê Quốc Khanh, ngày 30/3/2023, xã Tân Thủy, huyện Lệ Thuỷ đã ra quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp vì đã khai thác rừng trái pháp luật với số tiền 3 triệu đồng và tịch thu 0,98m3 gỗ thông sung vào công quỹ nhà nước… “Hiện tại, địa phương mới xử lý về mặt hành chính, việc ông Lê Quốc Khanh là đảng viên vi phạm, địa phương sẽ báo cáo Ban Thường vụ Đảng ủy xã Tân Thủy để xem xét, xử lý”, Chủ tịch UBND xã Tân Thủy Trần Văn Lương cho biết.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu