Chuyển đến nội dung chính

Phá rừng tự nhiên ở Bắc Kạn: Cần xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân sai phạm

 Hơn 300 cây gỗ rừng tự nhiên từ nhóm 4 đến nhóm 8 bị chặt hạ trái phép, khối lượng hơn 170 m3 gỗ, diện tích rừng bị chặt phá gần 3 héc-ta... Vụ phá rừng với quy mô lớn vừa được phát hiện tại huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn cho thấy, còn có" lỗ hổng" trong công tác quản lý, bảo vệ rừng tại địa phương này.

Phát hiện vụ phá rừng với quy mô lớn

 Lực lượng chức năng huyện Chợ Đồn (tỉnh Bắc Kạn) vừa phát hiện vụ phá rừng quy mô lớn, với thủ đoạn khá tinh vi. Các đối tượng phá rừng đã lựa chọn các cây gỗ tự nhiên có đường kính lớn để chặt hạ.

Các cây gỗ tự nhiên bị chặt hạ trái phép nằm la liệt trong rừng.

Theo báo cáo của Hạt kiểm lâm Chợ Đồn, ngày 5/4/2023, nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về việc khai thác rừng trái pháp luật tại khu vực rừng Ba Bồ, tiếp giáp với Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Hoàng Nam (Công ty Hoàng Nam), địa phận giáp ranh giữa thôn Nà Tùm và thôn Cốc Thử, xã Ngọc Phái, Hạt Kiểm lâm huyện đã báo cáo lên UBND huyện Chợ Đồn, đồng thời, phối hợp với Công an huyện, VKSND huyện Chợ Đồn và các đơn vị liên quan tiến hành điều tra, xác minh làm rõ.

 Lực lượng chức năng thu giữ gần 7 m3 gỗ đã được xẻ thành khuân.

Bước đầu, cơ quan chức năng huyện Chợ Đồn xác định hơn 170m3 gỗ tròn, từ nhóm 4 đến nhóm 8 bị chặt hạ trái pháp luật. Trong đó, khối lượng gỗ nằm tại hiện trường trong rừng là hơn 103m3; khối lượng gỗ đã được đưa ra khỏi hiện trường, tập kết tại bãi và khu vực nhà lớn có máy xẻ gỗ là gần 67m3 (trong đó, khối lượng gỗ đã được chế biến, xẻ thành khuân, hộp là 6,32m3).

Cơ quan chức năng xác định, hơn 170 m3 gỗ tròn, từ nhóm 4 đến nhóm 8 bị chặt hạ trái pháp luật.

Cơ quan chức năng xác định, vị trí đặt máy cưa xẻ ở cạnh đường đi vào khu máy nhà máy luyện chì của Công ty Hoàng Nam và chiếc máy cưa xẻ này sử dụng dòng điện 3 pha, nguồn điện được lấy trực tiếp từ trạm biến áp của Nhà máy luyện chì - Công ty Hoàng Nam; đồng thời xác định, diện tích rừng bị xâm hại là 2,8 héc-ta, tại các lô: 148, 152, 153, 160, 173, khoảnh 11, tiểu khu 189, được quy hoạch chức năng là rừng sản xuất, trạng thái thực tế là rừng tự nhiên.

Theo hồ sơ quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu bản đồ thì chủ quản lý của 5 lô rừng này là của 5 hộ gia đình (cùng ở tại xã Ngọc Phái, huyện Chợ Đồn). Tuy nhiên, quá trình điều tra, xác minh, cơ quan chức năng xác định, hiện tại, 5 hộ gia đình đã bán toàn bộ các lô rừng này cho người khác (là người của Công ty TNHH dịch vụ và thương mại Hoàng Nam).

 Vị trí đặt máy cưa xẻ ngay cạnh Nhà máy luyện chì của Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Hoàng Nam.

Cũng theo báo cáo của Hạt Kiểm lâm Chợ Đồn, quá trình điều tra, xác minh, cơ quan chức năng đã tiến hành tạm giữ 2 xe máy kéo nông nghiệp (xe tắc tơ), 3 xe máy, 1 bộ máy cưa xẻ gắn mô tơ điện là tang vật của các đối tượng liên quan đến việc khai thác rừng trái pháp luật.

Trong 5 ngày (từ 6 - 10/4), Hạt Kiểm lâm Chợ Đồn đã phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành thu hồi vật chứng là hơn 170 m3 gỗ về nơi bảo quản an toàn; đồng thời tiếp tục phối hợp thu thập tài liệu, củng cố chứng cứ, tiến hành mời, gọi các đối tượng liên quan đến việc khai thác rừng trái pháp luật đến để đấu tranh, làm rõ.

 Hơn 170 m3 gỗ tang vật được lực lượng chức năng huyện Chợ Đồn thu giữ về nơi bảo quản.
Phá rừng có tổ chức

Trao đổi với PV Bảo vệ pháp luật, ông Trần Quốc Hiệu - Chủ tịch UBND xã Ngọc Phái (huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn) cho biết: Ngay khi phát hiện vụ việc phá rừng, UBND xã đã huy động lực lượng Công an xã, dân quân tự vệ phối hợp với lực lượng kiểm lâm và các cơ quan chức năng của huyện vào hiện trường, bảo vệ, phục vụ công tác khám nghiệm hiện trường, kiểm đếm, thu gom lâm sản, vận chuyển tang vật về nơi bảo quản an toàn. “Họ không chặt phá liền cả bạt rừng mà họ chỉ chọn lựa những cây gỗ lớn để chặt hạ", ông Hiệu cho biết.

Theo ông Hiệu, khu vực rừng bị phá được quy hoạch là rừng sản xuất nhưng trạng thái thực tế hiện vẫn là rừng tự nhiên. Vì vậy, các cây gỗ tự nhiên trong khu rừng này bị cấm khai thác tuyệt đối. Ông Hiệu cho biết: Theo quy định của pháp luật, nếu muốn chặt hạ những cây gỗ tự nhiên này thì phải báo cáo, xin ý kiến và được sự đồng ý, cho phép của cấp có thẩm quyền thì mới được chặt hạ.

 Các đối tượng lâm tặc chỉ chọn lựa những cây gỗ lớn để chặt hạ.

Cũng theo ông Hiệu, khu vực rừng bị chặt phá trái pháp luật nằm giữa thôn Nà Tùm và Cốc Thử (xã Ngọc Phái). Để vào được khu rừng này chỉ có con đường độc đạo duy nhất là đi qua Nhà máy luyện chì của Công ty TNHH thương mại dịch vụ Hoàng Nam. Vì vậy, công tác tuần tra, bảo vệ rừng ở khu vực này gặp nhiều khó khăn khi Công ty Hoàng Nam thường xuyên gây khó khăn, ngăn cản lực lượng tuần tra, bảo vệ rừng không cho đi qua nhà máy. “Những lần như vậy, chúng tôi đều phải gọi điện cho lãnh đạo công ty để xin phép cho đi nhờ thì mới được đi”, ông Hiệu chia sẻ..

“Diện tích rừng bị chặt phá trái phép, theo hồ sơ quản lý trước đây đứng tên 5 hộ dân, đều là người địa phương. Từ năm 2016 - 2018, các hộ dân đã bán rừng cho bà Vũ Thị Hằng – Giám đốc Công ty Hoàng Nam. Tất cả các hợp đồng chuyển nhượng đều đứng tên bà Vũ Thị Hằng”, ông Hiệu khẳng định.

 Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Hoàng Nam do bà Vũ Thị Hằng làm giám đốc.

Cũng trao đổi với PV Bảo vệ pháp luật, ông Vũ Văn Thịnh - Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Chợ Đồn cho biết, ngay khi phát hiện vụ phá rừng, Hạt Kiểm lâm Chợ Đồn đã phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành điều tra, xác minh, làm rõ các đối tượng phá rừng. Khi được triệu tập đến làm việc, các chủ rừng cũ đều khai nhận đã bán các lô rừng của họ cho bà Vũ Thị Hằng và cung cấp hồ sơ mua bán cho cơ quan Công an.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng đã làm rõ và triệu tập 16 đối tượng lên làm việc. Theo đó, các đối tượng phá rừng có thủ đoạn rất tinh vi, phân công nhiệm vụ rõ ràng; 12 đối tượng được thuê chuyên khai thác gỗ và vận chuyển gỗ về bãi tập kết; 4 đối tượng được thuê để chế biến lâm sản, xẻ gỗ thành khuân, hộp. Các đối tượng khai nhận, thông qua ông Đ. (trú tại tổ 16, xã Ngọc Phái) đứng ra nhận “công việc khai thác gỗ"  từ cuối tháng 3/2023.

 Quá trình điều tra, ông Đinh Ngọc S. - nhân viên Công ty TNHH thương lại dịch vụ Hoàng Nam đã đứng ra nhận là chủ chiếc máy cưa xẻ.

"Quá trình điều tra, ông Đinh Ngọc S. đã đứng ra nhận là chủ chiếc máy cưa xẻ. Ông S. là em trai chồng bà Hằng, đồng thời cũng là nhân viên trong Công ty Hoàng Nam. Còn ai là người chỉ đạo ông S. thuê người phá rừng, xẻ gỗ thì cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục điều tra, làm rõ”, ông Thịnh cho biết.

 Đồng chí Nguyễn Cao Thắng - Viện trưởng VKSND huyện Chợ Đồn trao đổi với PV.

Viện trưởng VKSND huyện Chợ Đồn Nguyễn Cao Thắng cho biết, nhận được tin báo về vụ phá rừng quy mô lớn tại địa bàn xã Ngọc Phái, VKSND huyện Chợ Đồn đã nhanh chóng cử Kiểm sát viên phối hợp chặt chẽ với lực lượng kiểm lâm và Cơ quan CSĐT Công an huyện Chợ Đồn, tiến hành khám nghiệm hiện trường, kiểm đếm khối lượng lâm sản bị chặt hạ trái phép, kiểm sát điều tra, xác minh làm rõ các đối phá rừng trái pháp luật để xử lý theo quy định của pháp luật. "Quan điểm của Viện kiểm sát là tất cả các đối tượng vi phạm pháp luật đều bị xử lý, không có vùng cấm, không ngoại lệ", Viện trưởng VKSND huyện Chợ Đồn khẳng định.

Báo Bảo vệ pháp luật sẽ tiếp tục thông tin./.

Hồng Nguyên

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội