Chuyển đến nội dung chính

Núp bóng nhà chùa để “xẻ thịt” rừng phòng hộ ở Phú Quốc

 

(NLĐO) - Vụ việc đã được Vườn Quốc gia Phú Quốc kiểm tra phát hiện hơn 1 năm nay nhưng chưa được xử lý rốt ráo

Ngày 25-5, phóng viên Báo Người Lao Động có mặt tại chùa Chuông Am (tọa lạc khu phố 10, đường Nguyễn Trung Trực, phường Dương Đông, TP Phú Quốc) để ghi nhận sự việc phá rừng phòng hộ theo phản ánh của người dân.

Núp bóng nhà chùa để “xẻ thịt” rừng phòng hộ ở Phú Quốc - Ảnh 1.

Nhiều diện tích rừng phòng hộ bị san thành mặt bằng

Tại khu đất rộng gần 4 ha thuộc đất rừng phòng hộ do Vườn Quốc gia (VQG) Phú Quốc quản lý, nhiều diện tích đất rừng bị san phẳng thành những mặt bằng rộng; đồi núi cũng có dấu hiệu bị đào bới nham nhở. Trên phần đất rừng bị phá xuất hiện vài công trình bê tông.

Chỗ rừng bị phá chỉ cách Hạt Kiểm lâm TP Phú Quốc vài trăm mét và nằm sát mặt tiền đường Nguyễn Trung Trực.

Núp bóng nhà chùa để “xẻ thịt” rừng phòng hộ ở Phú Quốc - Ảnh 2.

Cơ quan chức năng từng lập biên bản đối với ông Lâm Việt Hải do bao chiếm đất rừng phòng hộ và xây dựng công trình trên đất rừng

Liên quan khu đất này, trước đó, vào tháng 11-2021, nhiều người dân đã có đơn tố giác ông Lâm Việt Hải (tức Thượng tọa Thích Phước Duyên; trụ trì chùa Chuông Am) gửi các cơ quan chức năng địa phương và trung ương; đồng thời phản ánh đến Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam về hành vi phá rừng, xây dựng, bao chiếm đất rừng phòng hộ.

Núp bóng nhà chùa để “xẻ thịt” rừng phòng hộ ở Phú Quốc - Ảnh 3.

Không chỉ phá rừng, ông Hải đào luôn cả núi để lấy mặt bằng

Ngày 10-12-2021, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam có công văn gửi UBND tỉnh Kiên Giang, đề nghị kiểm tra, làm rõ thông tin tố giác đối với ông Lâm Việt Hải.

Ngày 18-1-2022, ông Nguyễn Văn Tiệp - Giám đốc VQG Phú Quốc, có báo cáo (số 26/VQG-PQLBV&PTR) gửi UBND tỉnh Kiên Giang. Báo cáo này cho biết ngày 7-1-2022, VQG Phú Quốc phối hợp với Hạt Kiểm lâm và UBND phường Dương Đông đã kiểm tra thực địa diện tích hiện trạng khu đất mà ông Hải bị tố bao chiếm.

Núp bóng nhà chùa để “xẻ thịt” rừng phòng hộ ở Phú Quốc - Ảnh 4.

Khu đất rừng bị phá và bao chiếm nằm trong khuôn viên chùa Chuông Am

  • Chuyển cơ quan điều tra nhiều vụ sai phạm đất đai tại Phú Quốc

Cụ thể, thửa đất kiểm tra có tổng diện tích gần 4 ha, do VQG Phú Quốc quản lý, có khu đất hơn 2.000 m2 đang tồn tại các công trình kiến trúc của chùa Chuông Am nằm ngoài ranh rừng, còn lại là đất rừng. Trong đó, ông Hải cho phá hơn 6.000 m2 rừng thành mặt bằng và xây dựng 1 nhà mộ 48 m2.

Toàn bộ diện tích thửa đất gần 4 ha nói trên thuộc tiểu khu 76 rừng phòng hộ Phú Quốc, được UBND tỉnh Kiên Giang cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BL609248 ngày 6-3-2013 cho BQL rừng phòng hộ Phú Quốc (nay là VQG Phú Quốc).

Núp bóng nhà chùa để “xẻ thịt” rừng phòng hộ ở Phú Quốc - Ảnh 6.

Núp bóng nhà chùa để “xẻ thịt” rừng phòng hộ ở Phú Quốc - Ảnh 7.

Núp bóng nhà chùa để “xẻ thịt” rừng phòng hộ ở Phú Quốc - Ảnh 8.

Toàn bộ khu đất của chùa Chuông Am.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động về bước xử lý tiếp theo sau khi đã có báo cáo xác định rừng phòng hộ bị "xẻ thịt" như thế nào, Giám đốc VQG Phú Quốc cho biết sẽ kiểm tra lại thông tin phóng viên cung cấp vì không nhớ rõ vụ này.

"Liên quan việc phá rừng phòng hộ ở Phú Quốc, nhiều vụ quá nên tôi không nhớ nổi vụ nào. Tôi ghi nhận và cho kiểm tra lại, sẽ thông tin sau" - ông Tiệp nói.

Trong báo cáo gửi Tổ Công tác đặc biệt kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về lĩnh vực đất đai, lâm nghiệp và xây dựng trên địa bàn TP Phú Quốc, VQG Phú Quốc cho biết hiện diện tích rừng phòng hộ ở Phú Quốc chỉ còn 6.666 ha, mất gần 5.300 ha.

Đất nhà chùa nhưng đứng tên cá nhân

Theo hồ sơ, diện tích đất chùa Chuông Am quản lý, sử dụng là hơn 15.000 m2 nhưng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên cá nhân ông Lâm Việt Hải (SN 1969, ngụ TP HCM).

[EDIT] Chua Am 1

Đất của chùa Chuông Am có tổng diện tích hơn 15.000 m2

Để làm rõ sự việc này, phóng viên đã đến chùa Chuông Am. Người giữ chùa cho biết ông Hải đã về TP HCM nhiều tháng chưa ra và không dùng điện thoại nên không liên lạc được.

Người tạm quản lý chùa, thầy Minh Ân, cho biết Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Kiên Giang đang xem xét thủ tục chuyển quyền sử dụng đất của ông Hải về giáo hội quản lý theo quy định. "Tôi chỉ nghe thầy Phước Duyên nói lại vậy thôi, chứ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của chùa hiện vẫn đứng tên Lâm Việt Hải" - thầy Minh Ân nói.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội