Chuyển đến nội dung chính

Phá rừng tại huyện Vũ Quang: Đang điều tra làm rõ đối tượng

 Liên quan đến việc phá rừng tại xã Quang Thọ, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh), hiện nay các đơn vị liên quan đang vào cuộc điều tra, làm rõ.

Sau khi Người Đưa Tin phản ánh bài: “Hà Tĩnh: Liên tiếp xảy ra phá rừng tại huyện Vũ Quang”, chỉ trong thời gian ngắn, trên địa bàn xã Quang Thọ, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) liên tiếp xảy ra 02 vụ phá rừng tự nhiên tại tiểu khu 159 và 160.

Dân sinh - Phá rừng tại huyện Vũ Quang: Đang điều tra làm rõ đối tượng

Hình ảnh ghi nhận tại khu vực rừng bị chặt phá.

Tại khu vực rừng này, trên nhiều gốc gỗ dấu cưa rất mới. Có một số gốc đường kính từ 15 – 30cm, còn lại phần lớn là gỗ tạp và cây bụi đã bị phát quang, đốt cháy. Tất cả phần thân của những cây gỗ lớn đã được vận chuyển ra khỏi khu vực rừng. Đến nay, các cơ quan chức năng đã vào cuộc đo đếm diện tích, khám nghiệm hiện trường để có báo cáo chính xác nhất về việc phá rừng tại tiểu khu 159 và 160 xã Quang Thọ, huyện Vũ Quang.

Dân sinh - Phá rừng tại huyện Vũ Quang: Đang điều tra làm rõ đối tượng (Hình 2).

Nhiều cây gỗ bị đốn hạ còn nguyên dấu cưa rất mới.

Qua báo cáo ban đầu của ông Tôn Quang Thanh, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Vũ Quang cho biết, tại lô 8,9,10,11 khoảnh 5, tiểu khu 160, đất do UBND xã Quang Thọ quản lý, Công ty Cao su và đất giao cho hộ gia đình quản lý. Tổng diện tích chặt phá 7.670m2, thuộc quy hoạch đất rừng sản xuất, hiện trạng là rừng tự nhiên và đất chưa có rừng.

Dân sinh - Phá rừng tại huyện Vũ Quang: Đang điều tra làm rõ đối tượng (Hình 3).

Khu vực rừng bị chặt phá, cạo đốt để trồng keo.

Cụ thể: Đất rừng thuộc Công ty cao su quản lý 800m2 (trong đó có 610m2 là đất có cây thân gỗ, 190m2 là đất chưa có rừng). Đất rừng thuộc UBND xã Quang Thọ quản lý 4.490m2 (Trong đó đất có cây thân gỗ bị chặt phá  1.967m2, 2.523m2 là đất trống chưa có rừng). Đất giao cho hộ gia đình quản lý là 2.460m2 (Trong đó có cây thân gỗ bị chặt phá 543m2 và đất chưa có rừng 1.919m2).

“Hiện nay, chưa xác định được đối tượng chặt phá nên chúng tôi đang phối hợp với cơ quan Công an điều tra làm rõ. Trách nhiệm để xảy ra việc phá rừng, cán bộ chúng tôi cũng có một phần trách nhiệm”, ông Tôn Quang Thanh, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Vũ Quang thông tin.

Dân sinh - Phá rừng tại huyện Vũ Quang: Đang điều tra làm rõ đối tượng (Hình 4).

Một góc khác của khu vực rừng bị chặt phá...

Liên quan đến vấn đề phá rừng tại xã Quang Thọ, sáng 16/5, ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó chủ tịch UBND huyện Vũ Quang đã có cuộc làm việc với PV Người Đưa Tin.

arrow_forward_iosĐọc thêm
00:00
00:15
00:30

Ông Sơn cho hay:"Trước tiên, chúng tôi cảm ơn phía cơ quan Tạp chí Người Đưa Tin đã thông tin phản ánh kịp thời về việc phá rừng tại xã Quang Thọ, huyện Vũ Quang. Sau khi Tạp chí nêu, chúng tôi đã họp và có văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan gồm Hạt kiểm lâm, Công an huyện, Viện kiểm sát, Phòng Nông nghiệp, Phòng TNMT….thành lập đoàn điều tra làm rõ việc phá rừng tại tiểu khu 159 và 160. Sau khi có kết quả cụ thể chúng tôi sẽ cung cấp cho quý báo".

“Quan điểm chúng tôi là không bao che bất cứ ai, vi phạm đến đâu sẽ xử lý đến đó. Hiện các ngành chuyên môn đang điều tra để làm rõ. Nếu có dấu hiệu hình sự sẽ chuyển cho cơ quan CSĐT. Còn đối với gia đình anh Trần Xuân Định - Xã Đội trưởng Quang Thọ có tham gia chặt phá rừng thì sẽ được điều tra làm rõ. Sai đến đâu xử lý đến đó”, ông Nguyễn Thanh Sơn nói.

Dân sinh - Phá rừng tại huyện Vũ Quang: Đang điều tra làm rõ đối tượng (Hình 5).

Một thân gỗ còn sót lại tại khu vực rừng.

Bà Nguyễn Thị Việt Hà, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Vũ Quang (Hà Tĩnh) cũng đã chỉ đạo các bộ phận liên quan vào cuộc làm rõ xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

“Sau khi phát hiện sự việc, chúng tôi đã yêu cầu các bộ phận gồm kiểm lâm, công an vào cuộc xử lý thật nghiêm theo đúng quy định của pháp luật. Vi phạm đến đâu xử lý đến đó, bất cứ là ai, trước pháp luật thì phải nghiêm khắc và công bằng”.

Chúng tôi tiếp tục thông tin!

Hồ Thắng  - Quốc Hoàn

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu