Chuyển đến nội dung chính

Đốn trụi hàng cây xanh vì chỉnh trang đô thị

 

Chính quyền huyện Phước Sơn, Quảng Nam cho đốn hạ hàng cây sao đen tuổi đời hàng chục năm khiến người dân bức xúc, tiếc nuối.

Đốn trụi hàng cây xanh vì chỉnh trang đô thị - Ảnh 1.

Hàng sao đen đã bị đốn hạ để làm vỉa hè trên tuyến đường 12 Tháng 5 ở huyện Phước Sơn, Quảng Nam - Ảnh: LÊ TRUNG

Người dân thị trấn Khâm Đức, huyện Phước Sơn bất bình trước việc 17 cây sao đen gần 20 năm tuổi trên tuyến đường 12 Tháng 5, trước sân vận động ở địa phương này bất ngờ bị đốn hạ. Thay vào đó, chính quyền huyện cho người lát gạch trên vỉa hè và sẽ trồng thay thế bằng hoa mai.

Đang phát

00:02:32

Video: Địa phương nói gì về việc đốn trụi hàng cây xanh ở Quảng Nam

Sao chặt hạ cây xanh gỗ quý?

Bà Lê Thị Thanh (57 tuổi, khu phố 5, thị trấn Khâm Đức) cho biết hàng cây sao đen trên đường trồng đã lâu, đều tăm tắp, tỏa bóng mát xuống đường, rất đẹp, nhiều cây có đường kính 15-20cm. Khi hàng cây bị đốn hạ người dân ai cũng sững sờ, tiếc nuối và bức xúc.

"Hàng cây này có tác hại gì đến con đường đâu, sao phải chặt bỏ? Người dân ở đây không được biết, không được có ý kiến. Một cây gỗ như vậy hàng chục năm mới có được, nay chặt đi để trồng mai, lấy đâu có bóng mát?" - bà Thanh bức xúc.

Ông Đặng Văn Hòa (khu phố 5) cho hay người dân thấy quá vô lý khi chính quyền cho chặt hạ hàng cây sao đen, đó là một tài sản quý giá. Trồng hoa mai thì cảnh quan không thể đẹp, mát mẻ hơn trước.

Theo ghi nhận, 17 cây sao đen bị chặt hạ được tập kết về bến xe Khâm Đức, sẽ được bán thanh lý. Nhiều cây gỗ có đường kính thân 20-30cm, dài thẳng tắp. Người dân khu vực này cùng chung bức xúc: chỉnh trang đô thị sao lại chặt hạ cây xanh?

Trồng mai để… tạo điểm nhấn

Ngày 17-5, UBND huyện Phước Sơn đã có báo cáo gửi thường trực huyện ủy về vụ việc đốn hạ hàng sao đen. Theo đó triển khai thực hiện nghị quyết số 03 năm 2021 của huyện ủy về phát triển thị trấn Khâm Đức theo tiêu chí đô thị loại IV giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2023.

UBND huyện đã nâng cấp vỉa hè, trồng thay thế, bổ sung cây xanh các tuyến đường Hồ Chí Minh, Nguyễn Chí Thanh, Phạm Văn Đồng, Nguyễn Văn Linh, 12 Tháng 5… Một số tuyến đường đã được trồng mới 400 cây xanh gồm bằng lăng, kèn hồng, chuông vàng, bàng Đài Loan.

Năm 2023 huyện chủ trương cải tạo vỉa hè, xây dựng hai tuyến phố đặc trưng tạo điểm nhấn là tuyến đường 12 Tháng 5 với 194 cây mai vàng, tuyến Lê Quý Đôn với 74 cây hoa anh đào.

Ông Lê Quang Trung - chủ tịch UBND huyện Phước Sơn - cho biết tuyến đường 12 Tháng 5 dài 758m, huyện đầu tư nâng cấp vỉa hè, di dời các loại cây trồng và trồng mới 194 cây mai để thống nhất một loại cây, tạo điểm nhấn về cảnh quan, nhất là vào mùa cây nở hoa mỗi dịp tết.

Hàng cây sao đen cao 15-17m, cao hơn đường dây điện trung thế bên cạnh cũng gây nguy hiểm khi có dông, lốc, gió mạnh, nguy cơ gãy đổ. Do đó, huyện thống nhất chủ trương làm thủ tục thanh lý hàng cây này.

Vì sao không di dời các cây đến vị trí khác mà phải đốn hạ? Ông Trung cho rằng qua nhiều lần cải tạo, nâng cấp tuyến đường, những cây sao đen được đổ đất lấp trên gốc 1,2-1,5m. Việc đào gốc để di dời cây đi nơi khác ảnh hưởng bờ tường, sân nền của sân vận động và các công trình ngầm dưới vỉa vè nên không thể thực hiện được.

"Việc đốn hạ ảnh hưởng đến một số hộ dân ở gần đó vì giảm đi tầng che phủ của hàng cây, tuy nhiên với nhiệt độ trung bình ở đây thấp, khí hậu ôn hòa nên cũng không ảnh hưởng lớn đến đời sống. Chúng tôi mong muốn có một tuyến phố đẹp, có điểm nhấn với du khách dịp xuân về và rất chia sẻ với người dân" - ông Trung nói.

Ông cũng cho biết huyện đã thành lập hội đồng định giá khởi điểm thanh lý tài sản, tổng khối lượng gỗ sao đen qua kiểm đếm là 5,3m3 và các ngành đang triển khai các bước quy trình thủ tục thanh lý tài sản theo quy định.

Theo một cán bộ kiểm lâm ở Quảng Nam, cây sao đen thuộc nhóm 3, thuộc họ dầu. Cây gỗ lớn thân thẳng, thuôn dài, cao từ 20-30m. Vị này cho rằng không dễ gì có một hàng cây sao đen khoảng 20 năm tuổi như vậy, không nên chặt hạ một hàng cây quý như vậy.

Gỗ sao đen thuộc nhóm gỗ có chất lượng cao. Hiện nay đây là cây công trình dễ tìm thấy ở các thành phố vì cây lớn nhanh, cho bóng tốt.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội